06:24 ICT Thứ ba, 04/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

HĐND thành phố Điện Biên Phủ: Phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Chủ nhật - 04/08/2019 16:33
"Hội đồng nhân dân (HĐND) là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên". Với chức năng giám sát và quyết định, HĐND thành phố, Thường trực HĐND, 2 ban ( Kinh tế, xã hội và Pháp chế), tổ đại biểu, đại biểu HĐND đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.
Thường trực HĐNDTP giao ban  công tác Quý 3/ 2018  với HĐND các phường, xã, tại  Nhà văn hóa phường Mường Thanh

Thường trực HĐNDTP giao ban công tác Quý 3/ 2018 với HĐND các phường, xã, tại Nhà văn hóa phường Mường Thanh

        Ngay từ đầu nhiệm kỳ HĐND thành phố đã xây dựng và ban hành: Chương trình làm việc toàn khóa 2016 - 2021, cụ thể hóa bằng chương trình công tác từng tháng, quý, năm; Quy chế hoạt động; Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND với Ban thường trực UBMTTQ cùng cấp; Quy chế và lịch tiếp công dân. Đến nay HĐND tiến hành 15 cuộc giám sát chuyên đề đó là: Các công trình, dự án triển khai chậm; quản lý và sử dụng đất nhận bàn giao từ Công ty cổ phần chế biến nông sản tỉnh Điện Biên; tình hình triển khai thực hiện xây dựng, sửa chữa Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng; công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và đô thị... Thông qua giám sát đã thúc đẩy việc giải quyết  kiến nghị của cử tri với các cơ quan chuyên môn và UBND Thành phố kịp thời và đạt kết quả tốt hơn. Cùng với triển khai giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND thảo luận, quyết định các công việc phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND thành phố. Giữa hai kỳ họp đã phân công các Ban của HĐND tiến hành thẩm tra, trước khi quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết các nhiệm vụ giữa hai kỳ họp được Thường trực HĐND tiến hành theo quy trình chặt chẽ và quyết định dựa trên ý kiến đề xuất của các Ban HĐND. Quá trình xem xét, quyết định tại các phiên họp đảm bảo dân chủ, khách quan, toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng văn bản, tờ trình của HĐND và UBND thành phố.
 
 
Thăm mô hình sản xuất giỏi của Phó Chủ tịch HĐND xã Tà Lèng - ông Lò Văn Mấng
 
        Là đại biểu dân cử, có trách nhiệm nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị và những vấn đề cử tri quan tâm. HĐND thực hiện nghiêm túc tiếp xúc trên 90 điểm với gần 6.000 lượt cử tri  ở 9 xã, phường và các cơ quan đơn vị. Các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND dành nhiều thời gian tiếp nhận ý kiến đóng góp, phản ánh của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Thường trực HĐND, phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp tổng hợp, thông báo tại các kỳ họp. Với những nội dung được đông đảo cử tri quan tâm, Thường trực HĐND lựa chọn để đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Cùng với hoạt động tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND đề nghị lãnh đạo UBND từ Thành phố, đến phường, xã tiếp công dân theo quy định tại trụ sở.
 

Chủ tọa điều hành  Kỳ họp thứ 10 HĐNDTP khóa V nhiệm kỳ 2016 -2021
 
        Cùng với giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên, HĐND đã tiến hành 9 kỳ họp, thẩm tra, xem xét, trên 300 báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; biểu quyết thông qua 72 nghị quyết. Điểm nổi bật là nội dung các kỳ họp được đề xuất, lựa chọn, trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh và Thành ủy, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và những vấn đề được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm. Có thể nói các kỳ họp HĐND ngày càng đổi mới theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ, để quyết định những vấn đề quan trọng. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tâm huyết, xây dựng, xác định thời gian, chỉ rõ cơ quan, người đứng đầu có trách nhiệm phải giải quyết, từ đó đã để lại dấu ấn tốt đẹp và sự tin tưởng của cử tri và nhân dân Thành phố.

       Để nâng cao chất lượng hoạt động của Người đại biểu Nhân dân, với sự giúp đỡ của HĐND Tỉnh, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 8 lớp tập huấn về: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động đại biểu HĐND thành phố và phường, xã... Tổ chức thành công 2 hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp. Định kỳ hàng quý giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND và Trưởng các ban HĐND phường, xã.

      Phải khẳng định rằng: Hoạt động HĐND thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay ngày càng nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện và phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Từ đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ./
.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn