08:39 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hiện thực hóa Chính phủ số của Công an Điện Biên

Thứ năm - 07/07/2022 09:30 View: 41
“Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số”- là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Trong bối cảnh đất nước hiện nay, để hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng ấy, Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” đã và đang được các cơ quan, ban ngành triển khai đồng bộ, rộng khắp, bước đầu đặt những nền móng vững chắc đầu tiên.
Tổ công tác thực hiện Đề án 06 phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ hướng dẫn nhân dân đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Tổ công tác thực hiện Đề án 06 phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ hướng dẫn nhân dân đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Đề án 06 xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn; hướng tới 5 nhóm tiện ích cụ thể là: Ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó ưu tiên hàng đầu là 25 thủ tục thiết yếu liên quan đến người dân; Ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Ứng dụng phục vụ xây dựng công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Ứng dụng phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đây là một nội dung quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách hành chính, có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số quốc gia, mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và tổ chức, góp phần làm giảm áp lực giấy tờ công việc lên chính các cơ quan quản lý Nhà nước.

Có mặt tại bản Nậm Mỳ 2, xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé) - một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé vào những ngày đầu tháng 5/2022, chứng kiến niềm vui mừng, phấn khởi của bà con nhân dân nơi đây khi được lực lượng công an xã trực tiếp hướng dẫn thao tác trên máy tính xách tay các bước để đăng ký, sử dụng tài khoản định danh và các dịch vụ công trực tuyến, chúng tôi càng thấy rõ vai trò tiên phong, không ngại vất vả, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, “hết việc, không hết giờ” của lực lượng Công an Điện Biên trong tiến trình thực hiện Đề án 06 ở cơ sở.

Giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, phần đông là bà con dân tộc thiểu số sinh sống, việc tiếp cận và sử dụng các tiện ích tối ưu mà Đề án 06 mang lại với nhân dân ở những nơi như vậy dường như là một điều còn xa vời. Công an tỉnh Điện Biên đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm đưa Đề án 06 về gần với dân hơn, mang “Chính phủ số” đến tận tay người dân. Trong đó, huyện Mường Nhé là địa bàn đầu tiên mở các điểm truy cập internet miễn phí phục vụ Đề án 06 đến tận cấp thôn, bản. Anh Thào A Sình, người dân bản Nậm Mỳ 2 cho biết: “Trước đây, dân bản muốn thực hiện các thủ tục như đăng ký khai sinh, cấp đăng ký xe máy… thì phải đi hàng chục kilômét đường rừng núi quanh co mới đến được trung tâm để làm; vào mùa mưa đường trơn trượt hay sạt lở, lũ quét thì không thể đi làm thủ tục được. Với những người đi làm ăn xa, không trực tiếp lên xã làm các thủ tục được thì càng khó khăn hơn. Bây giờ, ngay tại bản có máy tính, có cán bộ Công an xã hướng dẫn sử dụng các thủ tục, làm cho dân bản mình tiết kiệm được nhiều tiền bạc, thời gian và công sức...”. Việc triển khai điểm truy cập internet công cộng tại các điểm bản là cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với địa bàn vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn vất vả như Mường Nhé, là việc làm hợp “Ý Đảng, lòng Dân” bởi nhờ những điểm truy cập như thế này mà người dân bất kể là ai, ở đâu, điều kiện kinh tế như thế nào cũng có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ số để giải quyết các thủ tục hành chính thiết yếu, tiết kiệm kinh phí và hạn chế tối đa việc đi lại cho nhân dân.

Triển khai thực hiện thành công Đề án 06 là nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND, đồng thời là mục tiêu mà Công an Điện Biên hướng tới. Ngay từ những ngày đầu triển khai, Công an Điện Biên đã bố trí cán bộ đến tất cả các xã, bản trên địa bàn, tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá nhân lực và các trang thiết bị phục vụ Đề án để tham mưu Ban Chỉ đạo phân cấp đến tận cơ sở, không để tình trạng “đầu voi đuôi chuột” dẫn đến việc thực hiện Đề án không đồng nhất từ tỉnh đến cơ sở. Hơn 200 CBCS chuyên trách thực hiện Đề án đã được phân công thực hiện nhiệm vụ tại tất cả các cấp để phối hợp tiếp nhận, hướng dẫn Nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật và các nội dung trọng tâm của Đề án cho gần 1.500 CBCS nhằm bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng kịp thời, hiệu quả việc thực hiện Đề án. Các tờ rơi, bài tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú; bài báo, chương trình truyền hình hướng dẫn thực hiện các thủ tục trên Cổng dịch vụ công trực tuyến; các tiện ích mà Đề án 06 mang tới cho Nhân dân liên tục được lực lượng Công an tham mưu phát trên hệ thống loa phát thanh thôn, bản, tổ dân phố và các kênh báo chí Trung ương, địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, bản (129 xã, 1.447 bản) trên địa bàn đã thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án và ban hành Quy chế hoạt động để triển khai thực hiện; đã tiếp nhận và giải quyết 92.000 lượt hồ sơ thuộc 23/25 thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia. 8/10 đơn vị triển khai mô hình điểm thực hiện Đề án 06. Toàn tỉnh hiện có 969 tài khoản đề nghị kết nối vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đã thu nhận 33.632 hồ sơ CCCD và 94.211 hồ sơ định danh điện tử. Các đơn vị đã chủ động phối hợp cấp 17.588 tài khoản ngân hàng phục vụ thanh toán phí, lệ phí qua cổng dịch vụ công trực tuyến, cấp và chuyển đổi sim chính chủ cho 5.942 công dân phục vụ đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến, định danh điện tử. Các thông tin, dữ liệu từ nguồn Bộ Tư pháp, BHXH đã được rà soát, cập nhật và bổ sung kịp thời. Qua đó, đã triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp điện tử tại 144 cơ sở khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến trên địa bàn. Lực lượng Công an phối hợp với các cơ sở Y tế cùng cấp chủ động rà soát, đối sánh cập nhật, bổ sung, làm sạch lên Nền tảng tiêm chủng vắc xin Covid-19 quốc gia 129.775 dữ liệu tiêm chủng, đạt 94,6%.

Những con số ấy có thể chưa lớn nhất so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước nhưng đã thể hiện rõ quyết tâm, nỗ lực hết mình của mỗi CBCS công an ở nơi địa đầu Tổ quốc còn muôn vàn những khó khăn như Điện Biên. Đến thời điểm hiện tại, Công an Điện Biên đã thực hiện hiệu quả quan điểm chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an trong việc thực hiện Đề án 06, đó là: “Xác định vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện, luôn sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì lợi ích của đất nước, của người dân”./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn