23:14 ICT Thứ ba, 25/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hiệu quả “Sổ hồng” ở TP. Điện Biên Phủ

Thứ hai - 29/06/2015 10:02 View: 613
“Sổ hồng" là cách gọi ngắn gọn của Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em do Tổ chức Jica (Nhật Bản) tài trợ, được triển khai tại TP. Điện Biên Phủ từ năm 2012. Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện, dự án "sổ hồng" đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trên địa bàn.
Nhờ theo dõi “sổ hồng” Chị Lò Thị Chính, bản Him Lam I, phường Him Lam phát hiện  con mình bị viêm họng, kịp thời đưa đến cơ sở điều trị.  Trong ảnh: Bác sỹ Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ khám bệnh cho con chị Chính.

Nhờ theo dõi “sổ hồng” Chị Lò Thị Chính, bản Him Lam I, phường Him Lam phát hiện con mình bị viêm họng, kịp thời đưa đến cơ sở điều trị. Trong ảnh: Bác sỹ Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ khám bệnh cho con chị Chính.

        Từ khi dự án triển khai, đã có trên 5.700 quyển "sổ hồng" được cấp cho các bà mẹ mang thai và bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Bà Lê Thị Bích Diệp, Thư ký Dự án Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Để triển khai có hiệu quả dự án, Trung tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho 66 cán bộ y tế, 165 nhân viên y tế thôn, bản cách sử dụng “sổ hồng”. Đồng thời tuyên truyền trên 150 buổi cho hơn 8.438 lượt phụ nữ có thai, người có con dưới 5 tuổi hiểu được tầm quan trọng của sổ. Sau hơn 3 năm thực hiện, "sổ hồng" trở thành phương tiện hữu ích giúp cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở các tuyến nắm bắt được diễn biến quá trình mang thai của bà mẹ, từ đó có hướng xử trí và can thiệp kịp thời, hạn chế các tai biến sản khoa; giúp cán bộ y tế theo dõi quá trình phát triển của trẻ để tư vấn cho cha mẹ điều chỉnh cách chăm sóc hợp lý. Bên cạnh đó, những thông tin bổ ích trong sổ còn giúp các bà mẹ hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng, làm việc khi mang thai; lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; cách phòng chống suy dinh dưỡng, cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ...
        Chị Quàng Thị Thiên, bản Noong Chứn, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ mang thai con đầu lòng năm 2012. Trong khi mang thai, chị được cán bộ y tế phường cấp cho Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em để theo dõi quá trình phát triển về thể chất, trí tuệ của thai nhi; đồng thời, cung cấp cho chị những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chăm sóc sức khỏe bản thân và con trẻ. Chị Quàng Thị Thiên, cho biết: Từ khi mang thai đến khi sinh, chị đều thực hiện theo hướng dẫn trong "sổ hồng", đến cơ sở y tế khám định kỳ, theo dõi sự phát triển của thai nhi để có chế độ làm việc, nghỉ ngơi cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, chị đánh dấu, ghi chép các thông tin vào sổ theo hướng dẫn; thực hiện đầy đủ lịch tiêm chủng cũng như theo dõi cân nặng, chiều cao, sự phát triển của con. Đến nay, con đã hơn 3 tuổi nhưng chị vẫn đều đặn theo dõi vào sổ nhằm phát hiện các bệnh thường gặp ở trẻ để có hướng phòng tránh, điều trị kịp thời. Còn chị Trịnh Thị Hiên, tổ dân phố 16, phường Him Lam từ sau khi sinh luôn bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ cho con. Nhờ “sổ hồng” chị có thể theo dõi được lịch tiêm chủng, các mũi vắc xin cần tiêm để đưa con đến trạm y tế tiêm phòng đầy đủ, kịp thời.
       Bà Lê Thị Bích Diệp cho biết thêm: Tại các trạm y tế xã, phường, Trung tâm thực hiện cấp phát, theo dõi "sổ hồng" kết hợp với tiêm chủng mở rộng, khám chữa bệnh; tư vấn ngày vi chất dinh dưỡng; cho trẻ uống vitamin A, thuốc tẩy giun... Thông qua các hoạt động đó tạo điều kiện cho bà mẹ chăm sóc con mình tốt hơn, làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ giảm xuống còn 5,68%, số trẻ tử vong do tai biến sản khoa 1ca/426 trẻ mới sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 42318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 708183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32583006

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên