21:28 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Khó giải quyết tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH

Thứ năm - 24/09/2015 08:13 View: 604
Bảo hiểm xã hội TP. Điện Biên Phủ hiện quản lý 502 đơn vị với tổng số 30.687 lao động tham gia đóng BHXH. Trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Tính đến cuối tháng 8/2015, BHXH thành phố thu hơn 83,3 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT và BHTN; các doanh nghiệp còn nợ 4,026 tỷ đồng. Toàn thành phố hiện có 100 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

         Bà Nguyễn Thị Vinh, Phó Giám đốc BHXH TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Tổng số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH có xu hướng giảm nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên số doanh nghiệp nợ tiền BHXH kéo dài có xu hướng tăng lên. Đơn cử: Doanh nghiệp xây dựng Tư nhân 20 - 7 nợ 26 tháng với số tiền hơn 104 triệu đồng; Công ty TNHH Thành Công nợ 12 tháng tiền BHXH trên 23,4 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 1 - 5 nợ 10 tháng gần 90 triệu đồng; Công ty TNHH Tân Lộc nợ 10 tháng với số tiền hơn 38 triệu đồng... Lý giải về việc nợ BHXH, phía các doanh nghiệp cho rằng: Doanh nghiệp thực sự khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; không tìm được việc làm cho người lao động nên không có nguồn thu để trang trải tiền đóng BHXH và trả lương hàng tháng.

       Bà Trần Thị Phương, Giám đốc Xí nghiệp Giống lâm nghiệp Tây Bắc là một trong nhiều đơn vị nợ BHXH, cho biết: Nợ tiền đóng BHXH là điều không mong muốn nhưng vì đơn vị gặp rất nhiều khó khăn nên không có khả năng thực hiện nghĩa vụ đúng hạn.
 

Xí nghiệp Giống lâm nghiệp Tây Bắc hiện nợ hơn 50,7 triệu đồng tiền đóng BHXH cho 13 lao động.
Trong ảnh: Công nhân Xí nghiệp chăm sóc vườn ươm cây giống.
 
 
         Khắc phục thực trạng số doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm có chiều hướng gia tăng, nhiều giải pháp thu nợ được BHXH thành phố quyết liệt thực hiện, như: đối chiếu, gửi thông báo kết quả thực hiện đóng BHXH, BHYT hàng tháng đến doanh nghiệp; cán bộ thu gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt quy định của pháp luật về BHXH; phối hợp liên ngành kiểm tra; tính lãi phạt chậm đóng đối với các đơn vị sử dụng lao động, công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng… Đối với doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH kéo dài,  lãnh đạo BHXH thành phố trực tiếp gặp lãnh đạo doanh nghiệp tìm hiểu nguyên nhân nợ đọng và các giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, kết quả đạt được không như mong muốn.

        Qua tìm hiểu thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh những doanh nghiệp có số nợ tiền BHXH kéo dài cho thấy: một số doanh nghiệp thực sự khó khăn, không phải do cố tình chây ỳ nợ đọng. Song cũng có một số doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về quyền lợi, nghĩa vụ nộp các loại tiền bảo hiểm cho người lao động trong khi làm ăn có lãi hoặc không thực sự quá khó khăn nhưng chậm đóng hoặc trốn đóng BHXH; lợi dụng số tiền đó để quay vòng đầu tư tái sản xuất, kinh doanh mà không phải vay vốn ngân hàng…Cơ quan BHXH hiện không có chức năng thanh tra, xử phạt vi phạm BHXH, do đó khi kiểm tra, phát hiện đơn vị sử dung lao động vi phạm pháp luật về BHXH chỉ có thể nhắc nhở đề nghị doanh nghiệp chấp hành, phản ánh tới cơ quan chức năng mà không được xử lý vi phạm. Điều đó khiến không ít doanh nghiệp cố tình chây ỳ, dây dưa nợ đọng. Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm, thời gian tới cơ quan BHXH TP. Điện Biên Phủ đề nghị khởi kiện một số doanh nghiệp cố tình nợ BHXH kéo dài./.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn