23:52 ICT Thứ ba, 25/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Khó khăn trong thẩm định, cấp phép xuất bản

Thứ năm - 21/05/2015 08:53 View: 526
Thông tư số 23/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014, của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013, của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản việc Cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho cơ quan, tổ chức thuộc địa phương, chi nhánh, văn phòng đại diện đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức của trung ương tại địa phương rất chi tiết và đơn giản. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu về xuất bản chỉ cần thông qua Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh hoặc hợp đồng với các Nhà xuất bản Trung ương, các địa phương khác và nộp hồ sơ về Sở Thông tin và Truyền thông để được cấp phép.
        Thực hiện quy định trên, Sở Thông tin Truyền thông Điện Biên đã nỗ lực cải cách hành chính với việc ban hành quy trình quản lý chất lượng theo TCVN 9001:2008 vào công việc quản lý nhà nước, đảm bảo việc cấp phép xuất bản được nhanh gọn, thuận tiện và triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên Web site của Sở cho nhiệm vụ này từ năm 2011.
        Tuy vậy quá trình thực hiện cấp phép xuất bản phẩm không kinh doanh của Sở vẫn gặp không ít khó khăn và cái khó ở đây là việc thẩm định cho một số ít tài liệu không kinh doanh: các sách, tác phẩm văn học lịch sử truyền thống các dân tộc thiểu số có ít tài liệu nghiên cứu so sánh nội dung, đặc biệt là nhãn quan chính trị của người thực thi vào thời điểm nhạy cảm.
        Ví như, từ năm 2009 - 2014, Sở TTTT thẩm định cấp phép các cuốn “Vài nét chân dung dân tộc Xinh Mun tỉnh Điện Biên; dân tộc Si La tỉnh Điện Biên, dân tộc Cống tỉnh Điện Biên; dân tộc Hà Nhì tỉnh Điện Biên; dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên” cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên. Mục đích các tác phẩm này đều hướng tới bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Nội dung được trích dẫn từ rất nhiều tài liệu nghiên cứu cũ (từ năm 1975, 1978), do vậy việc tìm và nghiên cứu để đối soát là rất khó khăn. Chưa kể đến các nội dung mang tính văn hóa truyền thống các dân tộc không có chữ viết riêng như dân tộc Cống, Si La… nhưng trong tài liệu lại có phiên âm, dịch nghĩa thơ, truyện hoặc viện dẫn ghi theo lời kể của những người cao tuổi trong cộng đồng. Trong khi người làm công tác thẩm định không thông hiểu tập quán, văn hóa truyền thống của tất cả các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Do vậy, để đủ căn cứ thẩm định, cấp phép, Sở lại phải đề nghị đơn vị xin xác nhận của Hội đồng thẩm định của Hội VHNT hoặc xác nhận của lãnh đạo cơ quan chủ quản về các nội dung đó, rất mất thời gian. Chưa kể đến các nội dung không có tài liệu nghiên cứu chính thức, như cuốn “Vài nét chân dung dân tộc Xinh Mun” có ghi: “Cho đến nay chưa có kết quả nghiên cứu nào đưa ra nguồn gốc dân tộc Xinh Mun ở Điện Biên” mà chỉ đưa ra những nhận định chung chung.
        Cái khó nữa với người làm công tác thẩm định là kinh nghiệm chưa nhiều, khối lượng công việc lớn, do vậy khi thẩm định cấp phép khá khó khăn. Hiện Sở TTTT chỉ có một người làm công tác này, có ngày nhận 2 - 3 hồ sơ và phải nghiên cứu làm thủ tục thẩm định với những vấn đề nhạy cảm đó nếu làm cho kịp thời gian theo quy định về thủ tục hành chính sẽ rất vất vả.
        Để khắc phục những khó khăn trên, Ban Giám đốc Sở TTTT đã quán triệt cán bộ công chức Phòng Báo chí xuất bản cần nâng cao trách nhiệm, làm việc một cách khoa học, đặc biệt tập trung tự học tập, trao đổi kinh nghiệm, tích lũy để thực hiện công tác thẩm định, cấp phép các tài liệu không kinh doanh nói riêng công tác quản lý nhà nước về in, xuất bản nói chung hiệu quả hơn. Về lâu dài khi số lượng cơ quan, đơn vị và thị trường in, xuất bản mở rộng đặc biệt khi có các tài liệu xuất bản có tiếng nước ngoài, tài liệu điện tử Sở rất cần được bổ sung con người đáp ứng yêu cầu công việc.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87


Hôm nayHôm nay : 43133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 708998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32583821

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên