09:26 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Mường Phăng thực hiện cải cách thủ tục hành chính

Thứ hai - 14/09/2020 08:15 View: 486
Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, UBND xã Mường Phăng (TP. Ðiện Biên Phủ) đã tập trung nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, tạo điều kiện cho người dân khi đến làm TTHC nhanh chóng, chính xác theo đúng quy định.


Cán bộ bộ phận “Một cửa” UBND xã Mường Phăng hướng dẫn người dân giải quyết TTHC.
 
Có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Mường Phăng vào một ngày làm việc cuối tuần, mặc dù đã gần hết giờ làm việc buổi sáng nhưng cán bộ bộ phận “Một cửa” vẫn tập trung giải quyết các TTHC cho người dân. Anh Lò Văn Ðức, bản Che Căn cho biết: Hôm nay tôi đến xã để chứng thực một số giấy tờ. Ðến đây tôi được cán bộ bộ phận “Một cửa” hướng dẫn cách bấm lấy số thứ tự và lựa chọn lĩnh vực cần giải quyết, rồi được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết, nên chỉ chưa đầy 30 phút, mọi thủ tục của tôi đã hoàn thành. So với trước đây, tôi thấy thời gian giải quyết các TTHC được rút ngắn, đơn giản hơn, giảm thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ở bộ phận “Một cửa” khiến tôi rất hài lòng.

Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết TTHC tại xã, bộ phận “Một cửa” của xã được bố trí ở vị trí thuận lợi với đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác tiếp dân, như: Máy bấm lấy số, máy tra cứu hồ sơ, máy in, máy tính, tủ đựng tài liệu… cùng với bàn ghế làm việc, ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Xã bố trí 8 cán bộ có kinh nghiệm, thành thạo chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực quy định, có đạo đức, tác phong và giao tiếp chuẩn mực thực hiện tiếp nhận và trả kết quả. Ðồng thời, niêm yết công khai các loại thủ tục, trình tự thực hiện, biểu mẫu, các loại phí… chia theo từng lĩnh vực, đặt tại nơi dễ quan sát, để người dân dễ dàng tra cứu. Ngoài công khai tại bộ phận “Một cửa”, xã còn triển khai các văn bản hướng dẫn những TTHC qua các cuộc họp tại các thôn, bản; qua hệ thống loa truyền thanh không dây của xã để người dân biết, thuận lợi cho việc chấp hành các quy định. Qua đó giúp người dân tránh được sự tốn kém về thời gian, kinh phí trong việc yêu cầu giải quyết công việc của mình, đồng thời tiện việc giám sát và thực hiện. Khi người dân đến giao dịch, cán bộ phụ trách theo từng lĩnh vực có trách nhiệm tiếp nhận giấy tờ, hướng dẫn và tổ chức bổ sung những thiếu sót trong nội dung hồ sơ trước khi trình lãnh đạo phê duyệt. Nhờ đó, nhiều loại công việc được cán bộ giải quyết nhanh chóng, kịp thời, như: Chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn…

Bà Thẳm Thị Hiên, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, cho biết: Cải cách TTHC là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nên cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo cán bộ, công chức thường xuyên cập nhật các TTHC và thực hiện nghiêm các quy định trong quá trình giải quyết TTHC cho người dân, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi giao dịch tại xã. Những thủ tục thuộc thẩm quyền phải được giải quyết ngay tại bộ phận “Một cửa” trong thời gian ngắn nhất, còn những thủ tục cần sự phối hợp giải quyết hoặc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên thì bộ phận “Một cửa” tiếp nhận và chuyển đến cơ quan cấp trên giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nhằm hiện đại hóa nền hành chính, kể từ khi sáp nhập về TP. Ðiện Biên Phủ, xã Mường Phăng được UBND thành phố quan tâm, cài đặt những phần mềm, như: Hồ sơ công việc, phần mềm quản lý về hộ tịch, bảo hiểm xã hội… nhằm khai thác, thực hiện nhanh, hiệu quả việc giải quyết TTHC cho người dân. Ðồng thời, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến và quản lý thông tin kinh tế - xã hội; hướng dẫn sử dụng chữ ký số tích hợp trên phần mềm hồ sơ công việc và hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Nhờ đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, 6 tháng đầu năm, bộ phận “Một cửa” UBND xã đã tiếp nhận 2.324 hồ sơ đến giao dịch, tỷ lệ giải quyết hồ sơ sớm và đúng hạn đạt 100%. Qua đó, giúp người dân không phải đi lại nhiều lần, hạn chế tối đa tiêu cực, tiết kiệm thời gian; tạo bước chuyển quan trọng trong đổi mới lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, UBND xã cũng tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tổ chức đối với cán bộ, công chức tại bộ phận “Một cửa”, qua các ý kiến đánh giá đều hài lòng với thái độ phục vụ và kết quả giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Lâm

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn