12:44 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri tại cơ sở

Thứ tư - 12/06/2019 06:25 View: 212
Hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) là một quá trình, bao gồm công việc trước, trong và sau của Đại biểu dân cử (Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp) khi tiếp xúc với cử tri.
Đại biểu HĐND Tỉnh và TP. Điện Biên Phủ TXCT tại phường Thanh Trường

Đại biểu HĐND Tỉnh và TP. Điện Biên Phủ TXCT tại phường Thanh Trường

       Tại Hội nghị TXCT, công việc cơ bản của Đại biểu dân cử gồm: Báo cáo trước cử tri với các nội dung: Chương trình, nội dung kỳ họp (đối với các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp) hoặc kết quả kỳ họp (đối với các hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp ). Tình hình thực hiện nhiệm vụ, chương trình hành động của đại biểu; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đại biểu nghe cử tri phát biểu, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và các đề nghị, kiến nghị mà cử tri muốn thông qua đại biểu, chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền. Giải trình, trao đổi, tiếp thu ý kiến, kiến nghị giữa Đại biểu dân cử với cử tri. Từ những nội dung cụ thể nêu trên, có thể khái quát công việc của Đại biểu dân cử tại Hội nghị TXCT bao gồm: “Nói cho cử tri nghe” và "Nghe cử tri nói".

       Qua thực tế cơ sở, xin nêu một vài suy nghĩ, trao đổi, để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động TXCT của Đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2016 -2021.

       Thứ nhất: Đại biểu dân cử cần nắm thật chắc, chuẩn bị công phu, chu đáo, nghiêm túc những nội dung mà bản thân Đại biểu sẽ trình bày trước cử tri; chú ý những điều không nắm chắc, chưa rõ chưa nên nói. Khi cử tri nói, Đại biểu dân cử cần tỏ rõ thái độ chăm chú nghe, đặc biệt là ghi chép cẩn thận ý kiến cử tri. Việc chăm chú lắng nghe và ghi chép đầy đủ các ý kiến thể hiện sự tôn trọng với cử tri, tạo cho cử tri tâm lý hào hứng trong khi phát biểu.

        Thứ hai: Việc giải trình, tiếp thu ý kiến cử tri, với những vấn đề mà Đại biểu dân cử nắm chắc thì dành thời gian trả lời ngay tại Hội nghị để cử tri rõ; giúp cử tri giải tỏa kịp thời những băn khoăn, thắc mắc; đồng thời góp phần nâng cao uy tín của Đại biểu dân cử. Với những vấn đề, nội dung thuộc thẩm quyền của các cơ quan nhà nước, Đại biểu dân cử đề nghị đại diện các cơ quan đó trả lời, giải thích kịp thời cho cử tri. Nếu đại diện cơ quan có thẩm quyền phải trả lời mà vắng mặt, hoặc người đại diện chưa trả lời được ngay vấn đề cử tri nêu, thì Đại biểu dân cử nêu lại vấn đề, công khai đề nghị cơ quan đó xem xét và trả lời  báo cáo kết quả với cử tri tại kỳ họp sau.

        Thứ ba: Để tạo sự gần gũi, cởi mở giữa Đại biểu dân cử với cử tri, việc sử dụng ngôn từ cần phù hợp với đối tượng, lĩnh vực nghề nghiệp, trình độ của cử tri. Cần khắc phục tình trạng Đại biểu dân cử quá lệ thuộc vào văn bản chuẩn bị sẵn, Đại biểu "đọc" cho cử tri nghe; làm như vậy cử tri sẽ không thể duy trì sự tập trung để nghe, nội dung mà Đại biểu trình bày. Vì vậy Đại biểu cần biến "bài soạn", nội dung chuẩn bị để thể hiện bằng ngôn ngữ nói trong quá trình trình bày, diễn đạt; chỉ làm như vậy có sức hút, tạo sự chú ý, thuyết phục người nghe. 

      Thứ tư: Cần động viên, khuyến khích, gợi mở để cử tri nói thật, nói hết với Đại biểu dân cử trong quá trình TXCT. Trong thực tế, nếu có trường hợp cử tri phát biểu dài, chưa đúng trọng tâm, thì  người chủ trì hội nghị, Đại biểu dân cử bình tĩnh, chủ động gợi ý, ngắt lời, để cử tri phát biểu ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm. Việc ngắt lời cần khéo léo, tế nhị, đúng lúc, nhưng không gây cho cử tri cảm giác bị hụt hẫng./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên