22:17 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Người phụ nữ giàu nghị lực

Thứ bảy - 24/12/2016 10:43 View: 687
Cuộc sống quanh chúng ta có biết bao những con người giản dị, những con người ấy lại làm cho chúng ta phải nhớ mãi, đáng kính phục, bởi họ là tấm gương sáng, phản chiếu những mặt tích cực của cuộc sống. Một người phụ nữ mảnh mai, nhỏ nhắn, lại có một sức mạnh phi thường, không chịu khuất phục trước khó khăn, đó là bà Nguyễn Thị Lợi (sinh năm 1938) ở bản Phiêng Bua- phường Noong Bua- TP. Điện Biên Phủ.
Người phụ nữ giàu nghị lực

Người phụ nữ giàu nghị lực

       Trong khí thế sục sôi của cả nước vừa lao động sản xuất kiến thiết miền Bắc, vừa chi viện cho kháng chiến ở miền Nam. Theo tiếng gọi của Đảng, bà Lợi tham gia thanh niên xung phong đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Nông trường Điện Biên vào tháng 01/1959. Chồng bà cũng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi xuất ngũ ông lên Điện Biên và gặp bà tại Nông trường, hai người đã lên duyên vợ chồng. Một gia đình hạnh phúc với 4 người con trai. Sau 25 năm làm công nhân, ông bà về nghỉ hưu, cùng ông chăm sóc con cái đến khi trưởng thành, mặc dù cuộc sống đầy khó khăn nhưng ông bà vẫn cố gắng vượt qua. Với tâm nguyện: Bố mẹ nghèo nhưng phải cho các con tri thức để vững bước vào đời. Sau khi người con trai út đỗ đại học Luật, bà bàn với ông sẽ đồng hành cùng con trong suốt qúa trình học tập. Năm 1994 bà khăn gói theo con đến đất Hà Thành, buôn bán nhỏ, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học. Bà mới đi được 6 tháng ông bị ốm nặng, bà đành phải trở về vừa lo buôn bán kiếm tiền nuôi con ăn học, vừa làm tốt thiên chức của người vợ, chăm sóc ông tận tình, chu đáo. Không phụ công cha mẹ, 5 năm sau con trai út đỗ tốt nghiệp Đại học, đó là phần thưởng lớn nhất bà nhận được từ những tháng ngày cơ cực kiếm tiền nuôi con trên con đường tìm cái chữ và tương lai của con sau này.

       Năm 1999, niền vui vừa đến ông bà chưa hưởng trọn thì tai họa lại ấp xuống gia đình, khi con dâu thứ 2 bị tai nạn giao thông để lại 2 đứa trẻ thơ, cháu trai lên 9, cháu gái gần 2 tuổi. Bà vừa đảm đang lo toan việc gia đình, vừa tham gia công tác xã hội rất nhiệt tình, Bà là hội viên chi hội phụ nữ, Chi hội phó Hội người cao tuổi, Phó ban liên lạc thanh niên xung phong, hội viên nông dân bản Phiêng Bua, bà luôn tích cực, gương mẫu tham gia các phong trào do bản và phường tổ chức.

      Năm 2006, chồng bà ốm nặng bị tai biến liệt nửa người phải ngồi xe lăn, thế là bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn đè nặng lên đôi vai nhỏ bé. Không một lời than, bà vẫn chăm sóc ông bằng cả tấm lòng của người vợ, ít khi bà nhờ con cháu, cái lưng của bà ngày một còng đi, trông bà gầy yếu, bà con nhân dân trong bản ai cũng thương và kính phục Bà. Không chịu khuất phục trước khó khăn, Bà bàn bạc cùng các con tiếp tục kinh doanh bán phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa giúp bà con nhân dân, vừa có thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình.

      Trong buôn bán bà luôn đặt chữ tín hàng đầu với  khẩu hiệu “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Khác với những người cùng buôn bán đó là: Những ai không có tiền mua hàng bà đều cho “nợ”, dù người đó có quen hay không, người cùng địa bàn hay ở địa phương khác, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Tà Lèng, xã Mường Phăng, xã Pá Khoang, xã Pu Nhi,... Nhiều người đã hỏi: “Bà không sợ họ nợ tiền rồi không trả”. Bà cười và bảo “các cháu thấy tôi có giàu đâu mà họ lừa không trả, đến mùa thu hoạch là mọi người đều trả tiền cho Bà, Bà có niềm tin với mọi người, họ khó khăn, họ nghèo nhưng cũng là người thật thà, mình giúp đỡ họ, ai lỡ hại mình".  Đúng vậy không có một ai bớt của Bà một đồng họ đều trả đủ, Bà sống quá lương thiện nên mọi người đều kính nể.  Bà cũng là một người tích cực giúp đỡ bà con nhân dân trong xã xóa đói giảm nghèo, nhờ Bà giúp về đầu tư phân bón hữu cơ, hướng dẫn tận tình khi phòng và chữa bệnh cho cây trồng nên năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao hơn, tăng nguồn thu nhập, cuộc sống của nhân dân được cải thiện.

       Người phụ nữ giàu nghị lực Nguyễn Thị Lợi không bao giờ than thân trách phận, luôn nở nụ cười hiền hậu, tự tin vào cuộc sống, vừa lo toan gia đình, vừa tham gia công tác xã hội; luôn gần gũi, cởi mở, nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong bản xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...Ghi nhận những công lao đóng góp, Bà đã được các cấp lãnh đạo tặng Huy chương chiến thắng hạng II; Huy chương 20 năm xây dựng Tây Bắc; Kỷ niệm chương 25 năm xây dựng Nông trường Điện Biên./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Nhung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên