06:45 ICT Chủ nhật, 25/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nhận phần khó về mình

Thứ hai - 21/09/2015 15:13 View: 606
Dịp này đến cơ quan văn phòng Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Điện Biên vào bất cứ ngày làm việc nào trong tuần, điều mà ai cũng dễ dàng nhận thấy là cảnh người ra kẻ vào vô cùng nhộn nhịp. Hỏi ra thì biết đó là những người đến đổi giấy phép lái xe các loại, theo chủ trương của Bộ GTVT.
       
        Bất giác, chúng tôi nhớ đến kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa XIII (khai mạc sáng ngày 06/7/2015): Hiện nay trình tự thủ tục giấy phép lái xe tập trung tại Sở GTVT nên nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới phải đi từ 200 đến 300km mới làm thủ tục đổi giấy phép lái xe được, gây lãng phí về thời gian, tiền của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu tạo điều kiện cho người dân được đổi giấy phép lái xe tại huyện.

      Thực hiện chức năng của mình, Sở GTVT có văn bản trả lời với nội dung: Hiện nay, Sở GTVT đang thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy bìa sang vật liệu PET theo lộ trình quy định. Trình tự, thủ tục đổi GPLX thực hiện trên máy tính, được kết nối với máy chủ qua mạng nội bộ tại Sở GTVT, thông qua hệ thống phần mềm cấp đổi giấy phép lái xe đã được cài đặt. Nếu thực hiện tại các huyện, thị trong tỉnh thì phải đầu tư thêm trang thiết bị rất tốn kém trong khi ngân sách tỉnh đang còn hạn hẹp (mỗi thiết bị khoảng 1,5 tỷ đồng). Để tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người dân có nhu cầu đổi GPLX, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo các Sở GTVT trên toàn quốc thực hiện dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe; theo đó, người đổi GPLX chỉ phải thực hiện nộp hồ sơ qua mạng, sau đó theo lịch hẹn đến sở GTVT để chụp ảnh trực tiếp và nhận GPLX.

        Hiện nay Sở GTVT Điện Biên đang thực hiện các bước triển khai việc đổi GPLX qua mạng để báo cáo Tổng cục ĐBVN cho phép thực hiện thí điểm trong thời gian tới. Đồng thời theo sự chỉ đạo của Bộ GTVT và Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở GTVT đang phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai việc Bưu điện tỉnh tham gia làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ chuyển phát kết quả giải quyết thủ tục hành chính (trong đó có việc đổi GPLX) đến tay người dân và doanh nghiệp. Như vây việc đổi GPLX sẽ thuận tiện hơn. Lộ trình đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu PET còn rất dài. Sở GTVT đã có thông báo gửi đến các cơ quan, đơn vị, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở GTVT thông báo rộng rãi để nhân dân biết lộ trình, không tập trung quá đông tại nơi đổi GPLX gây mất trật tự và tốn kém thời gian chờ đợi...
 
        Trước hết, xin hoan nghênh những nỗ lực của ngành GTVT và xin chia sẻ những mối ưu tư của ngành, về những khó khăn nhiều mặt mà một trong những khó khăn lớn là kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng cho một đơn vị thiết bị. Tuy nhiên, cũng xin được nói rằng nếu chỉ vì khó khăn về kinh phí mua thiết bị, tức là ngành GTVT đã vô hình trung đẩy cái khó về phía người dân; đó là điều “đi ngược” với tinh thần cải cách thủ tục hành chính hiện nay. Cần phải nhớ rằng đổi giấy phép lái xe là chủ trương của cơ quan công quyền và vì lợi ích của cơ quan công quyền trong công tác quản lý. Với người dân, việc dùng giấy phép lái xe cũ hay đổi theo mẫu mới hoàn toàn không nói lên điều gì khả dĩ. Đã thế, họ còn phải nộp 135.000 đồng lệ phí cho một dịch vụ bắt buộc mà họ chả hứng thú gì. Do đó, cơ quan công quyền phải chủ động nhận phần khó về mình và nếu kinh phí hạn hẹp, thì với khoản lệ phí thu được, chúng tôi tin là đủ sức để mua vài đơn vị thiết bị phục vụ cho việc đổi giấy phép lái xe...
 

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên