04:04 ICT Thứ ba, 17/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nhức nhối ma túy ở Chiềng Sinh

Thứ hai - 29/06/2015 09:58 View: 729
Cách trung tâm huyện Tuần Giáo hơn 10km, Chiềng Sinh có quốc lộ 279 chạy dọc trung tâm xã, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Song ngược lại, bấy lâu nay, Chiềng Sinh lại nổi lên là điểm nóng về tệ nạn xã hội, nhức nhối hơn cả là tình trạng nghiện ma túy đang ngày càng gia tăng. Ma túy gây ra nhiều hệ lụy, nhiều gia đình cam chịu nỗi đau mất chồng, mất con do cơn bão ma túy gây ra.
       Nỗi đau chưa nguôi
      Trong ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng ở bản Che Phai 3, gia đình ông Quàng Văn Thoản cũng như nhiều hộ dân khác dường như không mấy ngạc nhiên và bất ngờ về cái chết của anh Quàng Văn Cương (con trai ông Thoản). Sự việc xảy ra như được dự tính từ trước, bởi lâu nay gia đình đã biết anh Cương nhiễm HIV/AIDS do dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện. Con trai vừa chết, trong nhà chỉ có người mẹ già với dáng vẻ khắc khổ, gầy gò, ngồi suy tư trước bàn thờ còn nghi ngút hương. Thật nghiệt ngã, cùng với cái chết của đứa con, bà Thoản càng buồn bã hơn khi nghĩ đến chồng và đứa con trai khác của mình cũng đang nghiện ma tuý. Cứ mỗi lúc lên cơn, không có tiền mua thuốc, của cải trong nhà cứ thế theo chồng và con “đội nón” ra đi. Mới đây thôi, mấy bao thóc gặt về, để dành có cái ăn và lấy tiền trang trải cuộc sống thì chồng bà đã mang đi bán lấy tiền mua ma túy… Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn lại chẳng ai có việc làm nên càng khốn khó. Đối với bà, sự ra đi của thằng con trai dù là nỗi đau song phần nào cũng là sự giải thoát. Vì một ngày nào đấy không xa, chồng và mấy đứa con còn lại của bà cũng lần lượt ra đi như thế. Từng chứng kiến cảnh lầm lạc của con nhiều năm và chịu sự kỳ thị của mọi người xung quanh khi gia đình có người nhiễm HIV, những lúc tỉnh thuốc ông Thoản càng tự dằn vặt và trách mình hơn. Không thể dạy các con nên người, bởi chính ông cũng bước chân vào con đường lầm lỗi ấy. Chẳng giấu diếm mình là con nghiện, ông chia sẻ: Tôi đã nghiện ma túy chục năm rồi, nhưng giờ đã già, chẳng cai nổi nữa, chỉ mong sao con, cháu mình và lớp trẻ sau này đừng ai đi theo lối mòn như tôi mà dính vào ma túy…
 
 
         Ở Chiềng Sinh, gia đình ông Quàng Văn Thoản chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện buồn về hậu quả của ma túy. Có những gia đình, cả bố và con đều nghiện rồi bị bắt vì tội tàng trữ ma túy. Có trường hợp cả bố và con chấp hành án phạt tù lâu và chết vì nhiễm HIV trong tù như gia đình ông Bạc Cầm Vĩnh ở bản Che Phai 1. Bởi vậy, khi một người trong bản chết vì chích ma túy quá liều hay nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm cũng không còn là chuyện lạ. Người ở lại thì nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS thì dần ra đi.
          Khó giải quyết vấn nạn
        Theo hồ sơ của công an xã, hiện trên địa bàn Chiềng Sinh có 105 đối tượng nghiện ma túy; 35 đối tượng khác đang chấp hành án phạt tù, trong đó, có tới 28 người liên quan đến tội phạm ma túy. Theo ông Lò Văn Khiên, Trưởng công an xã: Ngoài những đối tượng có hồ sơ do cơ quan công an quản lý, hiện vẫn còn nhiều đối tượng nghi nghiện. Thực tế, nói là nghi bởi gia đình các đối tượng này vẫn che giấu, không phối hợp để kiểm tra, xác minh nhưng chắc chắn là nghiện, bởi công an viên đã phối hợp với cán bộ các thôn, bản theo dõi từ nhiều năm.
Không có nhiều vụ buôn bán ma túy lớn nhưng hoạt động buôn bán ma túy nhỏ, lẻ ở Chiềng Sinh lại diễn ra hết sức tinh vi. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã triệt phá 6 điểm bán lẻ với 6 đối tượng, tang vật thu giữ 80 tép chất bột trắng nghi là heroin, 14 viên thuốc tân dược, 1 bao cây thuốc phiện.
        Với hơn 4.700 nhân khẩu, sinh sống tại 12 thôn, bản trên địa bàn, số lượng người nghiện cao nên dẫn đến việc quản lý tình hình an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn. Được biết nhiều năm qua Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chiềng Sinh đã có nhiều cố gắng để giải quyết vấn nạn ma túy. Xã rà soát, lên danh sách và lập hồ sơ cá nhân các đối tượng có dấu hiệu bán lẻ các chất ma túy, người nghiện ma túy để xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những gia đình có con em nghiện, hoặc nghi có biểu hiện sử dụng chất ma túy, chính quyền xã kết hợp với các gia đình giáo dục, động viên, tránh xa cái chết trắng… Nhưng xem ra mọi nỗ lực của chính quyền xã, gia đình các đối tượng vẫn chưa thấm tháp gì. Tệ nạn ma túy vẫn là vấn đề nhức nhối và dai dẳng ở Chiềng Sinh. Để công tác phòng, chống ma túy ở xã Chiềng Sinh có hiệu quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ của người dân. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần kết hợp với các đơn vị chức năng tăng cường chặt chẽ việc kiểm tra, theo dõi người đi và về giữa các địa phương với vùng khác. Đồng thời chặn đứt nguồn cung cấp heroin cho các đối tượng buôn bán nhỏ, lẻ cho các con nghiện. Ngoài ra, việc theo dõi, động viên, giáo dục kịp thời của gia đình có con em bị mắc nghiện mới hy vọng giảm bớt được vấn nạn ma túy.
 

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên