17:45 ICT Thứ tư, 08/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Ông Lò Văn Thâng: Tâm huyết giữ gìn nguồn cội văn hóa dân tộc Thái.

Thứ bảy - 27/07/2019 06:58
Là người con của đồng bào dân tộc, ông Lò Văn Thâng nặng lòng, trăn trở việc giữ gìn nguồn cội văn hóa, tiếng nói, chữ viết, cùng một số phong tục, tập quán của dân tộc Thái Điện Biên hiện nay.
Ông Lò Văn Thâng-  Tổ dân phố 14, P. Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ

Ông Lò Văn Thâng- Tổ dân phố 14, P. Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ

       Với mong ước cháy bỏng tìm lại, khôi phục, trao chuyền những giá trị, bản sắc văn hóa mà tổ tiên từ bao đời gìn giữ và để lại cho con cháu mai sau. Chẳng ngại gian khó, hơn 10 năm nay, ông đi về các xã, bản để thu thập tài liệu, tư liệu về tiếng nói, chữ viết, văn hóa đồng bào dân tộc Thái. Ông dày công nghiên cứu và  biên soạn thành công sách dạy Tiếng và chữ Thái tập 1, 2 và  tập 3 cho Sở Giáo dục và Đào tạo để đưa vào giảng dạy ở một số trường học trong tỉnh. Hàng tuần ông dành 3 buổi để dạy tiếng nói, chữ viết dân tộc Thái cho các cán bộ, công chức tổ chức tại: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Trung tâm Tin học- Ngoại ngữ tỉnh, Công an tỉnh... Ông cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Thái ( tỉnh Điện Biên) tham gia nhóm nghiên cứu biên soạn, chỉnh sửa thống nhất bộ vần âm, chữ, một số điểm kết cấu theo hệ ngữ âm của dân tộc Thái trong công tác bảo tồn tiếng nói, chữ viết của người Thái Ðiện Biên ngày nay.

        Vượt lên hạn chế về tuổi tác và sức khỏe, chẳng những luôn tiên phong  gương mẫu trên cương vị Bí thư chi bộ Tổ dân phố 14 ( P. Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ); ông Lò Văn Thâng còn là người nặng lòng, tâm huyết với văn hóa dân tộc Thái. Ông thật xứng đáng "Tuổi cao nêu gương sáng", cùng chung sức cho sự nghiệp bảo tồn, trao chuyền, phát triển văn hóa dân tộc Thái, tỉnh Điện Biên./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn