10:48 ICT Thứ ba, 04/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phá vụ án cướp tài sản liều lĩnh

Thứ bảy - 22/08/2015 16:21 View: 1024
Công an thành phố Điện Biên Phủ vừa triệt phá thành công, bắt giữ nhóm 3 đối tượng đã gây ra một vụ cướp hết sức táo tợn, liều lĩnh, manh động tại khu vực tổ dân phố 7, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
     
      Trên khuôn mặt còn chưa hết sợ hãi, chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1979) trú tại số nhà 15, tổ 7, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ trình báo: Khoảng 21 giờ ngày 3/8/2015, chị đang bán hàng tại nhà thì xuất hiện 2 đối tượng nam giới xách theo một chiếc túi màu đen vào mua hàng. Các đối tượng nói là thợ xây xin ngồi nhờ uống nước chờ chủ đến đón. 30 phút sau một đối tượng tiến đến gần chị để trả tiền, quan sát thấy sơ hở đối tượng liền dùng tay bịt miệng chị Bắc và rút dao giấu trong người khống chế, đối tượng còn lại chạy đến bấm nút đóng sập cửa cuốn nhà chị xuống. Tuy nhiên chị Bắc đã kháng cự quyết liệt, giằng được tay đối tượng ra và tri hô, nghe tiếng kêu cứu hai con của chị Bắc chạy trên tầng 2 xuống, thấy động các đối tượng đã bỏ chạy ra đường tẩu thoát. Khi chạy đến khu vực chợ Noong Bua thì một đối tượng đã bị quần chúng nhân dân vây bắt và bàn giao cho cơ quan Công an.


Đối tượng Trần Quang Nam cùng tang vật.
 
      Xác định đây là vụ cướp có tổ chức, tính chất rất phức tạp, nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường nhanh chóng triển khai lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát khoanh vùng đối tượng, phối hợp với quần chúng nhân dân truy bắt nóng các đối tượng còn lại. Đối tượng bị bắt là Ngô Văn Việt (SN 1982) HKTT xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, qua đấu tranh khai thác, Việt khai đã cùng với 2 đối tượng khác tổ chức cướp tài sản nhà chị Bắc. Để truy tìm 2 đối tượng còn lại, Công an thành phố đã triển khai các mũi trinh sát tỏa đi các hướng, một mặt rà soát các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố, mặt khác chốt chặn các tuyến giao thông đi các tỉnh lân cận, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm. Đến khoảng 4 giờ 30 phút sáng cùng ngày, lực lượng công an đã truy bắt được đối tượng thứ hai là Trần Quang Nam (SN 1995) HKTT xóm 12, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, khi Nam đang lẩn trốn tại khu vực Km10, QL 279 hướng Điện Biên đi Tuần Giáo. Đối tượng còn lại là Vũ Đình Thản (SN 1979) HKTT xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong những đối tượng này, Thản là người đứng ngoài quan sát, cảnh giới cho đồng bọn vào cướp tài sản, khi vụ việc bị bại lộ đã trốn khỏi địa bàn. Công an TP. Điện Biên Phủ đã tuyên truyền, vận động người thân Vũ Đình Thản thuyết phục đối tượng ra đầu thú. Nhận thức được hành vi sai trái của mình và biết không thể trốn chạy Vũ Đình Thản đã đến Công an TP. Điện Biên Phủ để tự thú.

      Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi cướp tài sản. Ngày 29/7/2015, Vũ Đình Thản lập kế hoạch cùng với Trần Quang Nam và Ngô Văn Việt lên TP. Điện Biên Phủ để cướp tài sản. Các đối tượng đã thuê nhà nghỉ trên địa bàn thành phố, sau đó đi quan sát các khu dân cư để lựa chọn mục tiêu, phát hiện gia đình chị Nguyễn Thị Bắc có điều kiện về kinh tế, nằm ở khu vực ít người qua lại và thường xuyên bán hàng nghỉ muộn. Để chuẩn bị thực hiện vụ cướp, các đối tượng đã 6 lần bí mật quan sát chi tiết ngôi nhà, đường đi lối lại, thậm chí cả thói quen sinh hoạt, quy luật đi lại của gia đình nạn nhân. Khoảng 21 giờ ngày 3/8, Vũ Đình Thản phân công Nam và Việt giả dạng thợ xây vào quán chị Bắc ngồi uống nước chờ thời cơ để ra tay, trong đó Nam là người khống chế chị Bắc, Việt là người ấn nút hạ cửa cuốn và hỗ trợ Nam dùng băng dính bịt miệng, trói chân tay chị Bắc, sau đó cướp tiền, vàng bạc, tài sản có giá trị để tẩu thoát, còn Thản đứng ngoài quan sát, cảnh giới và điều khiển. Khi Nam và Việt vào ngồi uống nước, quan sát chị Bắc và nhắn tin thông tin thường xuyên tình hình cho Thản bên ngoài. Khoảng 30 phút sau, thấy thời cơ đã đến Thản đã nhắn tin cho đồng bọn ra tay thực hiện vụ cướp táo tợn trên. Khám xét khẩn cấp người các đối tượng cơ quan Công an đã thu giữ 3 con dao, 2 bình xịt hơi cay, 1 cuộn băng dính, 1 đôi găng tay, 2 khẩu trang và nhiều tang vật có liên quan. Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã lên kế hoạch cướp một cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại TP Thái Nguyên với phương thức, thủ đoạn, kịch bản tương tự nhưng không thành.

      Trung tá Bùi Quốc Huy - Phó Trưởng công an TP. Điện Biên Phủ cho biết, đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trên địa bàn thành phố. Các đối tượng phạm tội từ nơi khác đến nên việc xác định đối tượng rất khó khăn, nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân làm trong sạch địa bàn, Công an TP. Điện Biên Phủ đã triệt phá án thành công, bắt giữ các đối tượng gây án, trấn an dư luận, được nhân dân đánh giá cao.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên