16:58 ICT Thứ tư, 19/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phát huy vai trò của HĐND trong quá trình xây dựng và phát triển ở thành phố Điện Biên Phủ.

Chủ nhật - 17/03/2019 07:53
Từ năm 2016 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, sự điều hành quyết liệt của UBND thành phố. Kinh tế - xã hội ở TP. Điện Biên Phủ đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó phải nói đến vai trò của HĐND đã có những quyết sách quan trọng để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Điện Biên Phủ, HĐND Thành phố đã khẳng định được vai trò của mình qua các nhiệm kỳ. Đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố đã xây dựng chương trình làm việc toàn khóa cụ thể như: Việc tổ chức các kỳ họp; giám sát giữa các kỳ họp, giám sát chuyên đề, tổ chức phiên họp giải trình; giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, giám sát giải quyết đơn thư kiến nghị của công dân; tiếp xúc cử tri... Trong nhiệm kỳ này, HĐND thành phố có 30 đại biểu, trong đó 11 đại biểu nữ và 6 đại biểu người dân tộc. Ngay từ đầu nhiệm kỳ HĐND Thành phố đã xây dựng và ban hành: Chương trình làm việc toàn khóa; Quy chế hoạt động; Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND thành phố với Ban thường trực Ủy ban MTTQ thành phố; Quy chế tiếp công dân, Lịch tiếp công dân; chương trình, kế hoạch công tác năm. Đến nay Thường trực HĐND đã tổ chức thành công 9 kỳ họp, trong đó, 7 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp bất thường theo đúng quy định của pháp luật.

Qua 9 kỳ họp HĐND thành phố đã xem xét 331 báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; biểu quyết thông qua 72 nghị quyết. Công tác điều hành kỳ họp thường xuyên được đổi mới, giảm bớt việc trình bày  báo cáo, giành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn của Đại biểu tại hội trường; việc trình các báo cáo thẩm tra của các Ban ngày càng khoa học, ngắn gọn. Đồng thời các Ban của HĐND đã thẩm tra được trên 100 văn bản của UBND thành phố, của các cơ quan liên quan trình HĐND tại kỳ họp, đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, khách quan.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố đã tổ chức thực hiện có hiệu quả giám sát giữa hai kỳ họp. Trong quá trình thực hiện căn cứ vào mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong Nghị quyết của HĐND thành phố, Thường trực HĐND, lãnh đạo 2 Ban của HĐND thường xuyên xuống các xã, phường, các tổ dân phố, bản để nắm tình hình về tiến độ, kết quả tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố và giành nhiều thời gian để nắm bắt, lắng nghe những khó khăn, bức xúc của nhân dân ở các cơ sở từ đó có kiến nghị với UBND có giải pháp khắc phục kịp thời. Thường trực HĐND đã điều hành tổ chức được 15 cuộc giám sát chuyên đề của HĐND, các Ban HĐND về các lĩnh vực quan trọng của Thành phố được cử tri và dư luận quan tâm như: Các công trình, dự án chậm triển khai theo quy hoạch; việc quản lý và sử dụng đất nhận bàn giao từ Công ty cổ phần chế biến nông sản tỉnh Điện Biên; tình hình triển khai thực hiện xây dựng, sữa chữa nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở các phường, xã; công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng...

Qua giám sát đã kiến nghị với UBND thành phố, các cơ quan liên quan những giải pháp để khắc phục những vướng mắc, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực giám sát, đồng thời kiến nghị với HĐND, UBND Tỉnh xem xét điều chỉnh các dự án, quy hoạch kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Tại cuộc giám sát của HĐND thành phố ở Công ty cổ phần chế biến nông sản tỉnh Điện Biên bàn giao diện tích đất của Công ty cho thành phố Điện Biên Phủ quản lý tại 3 phường: Thanh Trường, Nam Thanh, Thanh Bình. Qua giám sát cho thấy: Việc quản lý sử dụng đất của Công ty cổ phần chế biến nông sản tỉnh Điện Biên thiếu chặt chẽ dẫn đến việc bàn giao sang cho thành phố quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp. HĐND thành phố đã thực hiện cuộc giám sát chuyên đề để thấy được những mặt đã làm được, chưa làm được, từ đó yêu cầu chính quyền địa phương có những giải pháp đồng bộ làm tốt công tác quản lý đất đai theo hiện trạng đã bàn giao.

Cùng với đó, HĐND đã tổ chức 3 cuộc giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 3; kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 5; kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố; tổ chức 2 cuộc giám sát thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND năm 2016, 2017. Qua công tác giám sát đã giúp cho việc giải quyết các kiến nghị của cử tri của các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND đạt kết quả tốt hơn. Đôn đốc giải quyết có hiệu quả các đơn thư gửi đến HĐND. Đồng thời HĐND thành phố còn tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND về việc thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng và quản lý đất đai, việc quản lý công viên ven sông Nậm Rốm đối với phòng Quản lý đô thị và một số cơ quan liên quan. Sau phiên họp giải trình, Thường trực HĐND đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện nghiêm túc  các quyết định xử phạt hành chính đã ban hành.

Cũng từ đầu nhiệm kỳ tới nay, tại các xã phường, tổ dân phố HĐND thành phố đã tổ chức được 86 điểm tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố với trên 5.000 lượt cử tri tham gia. Đại biểu HĐND thành phố đã tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Đại biểu, Thường trực HĐND đã tổ chức 7 lớp tập huấn về Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động cho đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND các phường, xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tổ chức thành công 2 hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp thành phố và xã, phường nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại, triển khai các giải pháp tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND 2 cấp, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, bàn bạc, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của HĐND 2 cấp. Đôn đốc các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND thành phố thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định./.


 

Tác giả bài viết: Lan Anh - Đài TPĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33553

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28269500

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên