06:57 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phường Tân Thanh: Nâng cao chất lượng giám sát, thẩm tra của các Ban HĐND phường

Thứ ba - 06/04/2021 20:48 View: 69
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 -2021 có 2 ban là: Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - Xã hội, mỗi Ban có 5 thành viên, hoạt động kiêm nhiệm. Với chức năng nhiệm vụ là giám sát và thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trước khi trình tại các kỳ họp HĐND.
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ khai mạc kỳ họp thứ 11  HĐND phường Tân Thanh khóa IV

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND phường Tân Thanh khóa IV

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bám sát sát thực tiễn, các vấn đề quan trọng có liên quan trực tiếp đến các vấn đề dân sinh. Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường Tân Thanh đã  tổ chức 16 cuộc giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề. Để giám sát có chất lượng, 2 Ban đã xây dựng Kế hoạch giám sát, theo đó xác định rõ mục đích, yêu cầu, đối tượng, phạm vi giám sát; Đồng thời xây dựng đề cương gợi ý báo cáo để việc thu thập thông tin được trọng tâm, đầy đủ,yêu cầu các đơn vị được giám sát gửi báo cáo, cung cấp tài liệu có liên quan để các thành viên Đoàn giám sát, nghiên cứu trước khi tiến hành giám sát. Nội dung giám sát bao gồm: Việc thực hiện các chương trình, kế hoạch Nghị quyết của HĐND về kinh tế - xã hội. Chất lượng công trình được Nhà nước đầu tư trên địa bàn. Trả lời các kiến nghị của cử tri sau các kỳ họp của HĐND phường; giám sát các khoản thu, quản lý sử dụng các khoản đóng góp ngoài quy định. Giám sát tù tha về, thi hành án treo, cải tạo không giam giữ. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc đánh giá xếp loại Gia đình văn hoá, Tổ dân phố văn hóa hàng năm... Có thể nói hoạt động giám sát đã góp phần nâng cao vị thế, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của HĐND phường nói chung, chất lượng hoạt động của các Ban HĐND  nói riêng.

Cùng với tổ chức giám sát, 2 ban tiến hành  thẩm tra gần 60 báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết... trình tại kỳ họp HĐND phường. Việc thẩm tra được các Ban phối hợp chặt chẽ với UBND phường, đảm bảo thời gian thẩm tra theo quy định. Công tác thẩm tra được xác định đây là một bước chuẩn bị quan trọng, giúp các đại biểu có thêm thông tin, xem xét và thực hiện quyền quyết nghị tại kỳ họp. Nhìn chung, công tác thẩm tra, chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp được các Ban HĐND thực hiện khoa học, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chất lượng, hiệu quả. Góp phần vào thành công 8 kỳ họp HĐND phường.

 

Có thể khẳng định rằng: Chất lượng hoạt động của Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thực sự đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, hiệu lực, hiệu quả HĐND phường. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác quân sự, an ninh trên địa bàn phường Tân Thanh./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn