07:49 ICT Thứ hai, 17/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phường Tân Thanh: Nâng cao hiệu quả việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ sáu - 01/02/2019 08:46
Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 18/2/1998 của Bộ Chính trị (Khoá VIII) “Về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở”; Kết luận số 120-KL/TW, ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở".
Công chức phường Tân Thanh niềm nở trong giao tiếp với nhân dân tại bộ phận một cửa

Công chức phường Tân Thanh niềm nở trong giao tiếp với nhân dân tại bộ phận một cửa

       Những năm qua, cùng với ban hành các văn bản, Ban Thường vụ Đảng ủy phường đã  tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện, cụ thể hóa các nhiệm vụ về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, gắn với nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở 25  tổ dân phố, với 2.400 hộ trên địa bàn phường. Theo đó Đảng ủy, HĐND, UBND,  Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội: Thanh niên, Phụ nữ , Cựu chiến binh, Nông dân từ phường tới các tổ dân phố đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Tỉnh và Thành phố đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. UBND phường từng bước đổi mới công tác quản lý, điều hành. Với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” toàn phường triển khai, thực hiện tốt: Quy ước ở khu dân cư; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, "Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội"… giảm bớt các hủ tục lạc hậu, tiết kiệm thời gian, tiền của nhân dân. Cùng với đó UBND Phường thực hiện công khai về:  Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, các quy định, các khoản thu phí, lệ phí; chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội...

        Nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp được triển khai kịp thời, rộng rãi, công khai, dân chủ, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng: Làm đường giao thông, rãnh thoát nước, xây Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng...Nhân dân được bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai, tham gia ý kiến, hiến đất xây dựng công trình phúc lợi... Các nguồn vốn ngân sách nhà nước được phân bổ hàng năm đảm bảo đúng sử dụng đúng nguyên tắc, đúng mục đích, đúng đối tượng. 

        Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, chất lượng phục vụ của chính quyền cơ sở được nâng lên. Các quy định, các văn bản thủ tục hành chính đã niêm yết công khai tại Trụ sở UBND, nơi làm việc, nơi tiếp công dân, trên phương tiện hệ thống loa truyền thanh. Mô hình “Một cửa” với đội ngũ công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giao dịch, các thủ tục hành chính được giải quyết thuận lợi, nhanh chóng, giảm thời gian đi lại, không sách nhiễu, không gây phiền hà với nhân dân. Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng duy trì hoạt động theo quy định. 

        Phải khẳng định rằng: Việc thực hiện QCDC ở cơ sở  trên địa bàn phường Tân Thanh, những năm qua đã đi vào nền nếp. Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, bằng dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Kết quả thực hiện QCDC đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Từ đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự. Góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh./.

                                       

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 517

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29393

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28265340

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên