10:57 ICT Thứ bảy, 29/02/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phường Thanh Bình cải cách thủ tục hành chính

Chủ nhật - 09/09/2018 14:24
Thời gian qua, UBND phường Thanh Bình- TP. Điện Biên Phủ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để tinh giản, rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch.
 
      Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, một trong những giải pháp được UBND phường Thanh Bình triển khai có hiệu quả là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể tại bộ phận 1 cửa được trang bị máy tính, máy in, máy scan, hệ thống camera giám sát... Đặc biệt, từ đầu năm 2018 triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Ngoài ta, UBND phường còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, tiếp nhận và xử lý văn bản của lãnh đạo phường và cán bộ, công chức. Từ đó, đã giúp cho việc tra cứu thông tin nhanh chóng và hiệu quả, giảm thời gian xử lý, thời gian đi lại của người dân nhanh chóng kịp thời, chính xác trên từng lĩnh vực.

       Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” theo lời dạy của Bác, Đảng bộ phường Thanh Bình đã thường xuyên quán triệt tư tưởng xây dựng “một nền hành chính phục vụ”, làm thay đổi nhận thức trong nếp nghĩ, cách làm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phường trong tiếp nhận và tham mưu thụ lý giải quyết hồ sơ.  Cán bộ có ý thức cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ, phong cách, thái độ làm việc, tiếp công dân có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sự hài lòng đối với tổ chức và cá nhân khi liên hệ. Đồng thời, phát huy tính chủ động trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn biên chế. Sáu tháng đầu năm cử 3 đồng chí tham gia lớp tập huấn về công tác CCHC; 7 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở; có 01 đồng chí hoàn hiện lớp Cao học.

      Song song với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để công tác CCHC năm 2018 đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND phường Thanh Bình đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND về hoạt động kiểm soát TTHC, giao các bộ phận chuyên môn thực hiện. Tại một cửa liên thông, công khai TTHC thuộc thẩm quyền tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với các nội dung: Trình tự TTHC, giấy tờ, biểu mẫu, quy trình giải quyết, thời gian giải quyết, phí và lệ phí... các mẫu biểu ban hành kèm theo các TTHC đều được cán bộ, công chức chuyên môn cụ thể hóa từng mục theo mẫu viết sẵn giúp người dân đến giao dịch dễ hiểu, thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, phường đã thực hiện rà soát, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi một số thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, như: Ðăng ký khai sinh lại cho công dân đã cắt giảm được 2 loại mẫu biểu; đăng ký kết hôn giảm được 1 loại mẫu biểu; chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giảm được 2 loại giấy tờ.

       Ông Vũ Ðình Toán, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết: việc cải cách thủ tục hành chính nhìn chung đã tạo được bước chuyển biến mới trong giải quyết các công việc giữa cơ quan Nhà nước với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, đi lại nhiều lần cho người dân. Ngoài ra, lãnh đạo UBND phường cũng rất sát sao trong việc kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc. Vào thứ 2 hàng tuần, lãnh đạo UBND phường tổ chức họp giao ban kiểm tra tiến độ công việc và nghe báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính để tìm giải pháp khắc phục, tránh gây tâm lý bức xúc cho người dân.

       Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, chất lượng công tác cải cách hành chính được nâng cao, tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2018, bộ phận “Một cửa” đã tiếp nhận và giải quyết hơn 1000 hồ sơ; trong đó : lĩnh vực tài nguyên môi trường 06 hồ sơ, Lĩnh vực lao động - thương binh xã hội 27 hồ sơ, Lĩnh vực tư pháp 1.000 hồ sơ... 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn. 

      Thời gian tới, phường Thanh Bình tiếp tục xác định phương châm lấy sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp, người dân làm thước đo đánh giá năng lực hoạt động. Từ đó đẩy mạnh CCHC trên cơ sở bám sát nội dung, kế hoạch CCHC của thành phố, của tỉnh, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian, hiệu quả và tiết kiệm./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn