21:34 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi

Thứ năm - 01/10/2015 09:28 View: 687
Người cao tuổi (NCT) luôn là nguồn lực nội sinh qúy giá cho sự nghiệp đổi mới, ổn định và phát triển đất nước. NCT là tấm gương để con cháu noi theo. Tôn vinh, chăm sóc NCT và phát huy vai trò, khả năng của NCT là sự kế thừa đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính lão đắc thọ.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi

         Thành phố Điện Biên Phủ hiện có gần 5.000 hội viên NCT sinh hoạt ở 161 Chi hội thuộc 9 cơ sở hội xã, phường. Có 8/9 cơ sở đã thành lập được câu lạc bộ dưỡng sinh gồm 722 hội viên sinh hoạt ở 40 loại hình: Hoạt động dưỡng sinh kinh lạc 270 hội viên; đi xe đạp 180 hội viên; bóng chuyền hơi 120 hội viên; bóng bàn, cầu lông 80 hội viên; cờ tướng, cờ Thái 80 hội viên; hoạt động thơ ca 80 hội viên…Trong số các câu lạc bộ thì Câu lạc bộ dưỡng sinh Thành phố và các xã, phường đã luôn duy trì hoạt động đều đặn, thu hút được nhiều hội viên ở cơ sở tham gia.    

           Chào mừng những ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương, Hội NCT Thành phố và xã, phường đều tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí thể dục, thể thao, biểu diễn văn nghệ để các hội viên tham gia. Những ngày lễ tết các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách NCT có công với cách mạng, NCT cô đơn già yếu. Toàn thành phố có 3.000 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong 2 năm qua, đã có 4.000 lượt người được khám bệnh, gần 400 người được chữa mắt miễn phí với số tiền 150 triệu đồng…

          Sau 4 năm thực hiện Luật Người cao tuổi, chương trình hành động quốc gia về chăm sóc NCT, thành phố Điện Biên Phủ được các cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Trên 3.000 cụ tuổi từ 80 trở lên không có lương đều được trợ cấp theo đúng chế độ, 150 cụ có công với cách mạng được Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp lễ, tết. Đã nhiều năm nay NCT từ 70, 75, 80, 85…đến hơn 100 tuổi trên địa bàn đã được các xã, phường tổ chức mừng thọ, được tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh và địa phương. Các phần quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện sự quan tâm của Đảng Nhà nước, chính quyền địa phương đối với NCT, thể hiện nét đẹp văn hoá, truyền thống kính lão đắc thọ của dân tộc ta.
 

 
         Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, NCT luôn có ý thức trách nhiệm đóng góp kinh nghiệm xây dựng cuộc sống cộng đồng tại địa bàn dân cư. Trong gia đình NCT có trọng trách lớn trong việc giáo dục đạo đức lối sống, thuần phong mỹ tục, khuyên bảo con cháu tích cực học tập, sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo. Toàn Thành phố hiện có 1.230 người tham gia trực tiếp sản xuất. Trong đó có 91 người tham gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 320 người sản xuất kinh doanh dịch vụ; gần 700 hội viên sản xuất nông, lâm nghiệp…Đến nay thành phố đã có 423 NCT đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở, 14 người đạt cấp thành phố, 6 người đạt cấp tỉnh.

         Đa số các hội viên đều thể hiện tốt vai trò của NCT trong cuộc sống mới, thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mỗi hội viên thể hiện một vai trò khác nhau, mặc dù đã đến tuổi nghỉ ngơi, nhưng NCT xác định còn sức là còn đóng góp cho xã hội, nhiều hội viên không quản ngày đêm tích cực tham gia các phong trào giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố. Có 260 cụ tham gia tổ an ninh, 115 cụ tham gia tổ hòa giải và cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an. Tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc bất hòa ở khu dân cư. Các cụ còn là cầu nối trong việc cảm hóa những người lầm lỗi hoàn lương hòa nhập cộng đồng. Dù ở cương vị nào, NCT cũng nhiệt tình với công việc được giao, luôn được nhân dân tin yêu, kính trọng.

         Để phát huy phong trào thi đua "Tuổi cao gương sáng", hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, chăm sóc NCT. Các cấp ủy, chính quyền cơ sở cần quan tâm tạo điều kiện để duy trì các hoạt động của NCT./.

Tác giả bài viết: Quang Sai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên