22:05 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Rèn đức, luyện tài, ngày mai lập nghiệp

Thứ năm - 18/08/2022 15:27 View: 16
Xác định tầm quan trọng của việc giáo dục lý tưởng cách mạng, ước mơ, hoài bão cho tuổi trẻ, những năm qua, các cấp, ngành, nhất là các tổ chức đoàn thanh niên đã đặc biệt quan tâm, tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Qua nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực cũng là cơ hội để mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, từ đó thi đua rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập nghiệp.
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, ĐVTN Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ hướng về cơ sở, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, ĐVTN Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ hướng về cơ sở, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng
Có dịp theo chân các thành viên trong Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đến tham quan các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh những ngày tháng 5 lịch sử vừa qua, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện kể của các CCB về Chiến thắng Điện Biên Phủ, công cuộc giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước... Những câu chuyện như thước phim sống động, khơi dậy niềm tự hào một thời hoa lửa, hào hùng của cha ông. Là CCB, từng tham gia kháng chiến chống Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Phạm Đức Cư, hiện đang sống tại tổ 10, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Thế hệ trẻ bây giờ được tiếp cận với nhiều cái mới nên ít tìm hiểu về quá khứ lịch sử của dân tộc, nếu không được giáo dục, truyền tải những mất mát đau thương trong chiến tranh, các cháu sẽ không ý thức được trách nhiệm trong việc học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc. Những câu chuyện mà chúng tôi kể không chỉ là tấm gương đấu tranh kiên trung, bất khuất, dũng cảm hi sinh của các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà còn có những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân, dân. Từ đó, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ trẻ. 

Thực tiễn cho thấy, hiện nay công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN còn gặp nhiều khó khăn. Nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động cũng chưa phong phú. Cùng với đó, một số thông tin, hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội thiếu tính giáo dục, phản cảm đã có tác động không nhỏ đến nhận thức, tu dưỡng đạo đức, lối sống của thanh thiếu niên. Một bộ phận học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên mất nhiều thời gian truy cập vào mạng xã hội, ảnh hưởng đến kết quả học tập, lao động, rèn luyện... Trước thực trạng đó, hàng năm, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chủ động phối hợp, tăng cường giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng; thực hiện có hiệu quả nội dung dạy học các môn Đạo đức, Giáo dục công dân, Giáo dục chính trị, các nội dung tích hợp về giáo dục pháp luật trong các môn học. Bên cạnh đó, lựa chọn các nội dung giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí, tình cảm, sự phát triển của học sinh, sinh viên, xu hướng phát triển của xã hội; giáo dục hành vi, ý thức tuân thủ pháp luật và chuẩn mực đạo đức cho học sinh, sinh viên… Thầy Hoàng Văn Thông, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: Là một trong những đơn vị thường xuyên có nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, giáo dục kỹ năng, lối sống cho học sinh trong trường, hàng năm, vào các ngày lễ lớn của tỉnh, đất nước, trường đều phát động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực liên quan đến yếu tố lịch sử. Qua đó giúp học sinh hiểu hơn về kiến thức lịch sử, khơi dậy niềm tự hào về quê hương anh hùng, tình yêu Tổ quốc và ý thức noi gương, giữ gìn, phát huy những giá trị lớn lao mà thế hệ đi trước đã để lại.

Thi đua làm theo lời Bác
Sinh thời Bác Hồ từng nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi trẻ Điện Biên đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích trên mọi lĩnh vực. Anh Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Để việc học Bác đi vào cuộc sống, các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Điện Biên học tập và làm theo lời Bác”. Các hoạt động được thực hiện với nhiều hình thức, như: Thông qua các buổi sinh hoạt, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Bác; tổ chức tham quan, hành trình về nguồn tại các khu di tích lịch sử, cách mạng... Đồng thời, kịp thời nêu gương các cá nhân, tập thể tiêu biểu làm theo lời Bác, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa đối với tuổi trẻ.

Mấy năm gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với hệ thống chính trị, phát huy vai trò xung kích tình nguyện, cùng với các hoạt động trực tiếp tham gia ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là, trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, các cấp bộ đoàn, ĐVTN trong tỉnh cũng đã đồng hành, tiếp sức, chung tay quyên góp, vận động các nguồn lực hỗ trợ là các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cần thiết để tặng cho người dân tại các khu cách ly, người dân các xã vùng cao, khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng vũ trang đang ngày đêm căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Qua thống kê của Tỉnh đoàn, từ năm 2021 đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức trên 1.000 hoạt động tình nguyện thường xuyên thu hút gần 50.000 lượt ĐVTN tham gia; trong đó, trọng tâm là các hoạt động tham gia ngăn chặn, đẩy lùi, phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác chống dịch, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh đoàn, đoàn các cấp đã triển khai, tổ chức có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tích cực hưởng ứng Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”... Cùng với đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực huy động ĐVTN tham gia các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, khơi thông rãnh thoát nước, giúp nhân dân làm đường công vụ, đào hố trồng rừng, cây ăn quả; đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp… Từ đó, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh./.


Tác giả bài viết: Quang Long

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên