23:39 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

TP. Điện Biên Phủ đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thứ sáu - 21/08/2020 06:39 View: 339
Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã phát huy hiệu quả, kiềm chế sự gia tăng của một số loại tội phạm. Tuy nhiên một số loại tội phạm hình sự còn hoạt động manh động; tội phạm về ma túy tinh vi, xảo quyệt, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.
           
Theo thống kê, hiện nay toàn thành phố 795 người nghiện, trong đó có 442 người nghiện được điều trị thay thế bằng methadone, tệ nạn cờ bạc ẩn dưới nhiều hình thức như: Ghi lô, đề; chơi bài qua mạng, hoạt động tín dụng đen...tập trung ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, từ 18 đến dưới 30 tuổi. Đa số người nghiện ma túy không có việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật như: Trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy...
 
Để công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và TNXH có hiệu quả UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố tập trung làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động của các loại tội phạm. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho nhân dân. Vận động các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình lắp camera giám sát an ninh; triển khai mô hình đường dây nóng tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm; mô hình nhóm zalo giữa Cảnh sát khu vực kết nối với Nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT. Duy trì hiệu quả hoạt dộng của các tổ chức quần chúng như: Cụm liên kết an ninh, Ban bảo vệ dân phố, Tổ nhân dân tự quản, qua đó đã tiếp nhận hàng trăm nguồn tin có giá trị, huy động hàng nghìn lượt người tham gia tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn. Đồng thời, lực lượng Công an đã quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lập hồ sơ đưa 70 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, 67 trường hợp cai nghiện bắt buộc, 340 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, phường trong công tác kiểm tra, giám sát, giáo dục đối tượng đang chấp hành án ngoài xã hội, kiên quyết tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Trong 5 năm (2015 - 2020) đã điều tra làm rõ 376/412 vụ phạm pháp hình sự; tỷ lệ điều tra, phá án đạt 91,3%, bắt giữ 263 vụ bằng 294 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Kết quả từ các mặt công tác trên đã góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp tạo thành "điểm nóng" về ANTT, không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt động dưới dạng băng nhóm xã hội đen. Các loại tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội đã từng bước được kiềm chế, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
 
Dự báo thời gian tới và những năm tiếp theo, tình hình an ninh chính trị - trật tự ATXH trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Do đó để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đảm bảo ANTT, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đảng bộ Công an thành phố tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; đẩy mạnh phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”;  huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Phối hợp với các phòng, ban thành phố, cấp ủy, chính quyền xã, phường thực hiện cảm hóa, giáo dục người phạm tội, người mắc TNXH, mãn hạn tù, thanh thiếu niên hư hỏng. Phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã, phường trong công tác đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Đề cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân./.

 

Tác giả bài viết: Huyền Trang

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT-TH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 15439

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 516599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32391422

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên