21:36 ICT Chủ nhật, 05/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tà Lèng 10 năm xây dựng và phát triển

Thứ bảy - 04/05/2019 05:46
Xã Tà Lèng được tách ra từ phường Noong Bua theo Nghị định số 17/NĐ-CP, ngày 16-4-2009 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính, sau 10 năm hình thành và phát triển, đến nay xã Tè Lèng đã khoác lên mình “chiếc áo” mới.
Xã Tà Lèng được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017

Xã Tà Lèng được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017

Những ngày đầu thành lập, xã Tà Lèng hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Đảng bộ có 32 đảng viên, phần lớn đội ngũ cán bộ của xã được điều động từ phường Noong Bua về, cơ sở hạ tầng chưa có; hệ thống điện, đường, trường, trạm, giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, còn nhiều bấp cập chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, trụ sở làm việc còn ở nhờ cơ sở của trường tiểu học Hoàng Văn Nô. 100% người dân nơi đây làm nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%, 100% là người dân tộc thiểu số sinh hoạt ở các bản cụm, tỷ lệ nhà dột lát chiếm trên 35%.

Ngay sau khi thành lập, xã nhanh chóng sắp xếp kiện toàn các chi bộ, ở các cụm, bản dân cư. UBND xã xác định nông nghiệp vẫn là thế mạnh hàng đầu. Đồng thời đẩy mạnh kiến thiết cơ sở hạ tầng xây dựng trụ sở làm việc, gắn liền với công cuộc xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng hạ tầng nông thôn. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thành phố, ưu tiên các nguồn vốn đầu tư để xây dựng nông thôn mới cùng với sự đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân, đã tạo cho xã được sức mạnh tổng hợp đoàn kết một lòng vượt lên mọi khó khăn, để hôm nay xã Tà Lèng đã khoác lên mình một diện mạo mới: Kinh tế không ngừng tăng trưởng ngày đầu thành lập thu nhập đầu người 4 triệu đồng/người/năm nay tăng lên 16 triệu đồng/người/năm; nông lâm nghiệp chiếm 93%, dịch vụ chiếm 7%.

Xã không ngừng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nâng cao năng suất sản lượng trong nông nghiệp như: Năng suất lúa bình quân đạt 55,8 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt năm 2018 đạt 932 tấn, tăng 1,5 lần so với năm 2009; Tổng đàn gia súc tăng gấp 2 lần so với ngày thành lập, gia cầm và thủy cầm tăng gấp 03 lần; trên địa bàn xã đã có trên 10 mô hình vườn-ao-chuồng. Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 34%. Đến nay toàn xã chỉ còn 19 hộ nghèo chiếm 6,8% và 13 hộ cận nghèo chiếm 4,7%. Điện, đường, trường, trạm, hệ thống nước sạch, kênh mương thủy lợi, xóa mái nhà tạm với tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng, trong đó: Nguồn lực xã hội hóa trên 13 tỷ đồng.

Điểm nổi bật trong những năm qua là phong trào đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm; nhân dân hiến trên 8000 m2 đất, góp trên 500 ngày công. Các đoàn thể, đơn vị kết nghĩa giúp trên 2.300 ngày công; doanh nghiệp giúp trên 100 ca máy ủi, máy xúc để mở 07 tuyến đường vào các khu sản xuất và đường nội đồng với tổng chiều dài trên 10 km, tiết kiệm cho nhà nước hàng chục tỷ đồng. 100% các cụm, bản có nhà văn hóa, đường giao thông được dải nhựa và bê tông hoá, đường nội đồng vào các khu sản xuất được mở ra hứa hẹn một mùa sản xuất bội thu. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, sử dụng nước tự chảy, 85% kênh mương được bê tông hóa; 80% hộ dân trong xã có nhà ở đạt chuẩn quy định, không còn nhà tạm. Hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa được đầu tư, chất lượng y tế, giáo dục được nâng cao, tình hình an ninh chính trị được giữ vững.  

Hàng năm, xã đã tập trung huy động từ nhiều nguồn lực, hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho sản xuất; xây tặng 67 nhà tình thương cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng; sửa 28 nhà ở với tổng trị giá 260 triệu đồng. Qua đó, hàng năm có 87% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 100% bản, cơ quan trên địa bàn đạt danh hiệu văn hóa. An ninh chính trị trật tự an toàn được giữ vững ổn.

Từ kết quả trên, Đảng bộ luôn được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đặc biệt là năm 2017 Đảng bộ được Thành ủy tặng giấy khen "Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc".

 

Xã Tà Lèng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập 

Nhìn lại 10 năm xây dựng và phát triển, Tà Lèng đã chuyển mình mạnh mẽ, tạo nên hình ảnh về một xã trẻ trung, năng động, với một diện mạo mới, sức sống mới. Tà Lèng đã vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, về đích trước 3 năm so với nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra.

Những năm tiếp theo, Đảng ủy xã Tà Lèng chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh và phát huy mọi nguồn lực tạo tiền đề vững chắc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, hoàn thiện hạ tầng cơ sở nông thôn mới, tăng cương quản lý đất đai và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp; nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, vững bước, quyết tâm xây dựng Tà Lèng thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu./.


 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn