13:37 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Thứ sáu - 29/07/2022 16:21 View: 17
“Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” - đó là 2 câu thơ mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định về mối quan hệ hữu nghị giữa chúng ta và nước bạn Lào. Gìn giữ, tiếp nối và phát huy truyền thống đó, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện, không ngừng vun đắp mối quan hệ đặc biệt này.
Lưu học sinh Lào học tập tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh.

Lưu học sinh Lào học tập tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh.

Như chung một nhà

Tháng 7, những cơn mưa rào bất chợt khiến cho con đường từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên) đến bản Pa Thơm dù không xa nhưng trở nên khó đi hơn. Bản Pa Thơm hiện có gần 30 hộ dân sinh sống, đây là một trong những bản biên giới của tỉnh Điện Biên tiếp giáp nước bạn Lào. Được sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Lò Văn Héo, nguyên là cán bộ của bản. Cũng bởi từng là cán bộ nên ông Héo hiểu rõ tình hình chung ở bản cũng như mối quan hệ giữa bà con bản Pa Thơm với người dân huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly - Lào. Ông Héo cho biết, những năm gần đây, được sự đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân trong bản đã chủ động khai hoang trồng lúa nước, phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, đến nay đời sống của bà con nơi đây cơ bản có nhiều chuyển biến; các hộ đều có xe máy, thậm chí nhiều hộ có máy cày, máy phay đất, máy tuốt lúa, máy xay xát…

Chỉ tay sang bờ sông đối diện, ông Lò Văn Héo bảo, đó là bản Na Luông, thuộc cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly, nước bạn Lào. Gần 10 năm trước, thực hiện chủ trương của tỉnh, bản Pa Thơm đã kết nghĩa với bản Na Luông. Từ đó đến nay, người dân 2 bản tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, gìn giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc. “Tôi nhớ như in ngày 2 bản tổ chức lễ kết nghĩa. Ngày 6/6/2013. Trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền 2 huyện: Điện Biên (tỉnh Điện Biên); huyện Mường Mày (tỉnh Phoong Sa Ly) và hàng trăm người dân bản Pa Thơm, bản Na Luông, tôi - trưởng bản thời đó cùng ông Xiêng Tha, trưởng bản Na Luông trao cho nhau biên bản ghi nhớ, với các cam kết thắm nghĩa tình. Tại lễ ký kết, chúng tôi đã hứa tiếp tục phát huy tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống; cùng nhau góp sức bảo vệ biên giới vững vàng, bình yên” - ông Héo kể lại. 

Kể từ khi biên bản được ký kết, nhiều năm nay, cuộc sống, tình cảm của người dân 2 bản: Pa Thơm, Na Luông luôn được gìn giữ trọn vẹn. Hễ bản nào có việc thì tất cả đều xem đây là việc chung. Còn nhà nào có việc thì nhân dân hai bên cũng xúm vào giúp đỡ. Không những vậy, được sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh), nhiều lần bà con dân bản Pa Thơm đã sang hướng dẫn dân bản Na Luông cách làm ruộng nước, đưa giống lúa mới vào trồng thử nghiệm. Nhờ đó mà lâu nay, nhân dân bản Na Luông đã thành thục kỹ thuật làm cỏ, bón phân chăm lúa nước; biết áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất; đời sống cũng nhờ đó mà được nâng lên so với trước đây.

Hợp tác, hữu nghị toàn diện

Mối quan hệ thân thiết, mộc mạc giữa nhân dân 2 bản: Pa Thơm, Na Luông giống như bức tranh thu nhỏ về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào. Là 1 trong 10 tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với các tỉnh Bắc Lào.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, các tỉnh nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển, thường xuyên gặp gỡ, hội đàm, trao đổi thông tin, hỗ trợ quảng bá hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm vào thị trường của nhau thông qua các sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch. Về giao thông vận tải, các bên thường xuyên duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ các tuyến vận tải hành khách cố định liên vận quốc tế từ Điện Biên đi Mường Khoa, Phoong Sa Ly, U Đôm Xay, Luông Phra Bang, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo. Đến nay, đã cấp 2.437 giấy phép liên vận quốc tế Việt Nam - Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao lưu, du lịch, thăm quan, hợp tác của nhân dân hai bên.

Nhận thức rõ vai trò của hợp tác giáo dục, đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực và vun đắp quan hệ truyền thống đặc biệt của hai bên, Điện Biên luôn quan tâm, hỗ trợ đào tạo nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học sinh nước bạn theo đúng thỏa thuận đã ký. Nội dung đào tạo cán bộ, học sinh các tỉnh Bắc Lào gồm: Đào tạo tiếng Việt; đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp các ngành sư phạm, kinh tế, y tế; đào tạo trung cấp lý luận chính trị; tổ chức tập huấn, thực tế cơ sở cho cán bộ, công chức các tỉnh Bắc Lào tại các cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên. Giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ đào tạo 1.422 cán bộ, học sinh Lào; năm học 2021 - 2022, tổng số lưu học sinh Lào đang học tại cơ sở đào tạo của tỉnh Điện Biên 168 người. Chế độ, chính sách đối với các học viên học tập, bồi dưỡng tại tỉnh Điện Biên được đảm bảo theo quy định.

Đối với lĩnh vực đầu tư, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Điện Biên hỗ trợ các tỉnh Phoong Sa Ly, U Đôm Xay, Luông Phra Bang trên 65 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống an sinh của người dân. Đặc biệt mới đây, Điện Biên và tỉnh Phoong Sa Ly đã phối hợp triển khai thực hiện tốt Dự án Trường Trung học phổ thông Bun Nưa, tỉnh Phoong Sa Ly với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng; ngày 17/7 vừa qua, hai bên đã tổ chức bàn giao công trình để đưa vào sử dụng.

Có thể nói, những sẻ chia nghĩa tình, sự giúp đỡ về mọi mặt và nhiều hoạt động ý nghĩa nhiều năm qua giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt, góp phần tích cực đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, đồng thời góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào.
 

Tác giả bài viết: Quang Long

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn