18:57 ICT Thứ bảy, 25/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thận trọng thông tin trên mạng, tránh vi phạm pháp luật

Thứ tư - 19/05/2021 07:30 View: 48
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trên không gian mạng (đặc biệt là trên các trang mạng xã hội) xuất hiện nhiều hình ảnh, bài viết có thông tin nêu rõ danh tính cá nhân, địa chỉ những người đang nghi ngờ, theo dõi, điều trị nhiễm Covid-19 (như cung cấp cụ thể thông tin cá nhân tên, tuổi, địa chỉ công tác…). Nghiêm trọng hơn là sự suy diễn, đưa các phán đoán chủ quan lên mạng, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bản thân cá nhân và gia đình người bệnh, người có liên quan và gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Thận trọng thông tin trên mạng, tránh vi phạm pháp luật

Thận trọng thông tin trên mạng, tránh vi phạm pháp luật

Việc bảo mật thông tin người bệnh khi truy vết chính là hành động tôn trọng và văn minh, giúp giảm thiểu sự kỳ thị của xã hội. Bất kỳ ai khi tiếp nhận thông tin cũng nên sàng lọc, có chính kiến của bản thân và không nên chia sẻ những thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác hoặc thông tin chưa được kiểm chứng. Việc thông tin sai sự thật hoặc tiết lộ thông tin cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý đều là hành vi vi phạm pháp luật.
 

Tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, khoản 5, điều 8 về những hành vi bị nghiêm cấm, quy định nghiêm cấm:“Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm" và khoản 3, điều 33 về trách nhiệm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định: “Giữ bí mật thông tin liên quan đến người bệnh".

Tại Luật Khám chữa bệnh, điều 8 về quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, quy định người bệnh:“1. Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án. 2. Thông tin quy định tại khoản 1 điều này chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định”.

Mặt khác, tại điều 38, Bộ Luật Dân sự quy định: "1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. 2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Trên cơ sở các quy định trên và thực tiễn cho thấy, việc chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca bệnh cũng có mặt tích cực, giúp chúng ta chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trách nhiệm thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống bệnh truyền nhiễm là hoạt động của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, được quy định tại điều 12, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Do đó, mọi người dân hãy cẩn trọng khi đưa thông tin trên mạng xã hội. Việc chia sẻ, đăng tải công khai trên mạng xã hội các văn bản mang tính chất thông tin nội bộ hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại điểm e, khoản 3, điều 102 Nghị định 15/2020/NÐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đây là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các hành vi trên đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. 

Mỗi người cần ghi nhớ rằng: Mọi công dân đều có quyền bảo vệ thông tin riêng tư của bản thân mình. Bản thân người bệnh và các cá nhân có liên quan cần được tôn trọng về quyền riêng tư, tránh những hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị, xâm phạm quyền nhân thân của họ. Trong trường hợp người nhiễm bệnh Covid-19 và các cá nhân liên quan có vi phạm các quy định của pháp luật như khai báo gian dối, không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh thì tùy tính chất, mức độ, hành vi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, không xác thực, không chính thống, không đăng tải công khai trên mạng xã hội các văn bản mang tính chất thông tin nội bộ hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của người khác, tránh gây hoang mang dư luận, vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Bách

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn