04:38 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tháng 8 - mùa Thu lịch sử.

Thứ hai - 17/08/2015 10:29 View: 922
70 năm về trước, tháng Tám mùa Thu năm 1945 lịch sử: Quốc dân đại hội Tân Trào; tổng khởi nghĩa, Cách mạng Tháng Tám thành công, đưa đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Mở ra một kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên độc lập, tự do. Đem lại quyền sống, quyền làm người, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc. Từ đây mở ra một thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh. Trong những ngày kỷ niệm trọng đại vẻ vang này, xin phép được giới thiệu tư liệu cùng bạn đọc: Tháng 8 - mùa Thu lịch sử.
Lễ kỷ niệm 70 năm quốc dân đại hội Tân Trào ngày 16/8/2015 (ảnh chụp qua VTV)

Lễ kỷ niệm 70 năm quốc dân đại hội Tân Trào ngày 16/8/2015 (ảnh chụp qua VTV)


Thế hệ trẻ Tuyên Quang trong ngày Lễ Kỷ niệm 70 năm quốc dân đại hội Tân Trào
 ngày 16/8/2015. ( ảnh chụp qua VTV)

            Từ lời thề trước đình Tân Trào

            Tháng 5-1945, trước những chuyển biến mau lẹ của tình hình thế giới và yêu cầu của cách mạng Việt Nam, Bác Hồ quyết định rời Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào, Sơn Dương (Tuyên Quang) để lãnh đạo cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân. 

          Tại Tân Trào, đầu tháng 6-1945, Bác Hồ chỉ đạo thành lập Khu giải phóng, lấy Tân Trào làm trung tâm, xây dựng chính quyền và quân đội cách mạng, Tân Trào trở thành Thủ đô Khu giải phóng. Tại đây, Trung ương Đảng và Bác Hồ đã có những quyết định quan trọng. Người chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng họp từ ngày 13 đến 15-8-1945, quyết định chớp thời cơ Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, cử ra Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc. 
 

Đình Tân Trào nơi diễn ra Đại hội quốc dân ( ảnh tư liệu ) 

        Ngày 16-8-1945, Quốc dân Đại hội đã khai mạc tại Đình Tân Trào. Dự Đại hội có hơn 60 đại biểu ở khắp miền Bắc, Trung, Nam, đại biểu Việt kiều Thái Lan, Lào và đại biểu các tầng lớp nhân dân, các đảng phái chính trị. Bác Hồ và các đồng chí: Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Phạm Văn Đồng trong Chủ tịch đoàn. Đại hội thảo luận hai vấn đề trọng đại là Tổng khởi nghĩa và bầu Ủy ban Dân tộc giải phóng; thông qua 10 chính sách lớn, cũng là chính sách của nước Việt Nam mới. 

         Ủy ban Dân tộc giải phóng do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch; đồng chí Trần Huy Liệu làm Phó Chủ tịch. Các Ủy viên gồm các đồng chí: Nguyễn Lương Bằng, Đặng Xuân Khu, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Dương Đức Hiền, Chu Văn Tấn, Nguyễn Văn Xuân, Cù Huy Cận, Nguyễn Đình Thi, Lê Văn Hiến, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Hữu Đang. Thường trực của Ủy ban gồm 5 người: Hồ Chí Minh, Trần Huy Liệu, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lương Bằng, Dương Đức Hiền. Đại hội đã quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ có ngôi sao vàng 5 cánh ở giữa; Quốc ca là bài “Tiến quân ca” của Nhạc sỹ Văn Cao.

 

Lán Là Nừa nơi Bác Hồ làm việc ( Ảnh tư liệu )
 
            Sáng ngày 17/8, các thành viên trong Uỷ ban giải phóng dân tộc vừa được Đại hội quốc dân bầu đã ra mắt quốc dân và làm Lễ tuyên thệ trước sân đình Tân Trào. Thay mặt Uỷ ban giải phóng dân tộc, hướng lên Quốc kỳ trên đỉnh cột cờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc lời tuyên thệ trước hàng nghìn đồng bào trong khu giải phóng đến dự buổi lễ trọng thể này. Người tuyên thệ: "Chúng tôi là những người vừa được Quốc dân đại hội bầu vào Ủy ban giải phóng dân tộc để lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân. Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên, ra sức chiến đấu chống quân thù, giành độc lập cho Tổ quốc dù phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng cũng không lùi bước - Xin thề !".-
 
             Tất cả buổi lễ cùng giơ cao nắm tay đồng thanh tiếp nối - Xin thề - vang động không gian khu giải phóng Tân Trào. 

            Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, như một "luồng điện" từ ngày 18/8 cuộc khởi nghĩa chính thức xuất quân và đã giành được thắng lợi ngay trận đầu tiên tại 4 tỉnh lỵ: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh và Quảng Nam. Tiếp theo ngày 19/8 Hà Nội phát lệnh khởi nghĩa - với sách lược linh hoạt kịp thời cô lập quân Nhật, không để chúng can thiệp. Quần chúng cách mạng đã giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân. Chiếm hầu hết công sở cơ quan đầu não của chính quyền bù nhìn ở Thủ đô. Đó cũng là ngày trở thành mốc son lịch sử của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Cùng ngày ở các tỉnh lỵ: Yên Bái, Phúc Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa đã liên tiếp đứng lên khởi nghĩa thành công. Từ ngày 20/8 đến 28/8 khắp các tỉnh, thành phố khác trong cả nước đã liên tiếp nổi dậy giành chính quyền và kết thúc cuộc Tổng khởi nghĩa đại thắng lợi nhanh chóng trọn vẹn trong toàn quốc. Trong đó thành phố Huế đã khởi nghĩa ngày 23/8, thành phố Sài Gòn khởi nghĩa ngày 25/8 và đã giành toàn bộ chính quyền lập nên Uỷ ban hành chính lâm thời Nam Bộ. Ngày 30/8, Hoàng đế Bảo Đại - vị vua cuối cùng nhà Nguyễn đã tuyên bố thoái vị trao lại ấn kiếm cho Cách mạng, kết thúc 143 năm trị vì của triều đại phong kiến nhà Nguyễn. 
 
            Quốc dân Đại hội Tân Trào là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cách mạng Việt Nam, phát động khởi nghĩa giành chính quyền một cách nhanh nhất, khẩn trương nhất, để cả đất nước Việt Nam đứng lên tự làm chủ vận mệnh mình và đất nước mình. Đây là Đại hội mang tầm vóc lịch sử của Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quốc dân Đại hội Tân Trào mang giá trị lịch sử to lớn, lâu bền của dân tộc Việt Nam.
 
            Đến Tuyên ngôn Độc lập trên Quảng trường Ba Đình.
 
           Từ ngày 28/8 đến 30/8/1945, tại ngôi nhà 48- Hàng Ngang vốn là nhà ở của gia đình ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ, một gia đình tư sản yêu nước và là cơ sở cách mạng của Hà Nội. Tại tầng hai ngôi nhà này, Bác Hồ đã soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập.

           Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Từ Lễ đài độc lập, Người trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: "...Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy". Lời Người vang vọng hồn thiêng sông núi, thấu động bốn bể năm châu. 

            Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập ( Ảnh tư liệu)
 
            Tuyên ngôn độc lập đã khẳng định một chân lý lịch sử: “Tất cả các dân tộc trên thế  giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Tuyên ngôn độc lập là văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định quyền tự do, độc lập của nhân dân ta trước toàn thế giới.

            Tuyên ngôn độc lập là bản “Thiên cổ hùng văn”, kết tinh truyền thống lịch sử kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, là bản anh hùng ca mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập tự do và góp phần làm phong phú về quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới - quyền độc lập tự do.

           Tuyên ngôn độc lập khẳng định ý chí và tinh thần dũng cảm, kiên cường, bất khuất của toàn thể dân tộc Việt Nam, nhằm bảo vệ quyền độc lập, tự do, dân chủ của mình. Đó là ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”! Bản Tuyên ngôn Độc lập khẳng định ý chí sắt đá không gì lay chuyển nổi của nhân dân Việt Nam quyết giữ vững quyền thiêng liêng ấy. Bản Tuyên ngôn Độc lập là mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người Việt Nam chúng ta.

          9 năm trường kỳ  kháng chiến chống thực dân Pháp, dân tộc Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Miền Bắc thân yêu được hoàn toàn giải phóng.

          30 năm sau ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, chúng ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.
70 năm từ Đại hội quốc dân Tân Trào, tổng khởi nghĩa, Cách mạng tháng Tám 1945 và sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đất nước ta đã giành được nhiều thành tựu hết sức to lớn. Đó là thắng lợi của các cuộc kháng chiến oanh liệt để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi của sự nghiệp Đổi mới do Đảng khởi sướng và lãnh đạo đã đưa nước ta vững vàng  bước vào một thời kỳ phát triển mới - hội nhập và phát triển bền vững. Vì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên