00:49 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thành phố Điện Biên Phủ - 25 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu - 14/04/2017 10:44 View: 1009
Cùng với sự đổi mới của đất nước, thành phố Điện Biên Phủ sau 25 năm xây dựng và phát triển đã có một diện mạo mới, một sự đổi thay kỳ diệu trên mảnh đất lịch sử anh hùng.

        Cách đây 25 năm, ngày 18-4-1992, thị xã Điện Biên Phủ được thành lập theo Quyết định số 130 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), trên cơ sở thị trấn Điện Biên và xã Thanh Minh của huyện Điện Biên, dân số hơn 25.000 người. Giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, hạ tầng kỹ thuật - xã hội còn đơn sơ, lạc hậu. Kinh tế chưa phát triển, hoạt động thương mại chủ yếu là buôn bán nhỏ tập trung một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; nông nghiệp đơn thuần trồng lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm, một số nơi sản xuất còn mang tính tự túc, tự cấp. Trình độ dân trí thấp, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói, nghèo chiếm  trên 50%.

         Sau 11 năm xây dựng và phát triển, năm 2003 thị xã Điện Biên Phủ được công nhận là đô thị loại III và được Chính phủ ban hành Nghị định số 110 ngày 26/9/2003 về việc thành lập Thành phố Điện Biên Phủ trực thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và ghi nhận sự phấn đấu nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc Thị xã trong công cuộc xây dựng và phát triển lên thành phố. Đến nay Thành phố có diện tích tự nhiên hơn 6.000 ha với 9 đơn vị hành chính, gồm: 7 phường và 2 xã, dân số trên 60.000 người với 14 dân tộc anh em cùng chung sống. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh, Thành phố đã có bước phát triển vượt bậc , toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là sự bứt phá của nền kinh tế để đưa thành phố trẻ, vươn lên ngang tầm với các địa phương trong khu vực Tây Bắc.

         Trải qua 6 kỳ đại hội, Đảng Bộ thành phố đã lãnh đạo thực hiện cơ bản đạt và vượt các mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, trong đó nhiều mục tiêu vượt cao so với nghị quyết. Tốc độ phát triển kinh tế tăng dần sau mỗi năm. Giai đoạn 1992 - 2000, tăng trưởng kinh tế bình quân 12%; giai đoạn 2000 đến nay tăng trưởng kinh tế bình quân trên 14%. GDP bình quân đầu người tăng nhanh: Năm 1993 đạt 100 USD/người/năm, đến năm 2016 đạt 3.714 USD/người. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 1993 được 1,2 tỷ đồng, đến năm 2016 đạt 242 tỷ đồng.

         Lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ hàng năm liên tục phát triển, tăng bình quân 16%/năm. Thành phố hiện có 242 doanh nghiệp, 5.162 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ. Hàng hoá ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân. Các loại hình dịch vụ phát triển, chất lượng được nâng lên, nổi bật là các dịch vụ về du lịch, vận tải hành khách, bưu chính viễn thông, ngân hàng...vv. Hoạt động du lịch có bước phát triển nhanh, ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách đến với Điện Biên; năm 2016 đạt trên 300.000 lượt khách. Kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch thực sự trở thành kinh tế mũi nhọn của thành phố, đến nay đã chiếm tỷ trọng 63% trong GDP. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển khá; thành phố đã khuyến khích phát triển và thu hút được nguồn vốn khá lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp với đa dạng ngành, nghề. Toàn thành phố có trên 800 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất hàng năm tăng trung bình 6 - 8% với nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

         Sản xuất nông - lâm nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, sản xuất các mặt hàng phục vụ du lịch và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2016 đạt 171,8 tỷ đồng, trong đó sản lượng lương thực 7.345 tấn.

        Các công trình văn hóa, thể thao, hệ thống công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ...  được đầu tư xây dựng khá khang trang, hiện đại. Tỷ lệ nhà ở kiên cố của nhân dân tăng lên. Thành phố đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của dự án Tái định cư thủy điện Sơn La tại Noong Bua; đang triển khai thực hiện Quy hoạch chi tiết khu Trung tâm hiện hữu thành phố; quy hoạch chi tiết khu đa chức năng và quy hoạch mặt bằng điểm tái định cư dọc trục đường 60m.

       Hệ thống giao thông phát triển nhanh, mở mới và xây dựng nhiều tuyến đường, đến nay toàn thành phố có 134 km đường, trong đó đường được thảm nhựa và bê tông chiếm 80%. Các tuyến quốc lộ được cải tạo nâng cấp mở rộng ; tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội. Cảng hàng không Điện Biên được cải tạo nâng cấp, tăng số chuyến bay đáp ứng nhu cầu khách du lịch đến với Điện Biên. Đến nay đã có 100% dân số được dùng điện, 100% đường phố chính và 90% đường vào các tổ dân phố có điện chiếu sáng. Nhà máy nước tiếp tục được cải tạo, nâng công suất với 16.000 m3/ngày đêm đã cung cấp nước sạch tới 100% dân số nội thành; 99% dân số thành phố được dùng nước sạch, hợp vệ sinh.

         Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ rõ nét; trình độ dân trí ngày càng được nâng lên, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được quan tâm, chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày một tốt hơn. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển mạnh cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Năm 2003 thành phố là đơn vị đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia về phổ cập THCS; năm 2016 tiếp tục duy trì đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 3, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2, chuẩn phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi ; luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng dạy và học. Hàng năm huy động trên 13 ngàn học sinh đến lớp. Đã có 24/33 trường công lập thuộc thành phố quản lý đạt chuẩn quốc gia trong đó 13 trường đạt chuẩn mức độ II. Bệnh viện đa khoa thành phố được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ; 9/9 trạm y tế xã, phường đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

         Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được duy trì và phát triển; 9/9 xã phường có nhà văn hóa ; 93/164 tổ dân phố, bản có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng . Năm 2016 thành phố có 89,6% tổ dân phố, bản; 96,2% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 97,1% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 3/7 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Các chính sách xã hội được quan tâm thực hiện ngày càng tốt hơn, đặc biệt là phong trào giúp đỡ người nghèo đã thực sự đi vào nề nếp; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và khá bền vững; tỷ lệ hộ khá, giàu tăng; đến nay thành phố không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,9%. Với quyết tâm chính trị, năm 2016 các cấp ủy chính quyền, các cơ quan đơn vị, các xã, phường thành phố đã cùng chung tay góp sức giúp xã Thanh Minh hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ bài học thành công xây dựng nông thôn mới ở Thanh Minh, Thành phố tiếp tục phấn đấu để xã Tà Lèng về đích xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2017.

         Công tác quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, tiềm lực trong khu vực phòng thủ ngày càng vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

         Công tác đối ngoại được tăng cường mở rộng, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các huyện, quận, thị xã, thành phố trong và ngoài nước ngày càng phát triển, nhất là với các thành phố, thị xã trong Hiệp hội đô thị Việt Nam, các thành phố, thị xã kết nghĩa với huyện Giang Thành, Kim Bình (Trung Quốc), huyện Mường Khoa, thành phố Luông Pra Băng (Lào), trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng các bên cùng có lợi, nhằm  tăng cường tình hữu nghị hợp tác cùng phát triển, góp phần nâng cao vị thế  của thành phố Điện Biên Phủ với bạn bè trong nước và quốc tế.

         Hệ thống chính trị của thành phố được củng cố, kiện toàn. Đảng bộ thường xuyên quan tâm lãnh đạo việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Chú trọng công tác phát triển đảng và tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận. Trong 25 năm qua, Đảng bộ thành phố đã kết nạp trên 4000 đảng viên, đến nay Đảng bộ có 51 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với trên 4.800 đảng viên; 100% tổ dân phố, bản có chi bộ đảng. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội không ngừng được củng cố, xây dựng và trưởng thành, phát huy vai trò trong vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thành phố.

         Để phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu xây dựng thành phố xứng đáng với truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng và trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Tây Bắc. Trong những năm tới, Thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11 - 12%/năm. Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người đạt 5000 USD; thực hiện cơ cấu kinh tế: Thương mại - dịch vụ - du lịch 62,4%; Công nghiệp  - xây dựng 35,7%; Nông - lâm nghiệp - thủy sản 1,9%. Phát triển mạnh thương mại - dịch vụ - du lịch là kinh tế mũi nhọn của thành phố và xây dựng thành phố trở thành trung tâm thương mại, du lịch của vùng Tây Bắc. Tạo bước chuyển biến mới trong sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Đến năm 2020, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 400 tỷ đồng.

         Thành phố đã và đang triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập quy hoạch chi tiết, lập các đề án, dự án để đầu tư xây dựng; đồng thời đổi mới mạnh mẽ và tăng cường công tác quản lý đô thị. Tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật - kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến năm 2020 thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II trực thuộc tỉnh, với quan điểm và yêu cầu chung là: Xây dựng thành phố Điện Biên Phủ lịch sử, hiện đại, văn minh, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc Tây Bắc.

          25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, hình ảnh một thành phố trẻ, khang trang, hiện đại, nhịp sống của một đô thị mới đang hối hả, từng ngày đổi thay. Đến với thành phố Điện Biên Phủ hôm nay, du khách sẽ thực sự ngỡ ngàng trước sự phát triển nhanh chóng của một đô thị. Để trở thành đô thị loại II thuộc tỉnh Điện Biên và là đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ đã và đang nêu cao truyền thống đoàn kết, phát huy nội lực,  quyết tâm xây dựng thành phố Điện Biên Phủ trở thành thành phố du lịch mang đậm bản sắc dân tộc vùng Tây Bắc, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào chiến sỹ cả nước. /.
 

Tác giả bài viết: Quang Sai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên