00:45 ICT Thứ tư, 26/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thành phố Điện Biên Phủ: Nhiệm kỳ - Dấu ấn và niềm tin.

Thứ sáu - 07/08/2015 16:22 View: 590
Cùng với sự quan tâm thường xuyên của Trung ương, sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ đoàn kết, nỗ lực, vượt khó phát huy tiềm năng, nội lực, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, giành thắng lợi toàn diện. Chặng đường 2010 - 2015, Nhiệm kỳ - Dấu ấn và niềm tin.
             
          Những "Dấu ấn" nổi bật


           Vượt lên những khó khăn do tác động ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế. Từ tiềm năng lợi thế thành phố là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, giao thông thuận lợi, có cụm di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vì vậy Đảng bộ xác định mũi nhọn và chọn khâu đột phá để phát triển kinh tế của thành phố là: Thương mại - dịch vụ - du lịch và hình thành cơ cấu kinh tế vùng. Cùng với việc tạo cơ chế thông thoáng để thu hút vốn đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng. Nhiệm kỳ 2010 - 2015 về kinh tế đã ghi những " Dấu ấn" thành tựu nổi bật đó là: Tăng trưởng đạt 14,2%/năm, GDP bình quân 3.600 USD/người/ năm. Điểm nhấn là thương mại - dịch vụ - du lịch tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng và loại hình. Các cơ sở sản xuất, loại hình kinh doanh tiếp tục được đầu tư xây dựng. Tạo công ăn việc làm cho người lao động trong cơ chế thị trường luôn là bài toán khó trong tình hình hiện nay. Vậy mà gần 5.000 hộ kinh doanh, gần 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn 20 hợp tác xã đã thu hút giải quyết việc làm cho gần 23.000 lao động. Với quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, hoạt động du lịch trên địa bàn có chuyển biến tích cực trong quản lý, giới thiệu và quảng bá. Lấy sự hài lòng của khách tham quan để đánh giá chất lượng công việc. 5 năm đã có 1,2 triệu lượt khách trong và ngoài nước về với Điện Biên Phủ lịch sử, anh hùng và mến khách, doanh thu gần 1.200 tỷ đồng. Phát triển giao thông vận tải với tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ đạt trên 14 ngàn tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề truyền thống được hỗ trợ, đầu tư, khôi phục,  phát triển tăng 12% năm.

            Cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và tiểu thủ công nghiệp, thành phố quan tâm xây dựng nông thôn mới ở 2 xã: Thanh Minh, Tà Lèng. Theo đó tập trung xóa đói giảm nghèo, đầu tư hệ thống thủy lợi, triển khai các chương trình dự án. Ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy  sản. Chăm sóc rừng và phát triển mô hình vườn rừng, vườn cây ăn quả. Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, dẫu biết rằng còn nhiều tiêu chí phải nỗ lực hoàn thành, nhưng những kết quả ban đầu đạt được đã thực sự tạo niềm tin vững chắc trong đồng bào dân tộc trên con đường đi tới no ấm, yên vui và phát triển bền vững.

            Là đô thị của Tỉnh, vì vậy việc quản lý và phát triển đô thị để từng bước đi vào nền nếp, khang trang sạch đẹp là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên của cấp ủy chính quyền các phường thuộc vùng kinh tế trọng điểm của thành phố: Mường Thanh, Tân Thanh, Thanh Bình, Him Lam, Nam Thanh... Vừa coi trọng phát huy nội lực, nhưng đồng thời thành phố tranh thủ thời cơ, mời gọi sự đầu tư từ bên ngoài với số lượng 24 dự án. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", dân hiến đất và ngày công lao động. Những năm qua đã xây dựng mới và mở rộng 65 km đường, chỉnh trang hơn 83 ngàn m2 vỉa hè, kè 2,6 km bờ sông Nậm Rốm. Làm mới trên 80 km gồm: Đường điện chiếu sáng, ống nước sạch,  rãnh thoát nước... Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ là thực hiện "Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La", thành phố tập trung  công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, giải tỏa, giải phóng mặt bằng tại các khu vực công trình trọng điểm: Khu tái định cư Thủy điện Sơn La tại Noong Bua. Từ một vùng đất sình lầy, ngổn ngang ao hồ được nạo vét, san lấp tạo mặt bằng để tiếp nhận và tái định cư tại chỗ đảm bảo nơi ở cho gần 1.500 hộ.

            Với tư duy, tầm nhìn chiến lược đặt thành phố Điện Biên Phủ trong sự vận động và phát triển. Vì vậy một mặt vừa chỉnh trang đô thị hiện tại, đồng thời vừa khẩn trương mở rộng và phát triển thành phố trong tương lai cho những thập kỷ tới. Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch thành phố Điện Biên Phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2050 .

            Văn hóa nền tảng tinh thần của xã hội.

           Làm theo lời Bác dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, công việc thành công hay thất bại do cán bộ tốt hay kém". Đảng bộ chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới. Đến cuối nhiệm kỳ, trên 81% cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ cao đẳng trở lên; gần 60% có trình độ trung, cao cấp về lý luận chính trị. Cùng với đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đương chức, trong chiến lược "Trồng người" cho mai sau, Thành ủy, UBND tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo. Để giáo dục trên địa bàn thành phố phát triển mạnh cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Giữ vững kết quả phổ cập đúng độ tuổi, phổ cập THCS và THPT. Luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu trong công tác giáo dục, đào tạo của Tỉnh Điện Biên. Những kết quả nổi bật làm vui lòng người:  72% trường công lập đạt trường chuẩn Quốc gia; 100% trạm y tế xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế và có bác sỹ. Nhận thức văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các ngành chức năng "vào cuộc" xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đã có 90% hộ gia đình và tổ dân phố, bản; 95% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Hết thảy các xã, phường có nhà văn hóa, có đội văn nghệ. Những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được khơi dậy, hướng tới "chân, thiện, mỹ" trong mỗi con người. Điểm thành công nổi bật trong nhiệm kỳ qua phải nhắc tới đó là "cuộc chiến" xóa đói giảm nghèo đã chiến thắng, thành phố không còn hộ đói, hộ nghèo giảm chỉ còn gần 0,5%.
      
         Chặng đường mới:  Thời cơ và thách thức
 
        Phải khẳng định rằng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc phấn đấu đạt được trong nhiệm kỳ 2010 -2015 là cơ bản, toàn diện. Đó là thuận lợi, hành trang tự tin, bước vào giai đoạn phát triển mới. Trên chặng đường đi tới, hẳn mỗi chúng ta còn trăn trở, hay chính là thách thức đòi hỏi sự đồng sức, đồng lòng nỗ lực trong chỉ đạo và thực hiện là: Phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị loại 2; giảm tai, tệ nạn xã hội; tăng cường hơn nữa trong quản lý đô thị, đất đai và môi trường...   

        Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, sức trẻ "Thành phố tuổi 20". Vững niềm tin, đoàn kết xung quanh Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố, nhất định chúng ta sẽ giành nhiều thắng lợi mới trên đường đi tới tương lai./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 614

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32584532

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên