11:40 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thành phố Điện Biên Phủ quan tâm công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Thứ sáu - 10/07/2015 16:43 View: 1267
Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước; là một trong những vấn đề kinh tế xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Từ nhận thức trên, những năm qua công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở thành phố luôn được quan tâm và chú trọng. Bài viết sau đề cập nội dung này.
         Thành phố Điện Biên Phủ có diện tích tự nhiên 6.427 ha, dân số gần 60.000 người, gồm 14 dân tộc; có 7 phường , 2 xã; 164 tổ dân phố, bản. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu phát triển Kinh tế - Xã hội, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Điện Biên Phủ đã ra Nghị quyết số 27 ngày 16/11/2009, với mục tiêu: Duy trì mức giảm sinh hàng năm từ 0,1 đến 0,2%/năm. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 0,3 đến 0,5%.

         Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết đề ra, Ban dân số các xã phường đã được kiện toàn củng cố. 100% các phố bản đều có cộng tác viên dân số. Mạng lưới dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ từ thành phố đến cơ sở ngày càng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Cộng tác viên dân số đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", bám sát địa bàn, thu thập thông tin, vận động tư vấn cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Ngành Y tế phối hợp với Trung tâm DS - KHHGĐ triển khai tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Công tác DS - KHHGĐ ngày càng được quan tâm, mạng lưới dịch vụ chăm sóc được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, từ đó đã làm thay đổi nhận thức của đại bộ phận các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng. Công tác truyền thông chuyển đổi hành vi luôn được đổi mới về nội dung và hình thức phù hợp, nội dung tuyên truyền tập trung vào ba gói dịch vụ và đề án sàng lọc trước khi sinh, sơ sinh như: “Làm mẹ an toàn, thực hiện KHHGĐ, phòng chống viêm nhiễm qua đường tình dục” và các văn bản, chính sách liên quan đến việc thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của của người dân đã được nâng cao; Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai trung bình đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm, 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, 80% phụ nữ mang thai được khám và tư vấn trước, trong và sau sinh. Đến nay tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,5% tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2010, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm dần sau mỗi năm. Tốc độ tỷ số giới tính khi sinh được khống chế và giảm dần, năm 2010 tỷ số giới tính khi sinh là 116 trẻ trai/100 trẻ gái, đến năm 2015 giảm xuống còn 110 trẻ trai/100 trẻ gái. Bên cạnh đó, chất lượng dân số từng bước được nâng cao (tuổi thọ bình quân tăng, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em sinh ra bị dị tật, khuyết tật). Chỉ tiêu thực hiện kế hoạch hóa gia đình hàng năm của Thành phố đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh giao. Hàng năm Trung tâm DS - KHHGĐ còn phối hợp với các trường THPT trên địa bàn truyền thông, giáo dục giới tính sức khỏe sinh sản - KHHGĐ cho học sinh vị thành niên, thanh niên tại trường. Qua đó giúp các em nắm được các kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, phòng tránh thai an toàn, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, từ đó giảm được nguy cơ nạo phá thai, mang thai ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên ở các xã bản vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn còn một số trường hợp sinh con thứ 3.

         Kết quả của công tác Dân số- KHHGĐ trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đưa thành phố Điện Biên Phủ ngày càng phát triển vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Quang Sai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn