01:00 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc quản lý và sử dụng đất của tổ chức

Thứ ba - 19/04/2022 21:03 View: 17
Ngày 18/4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát chuyên đề “Việc quản lý và sử dụng đất của tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã) trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến 31/12/2021” tại 4 đơn vị doanh nghiệp: Công ty TNHH Phương Uyên Điện Biên; Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên; Công ty Cổ phần thương mại du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên; Công ty Xăng dầu Điện Biên.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát thực tế tại Công ty TNHH Phương Uyên Điện Biên.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát thực tế tại Công ty TNHH Phương Uyên Điện Biên.

Công ty TNHH Phương Uyên Điện Biên được UBND tỉnh quyết định cho thuê 11.074m2 đất tại phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) để đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ văn hóa, công viên cây xanh phường Thanh Bình. Dự án gồm 19 danh mục. Đến nay, công ty đã đầu tư và vận hành, kinh doanh 16/19 danh mục, còn 3/19 danh mục chưa được đầu tư theo đúng kế hoạch đề ra. Đoàn giám sát đề nghị Công ty khẩn trương đầu tư và đưa vào hoạt động các hạng mục còn lại. Đối với hạng mục đã đầu tư, Công ty bổ sung hoàn thiện các hạng mục của dự án đảm bảo đúng mục đích sử dụng đất theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh.

Đối với Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên, được UBND tỉnh cho thuê trên 104,1ha để sản xuất kinh doanh nông nghiệp từ năm 2015; trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 103,35ha và 0,755ha đất phi nông nghiệp. Năm 2021, Công ty bàn giao đất cho TP. Điện Biên Phủ để phục vụ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, đến nay tổng diện tích đất do Công ty quản lý, sử dụng còn lại là 8,1ha. Giám sát việc quản lý sử dụng đất của công ty, đoàn giám sát yêu cầu Công ty giải trình một số nội dung như: Việc sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty đối với Nhà nước trong những năm qua… Đối với những diện tích đất sắp hết hạn cho thuê đất, đoàn giám sát đề nghị Công ty sớm có ý kiến với các sở, ban ngành của tỉnh về việc có hay không có nhu cầu gia hạn, trong đó nêu rõ nếu được gia hạn, công ty sẽ tiếp tục sử dụng vào mục đích gì?

Công ty Cổ phần thương mại du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên được UBND tỉnh cho thuê đất với tổng diện tích 0,88ha bao gồm 8 vị trí, địa điểm khác nhau thuộc địa bàn các huyện: Điện Biên, Mường Nhé, Tủa Chùa và TP. Điện Biên Phủ. Đoàn giám sát đề nghị Công ty giải trình một số nội dung như: Nguyên nhân 2 khu đất tại trung tâm xã Núa Ngam và Mường Nhà chưa có giấy tờ đất đai; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty đối với Nhà nước; tình hình quản lý, sử dụng các khu đất đã hết hạn thuê đất; tình hình triển khai đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại và khách sạn Tủa Chùa tại trung tâm thị trấn Tủa Chùa; căn cứ nào để trả tiền thuê đất hàng năm đối với những diện tích đất không có giấy tờ đất?

Đến thời điểm 31/12/2021, Công ty Xăng dầu Điện Biên đang quản lý và sử dụng 52 thửa đất được phân bổ tại 32 cửa hàng xăng dầu. Về hình thức sử dụng đất, công ty đang quản lý và sử dụng 49.208,5m2, trong đó: Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất là 6.630m2 và đất được nhà nước cho thuê trả tiền nhiều lần là 42.578,5m2. Từ năm 2015 đến nay, có nhiều thửa đất hết hạn thuê, công ty đã hoàn thiện các thủ tục và được UBND tỉnh gia hạn. Tại buổi giám sát, Công ty Xăng dầu Điện Biên kiến nghị với đoàn giám sát cần sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận và hoàn thiện thủ tục trả về cho địa phương 2 thửa đất: Cửa hàng xăng dầu số 6 cũ và kho xăng dầu Tuần Giáo thuộc huyện Tuần Giáo. Ghi nhận các kiến nghị của Công ty, đoàn giám sát yêu cầu công ty giải trình nguyên nhân các thửa đất chưa hợp nhất, đứng tên công ty; việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra về việc sử dụng đất của công ty… Đồng thời đề nghị công ty tổ chức rà soát lại toàn bộ các thửa đất chưa hợp nhất, đứng tên công ty.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên