20:20 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tình yêu thương bao la của Bác với thiếu niên, nhi đồng trong Tết trung thu.

Chủ nhật - 27/09/2015 09:04 View: 1952
Tháng Tám mùa Thu năm 1945, mùa Thu đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Ngày 2/9, Chính phủ nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa vừa được thành lập đã phải đương đầu với biết bao trở ngại, khó khăn, vừa chống giặc ngoại xâm, vừa chống giặc đói, vừa chống nạn mù chữ…
Bác Hồ với thiếu nhi vùng cao Việt Bắc ( Ảnh Tư liệu)

Bác Hồ với thiếu nhi vùng cao Việt Bắc ( Ảnh Tư liệu)

          Mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác kính yêu vẫn dành thời gian cho đêm trăng rằm Tết Trung thu của thiếu niên, nhi đồng. 70 năm trước Tết Trung thu năm 1945, Thư Bác có đoạn viết: “Hôm nay là tết Trung thu. Mẹ các cháu đã sắm cho các cháu nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa và nhiều đồ chơi khác. Các em vui cười hớn hở. Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao? Một là, vì Già Hồ rất yêu mến các em. Hai là, vì Trung thu năm ngoái, năm 1944 đất nước ta còn bị thực dân Pháp và vua quan phong kiến cai trị các em còn là bầy nô lệ trẻ con”.

        Chiều ngày 15/8 năm Ất Dậu (tức 21/9/1945), Bác Hồ đã cho mời ông Trần Huy Liệu- Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền và các cán bộ phụ trách công tác thiếu niên nhi đồng đến gặp để hỏi việc chuẩn bị đêm Tết Trung thu ở Thủ đô Hà Nội và trong cả nước.

         Đêm ấy trăng ở Thủ đô trong sáng vằng vặc, trời thu mát mẻ, lòng người tràn đầy vui sướng của người dân một nước độc lập, tự do. Tại phủ Chủ tịch, Bác Hồ chờ đón các cháu thiếu nhi đến vui Tết Trung thu với Bác.

         Đứng bên cửa sổ, Bác Hồ ngắm nhìn ánh trăng đẹp đêm Trung thu và thỉnh thoảng lại hỏi những người phục vụ Bác về quang cảnh vui Tết Trung thu xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Bác khen cán bộ thanh niên đã có nhiều cố gắng tổ chức chu đáo đêm Trung thu đầu tiên của Nước Việt Nam mới vừa giành được Độc lập tự do.

          Đêm Trung thu năm ấy các em thiếu nhi đã được nghe Bác Hồ kể chuyện, Bác thân mật nói với các cháu: "Trước khi các cháu phá cỗ, Bác và các cháu sẽ cùng nhau hát và hô khẩu hiệu: Trẻ em Việt Nam sung sướng! Việt Nam độc lập muôn năm!

          Ngày 19/12/1946 kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Bác Hồ và Chính phủ tạm rời  khỏi Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc để tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

          Năm 1948 đất nước đang trong hoàn cảnh kháng chiến, nên không có điều kiện tổ chức Tết Trung thu, nhưng Bác vẫn gửi thư cho các cháu: "Ơi các cháu thiếu niên nhi đồng, Tết Trung thu năm nay các cháu không được ăn tết Trung thu. Lòng Bác rất áy náy và càng thêm căm giận bọn thực dân phản động Pháp. Mong các cháu luôn chăm chỉ học tập".

          Thư Tết Trung thu năm 1951 Bác viết: "Bác rất xúc động trước cảnh tượng các cháu thiếu nhi đang sống trong vùng thực dân Pháp tạm chiếm đóng, lòng Bác rất đau đớn vì các cháu đang bị đày đọa, khổ sở".

          Thư Tết Trung thu năm 1954, Bác viết: "Trăng thu trong đẹp, sáng rọi khắp nơi từ Nam đến  Bắc. Cũng như lòng Bác yêu qúy tất cả các cháu miền Bắc và miền Nam".

            Và mỗi dịp Tết Trung thu, Bác đều có thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng: 
                             "Trung thu trăng sáng như gương,

                               Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng"

          Trước lúc đi xa, trong Bản Di chúc lịch sử, Bác dành tình thương bao la: "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng".

          Mãi mãi khắc ghi lời Bác dạy: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Đó chính là sự tin tưởng, kỳ vọng, trao gửi của Bác với thiếu niên, nhi đồng yêu quý - mong thế hệ tương lai sẽ tiếp bước cha anh để Việt Nam - sánh vai cùng bè bạn năm châu và làm cho đất nước ta "Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn"./. 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn