18:31 ICT Thứ bảy, 25/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Trải nghiệm bổ ích “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”

Thứ sáu - 23/04/2021 15:50 View: 59
Tham gia trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” 90 học sinh trường THCS Mường Thanh và THCS Him Lam thêm tự hào về mảnh đất lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động do Ban Quản lý di tích (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Thành đoàn TP. Điện Biên Phủ tổ chức.

Đầu giờ sáng, 90 chiến sĩ nhỏ có mặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 tri ân và tuyên thệ trước khi “làm nhiệm vụ”. Cuộc gặp gỡ, lời nhắn nhủ từ chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư - người đã cùng đồng đội chiến đấu không tiếc máu xương vì mảnh đất này 67 năm về trước đã tiếp thêm lòng tự hào, khí thế cho các em bắt đầu hành trình. 2 trường chia thành 2 trung đội, xếp hàng hăng hái hành quân theo “hoa tiêu” dẫn đường cùng lá cờ quyết chiến quyết thắng mang tên trung đội mình.

Điểm đến tiếp theo là Di tích Đồi A1. Những bước chân dường như nhanh hơn, hào hứng hơn khi biết mình sắp được trải nghiệm một số hoạt động của người lính, người dân công hỏa tuyến nơi chiến trường năm xưa. Đầu tiên là đẩy xe đạp thồ. Sau khi được thuyết minh viên giới thiệu về chiếc xe đạp thồ tiếp tế lương thực trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, mỗi trung đội chia thành 9 tiểu đội chơi tiếp sức tại 3 vị trí để tải lương thực trên chiếc xe đạp thồ từ chân lên đỉnh Đồi A1 và quay lại cho đến hết lượt. Những cô cậu học sinh thành phố lần đầu tự tay chằng buộc bao tải hàng và đẩy xe thồ lên những con dốc quanh co ban đầu còn lóng ngóng, chưa biết cách điều khiển xe. Nhưng đến những lượt đua cuối thì đẩy xe chạy phăm phăm về đích trong tiếng hò reo, cổ vũ của bạn bè. Kết thúc phần thi, ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi nhưng cùng chung chia sẻ “Mệt nhưng vui”. Em Nguyễn Thiên Đạt, lớp 8C1, Trường THCS Mường Thanh chia sẻ: “Trước đây qua sách vở, em đã biết đến xe đạp thồ nhưng nay mới được trải nghiệm sử dụng nó. Mặc dù chúng em chỉ chở hàng trọng lượng thấp và cả tiểu đội 5 người cùng đẩy xe nhưng vẫn thấy mệt. Vậy mà xưa kia các cụ có thể chở hàng trăm cân và đi quãng đường dài, hiểm trở, chắc chắn các cụ đã vượt qua rất nhiều gian khổ, khó khăn mới vận chuyển được lương thực cho chiến trường Điện Biên Phủ”.

Trải nghiệm tiếp sau không kém phần sôi nổi là “Hành quân thần tốc”. Theo bản đồ mà ban tổ chức đưa ra, các đội chọn hoa tiêu vác trên vai lá cờ quyết chiến quyết thắng dẫn đường tìm đến địa điểm “đóng quân” đã định. Dốc cao khiến một số chiến sĩ nhí tụt lại phía sau, lúc này tinh thần đồng đội với những lời động viên, hô hào “Cố lên!” hay “Chỉ còn 1 đoạn ngắn nữa! Đi qua cây cầu kia nữa!" đã tiếp thêm động lực để các bạn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, về đến đích cùng cả đội. Phần trải nghiệm “Bữa cơm chiến sĩ” cũng vậy. Trung đội phân chia nhiệm vụ cho tất cả thành viên, người nắm cơm, người giã vừng, làm việc tập thể với tinh thần vì tập thể để tạo ra 1 bữa ăn chiến sĩ đáng nhớ. Em Phạm Lê Hiền Anh, Lớp 7B1, Trường THCS Him Lam chia sẻ: “Qua các trải nghiệm hôm nay, em đã có thêm nhiều hiểu biết về chiến dịch Điện Biên Phủ, hiểu hơn về những cực khổ, vất vả, nguy hiểm của ông cha để làm nên chiến thắng”.

Cô Đoàn Mỹ Ngọc, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Mường Thanh là người dẫn dắt 45 học sinh nhà trường tham gia hoạt động trải nghiệm, cho biết: “Khi triển khai chương trình này, các em trong trường đều hào hứng, muốn được tham gia. Nhưng do giới hạn về số người nên chỉ 45 em được chọn. Buổi trải nghiệm rất vui và ý nghĩa, các em đều thích, dù mệt nhưng vẫn muốn chơi nữa và hỏi năm sau có được tham gia nữa không”.

“Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” là hoạt động trải nghiệm mà Ban Quản lý di tích đang hướng đến nhân rộng triển khai. Bà Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng Phát huy giá trị di tích, cho biết: Chương trình này nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng của dân tộc, đặc biệt là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tới học sinh, tạo sự hứng thú, thu hút các em nghiên cứu, học hỏi về lịch sử của dân tộc. Đồng thời tạo điều kiện cho các em có những trải nghiệm thực tế về cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa; trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ các di tích lịch sử. Qua đó, góp phần phát huy giá trị di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ.

Một số hình ảnh về các hoạt động trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”:
 

Các chiến sĩ nhỏ cùng chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư
vào dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ A1...


... dành 1 phút mặc niệm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ.


Khoác lên mình bộ đồ người lính, các em học sinh dâng hương tưởng niệm
những chiến sĩ đã ngã xuống làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.


Các em thể hiện quyết tâm với 10 lời hứa của học sinh, ra sức học tập,
rèn luyện trở thành người học trò giỏi, con ngoan trong gia đình, có ích cho xã hội,
xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông.


Chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư trao Cờ quyết chiến quyết thắng
cho “trung đội” Trường THCS Mường Thanh và “trung đội” Trường THCS Him Lam.


Các “trung đội” hành quân lên đường.


Thuyết minh viên Ban Quản lý di tích tương tác với các em kiến thức lịch sử
về công tác vận tải của Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Những chiến sĩ nhỏ tự tay chằng bao tải lên xe đạp thồ...


... và bắt đầu đua.


Phần trải nghiệm nhiều giọt mồ hôi và những nụ cười vui vẻ.


Hoa tiêu dẫn đường cùng các đồng đội thảo luận lại đường đi theo bản đồ hướng dẫn,
chuẩn bị bước vào phần trải nghiệm “Hành quân thần tốc”.


Bắt đầu cuộc “Hành quân thần tốc”.


Một chiến sĩ động viên đồng đội mình đang tụt lại phía sau
cùng cố gắng đến địa điểm “đóng quân”.


Các học sinh tự tay nắm cơm...


... và giã muối vừng chuẩn bị cho bữa ăn trưa sau chuyến hành quân.


Kết thúc chương trình, các em được tặng 1 phần quà nhỏ và giấy chứng nhận
tham gia trải nghiệm của Ban Quản lý di tích và Thành đoàn Điện Biên Phủ.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn