23:54 ICT Thứ ba, 25/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Trở lại phiên tòa “Hoàng Thị Minh và đồng phạm”:Vì niềm tin công lý

Thứ ba - 22/09/2015 14:02 View: 1080
Hơn một tuần sau khi cánh cửa phòng xử phiên sơ thẩm hình sự khép lại, ngày 26/8/2015, từ Trại tạm giam Noong Bua (Công an tỉnh Điện Biên), bị can Hoàng Thị Minh có đơn kháng cáo gửi Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên. Phần “Tóm tắt nội dung kháng cáo” gồm 23 âm tiết với những nét chữ nguệch ngoạc: “Tôi xin kháng cáo toàn bộ bản án, sai về tội danh và số tiền chưa tính hết cho tôi nên chưa đúng”. Dẫu chỉ mấy chữ ngắn ngủi thế thôi, nhưng đằng sau đó là số phận một con người đang trong những tháng ngày tuyệt vọng...
Các bị cáo tại phiên sơ thẩm (từ trái sang): Lò Thị Ọi, Hoàng Thị Minh và Vũ Thị Hồng Thúy.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm (từ trái sang): Lò Thị Ọi, Hoàng Thị Minh và Vũ Thị Hồng Thúy.

      Đúng như “Lịch xét xử số 13/LXXHS” ngày 05/08/2015 của TAND tỉnh Điện Biên: Ngày 18/8/2015, tại trụ sở TAND tỉnh, phiên tòa sơ thẩm “Hoàng Thị Minh và đồng phạm” thu hút khá đông người quan tâm. Khác với không khí vắng vẻ đến mức “nhàm chán” của những phiên xử thường ngày về ma túy, mảnh sân trước phòng trệt TAND tỉnh vốn dĩ đã chẳng rộng rãi gì, sáng nay bỗng như “quá tải” bởi lượng người từ các ngả đổ về. Lực lượng cảnh sát tư pháp dĩ nhiên phải làm việc với một tinh thần cao hơn, để bảo đảm cho sự thành công của phiên xử. Quả thật, không phải đợi phiên tòa kết thúc mà những ai có chút hiểu biết về pháp luật, đều không mấy khó khăn hình dung ra điều gì “phải đến” với những bị cáo một khi ra tòa về tội danh “tham ô tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 278 BLHS. Vả lại, nhìn lên hàng ghế Hội đồng xét xử (HĐXX), ta thấy có tới 5 vị với 3 thành phần: Hội thẩm nhân dân (3 người), Thẩm phán (1 người) và Chủ tọa (1 người); đủ biết điều gì chờ đợi những người mất quyền công dân đang khóc lóc thảm thiết trước vành móng ngựa.

       Theo Cáo trạng số 04/QĐ-VKS-P1 ngày 24/3/2015 của Viện Kiểm sát Nhân nhân (Viện KSND) tỉnh Điện Biên, được trình bày bởi kiểm sát viên Vi Ngọc Sơn - người giữ quyền Công tố tại phiên tòa - cho thấy: Trong quá trình triển khai thực hiện nội dung 2 hợp đồng ký với Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên (đại diện bên A), Hoàng Thị Minh là Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Điện Biên (đại diện bên B) đã chỉ đạo Vũ Thị Hồng Thúy là kế toán và Lò Thị Ọi (tên gọi khác là Lò Thị Hương) là thủ quỹ của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh (thuộc Hội Nông dân tỉnh), lập khống chứng từ quyết toán số tiền 1.979.382.800 đồng...

        Sau một ngày làm việc với các hoạt động tranh tụng diễn ra công khai, phiên tòa khép lại với bản án số 54/2015/HSST, được ký bởi ông Nguyễn Trọng Đoàn - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa. Theo đó, Tòa tuyên bố các bị cáo: Hoàng Thị Minh, Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi đều phạm tội “Tham ô tài sản”. Căn cứ vào các điều khoản của BLHS, xử phạt Hoàng Thị Minh 17 năm tù; xử phạt Vũ Thị Hồng Thúy 15 năm tù; xử phạt Lò Thị Ọi 15 năm tù. Ngoài ra, lẽ đương nhiên còn áp dụng một số hình phạt bổ sung khác về phần trách nhiệm dân sự sau khi bản án có hiệu lực thi hành; thêm vào đó, sau khi các bị cáo chấp hành xong bản án và được tha tù.

         Theo dõi phiên tòa ngay từ phút đầu tiên khi các bị cáo bước ra từ xe chuyên dụng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước “kết quả” mà những người thay mặt công lý dành cho các bị cáo. Giữa thời Đảng và Chính phủ chủ trương đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, nên hành vi gian dối của các bị cáo là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cho cả ba người vào “một rọ” như thế. Cáo trạng của cơ quan Công tố cũng như diễn biến tại phiên tòa và ngay nội dung Bản án số 54/2015/HSST, đều cho thấy hai bị cáo Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi khai báo rất thành khẩn. Thậm chí, số tiền mà họ nhận được từ giám đốc Hoàng Thị Minh chỉ có 100 triệu đồng nhưng ngay từ giai đoạn điều tra, cả hai người đã tự nguyện nộp vào... gấp đôi số tiền mà họ thực nhận. Cái lý do mà họ tham ô 100 triệu đồng nhưng lại “tự nguyện” nộp cho cơ quan điều tra 200 triệu đồng, chính ông chủ tọa Nguyễn Trọng Đoàn đã ngăn không cho họ trình bày công khai tại tòa, vì “cáo trạng không đề cập” hay vì nó nhạy cảm quá chăng?

          Với những người từng nhận tiền của Hoàng Thị Minh, Bản án số 54/2015/HSST cho rằng: “Trong vụ án này còn có một số cá nhân, tổ chức đã nhận tiền của bị cáo Hoàng Thị Minh nhưng không biết số tiền đó do bị cáo phạm tội mà có và đã hoàn trả lại số tiền đó. Cơ quan điều tra, truy tố không đặt vấn đề xem xét giải quyết trong vụ án này nên HĐXX không xem xét giải quyết về trách nhiệm hình sự đối với những người này”. Song cần phải nhắc lại là tại phiên xử, nhiều lần hai bị cáo Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi khai rằng số tiền mà mỗi người nhận được gồm nhiều lần và lúc đưa tiền cho họ, giám đốc Hoàng Thị Minh bảo đó là tiền làm thêm giờ, tiền thưởng lễ tết, tiền bồi dưỡng... Nói cách khác, Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi cũng hoàn toàn không biết rằng đây là tiền tham ô, “không biết số tiền đó do bị cáo phạm tội mà có và đã hoàn trả lại số tiền đó” như những đối tượng được hưởng “đặc ân” khác. Đặc biệt, trường hợp Lò Thị Ọi là người được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh có Công văn (số 59/CV-PC46 ngày 09/03/2015) và Hội Nông dân tỉnh có Công văn (số 213/HND ngày 09/03/2015), đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Đây chính là những tình tiết hoàn toàn có thể áp dụng theo khoản 1 và khoản 2, Điều 46 BLHS và mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP ngày 04/8/2000, của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Vì thế, có thể nói việc Tòa tuyên Lò Thị Ọi chịu chung mức án 15 năm tù giam như Vũ Thị Hồng Thúy là không thấu tình đạt lý, mặc dù hành vi khiến 2 người bị truy tố là như nhau!
 

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Điện Biên.
 
        Tại phiên sơ thẩm ngày 18/8/2015, hơn một lần luật sư Nguyễn Trần Dễ - Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên - người bào chữa cho bị cáo Hoàng Thị Minh do TAND tỉnh Điện Biên chỉ định, đã: “Đề nghị xem xét hành vi mua bán hóa đơn của những người liên quan đã bán hóa đơn cho các bị cáo. Do vậy đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Điện Biên để điều tra xem xét lại những vấn đề nêu trên”. Luật sư Trương Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH SMIC thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) người bào chữa cho bị cáo Hoàng Thị Minh, cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để làm rõ các vấn đề. Theo chúng tôi, hành vi bán hóa đơn khống mà cáo trạng cũng như bản án đề cập, phải được xem xét về trách nhiệm hình sự. Đó chính là sự “tiếp tay” cho việc thanh toán khống; là nguyên nhân trong mối quan hệ nhân - quả dẫn tới sự “trượt dài” của các bị cáo. Thử hỏi, nếu các cơ sở kinh doanh kiên quyết không bán hóa đơn khống cho Trung tâm, thì việc thanh quyết toán khống có thực hiện được không?

        Phiên tòa với những cáo buộc hệ lụy như thế mà Cáo trạng số 04/QĐ-VKS-P1 viết số tiền tham ô “mỗi người khoảng 100 triệu đồng”. Thay vì một con số định lượng chắc chắn và thuyết phục, là một danh từ (khoảng) rất đại khái và mơ hồ. Điều đó có nghĩa tận khi truy tố Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi ra trước vành móng ngựa, vẫn không xác định được số tiền họ tham ô chính xác là bao nhiêu. Về số tiền mà bị cáo Hoàng Thị Minh phải tiếp tục trả cho bên bị hại (Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên), theo Bản án số 54/2015/HSST thì có ít nhất... 3 con số và chênh nhau tới 180.000.000 đồng. Nếu ở trang 4 ghi “số tiền chưa thu hồi được là 467.592.860đ”, thì ngay sau đó (trang 5) lại ghi: “Buộc bị cáo Hoàng Thị Minh phải hoàn trả tiếp cho Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên số tiền là 647.592.860đ”; đến trang 11 số tiền lại là 647.492.860đ”(!). Xin thưa, 180.000.000 đồng là số tiền không chỉ hộ nông dân mà ngay hộ viên chức bình thường đến nằm mơ cũng không dám. Hơn nữa, đó là số tiền mà “giá trị” của nó lớn đến mức gần “gấp đôi” cái giá mà Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi phải chịu chung mức án tổng cộng là 30 năm tù giam cơ đấy!

          Trong lúc mải mê buộc tội, ông Chủ tọa đã đưa cả vào bản án chi tiết do ông “tưởng tượng” ra mà thôi. Thực tế tại phiên sơ thẩm cũng như trang 3 của bản án, đều cho thấy nguyên đơn dân sự có đơn xin xét xử vắng mặt. Vậy mà không hiểu sao cũng bản án này lại viết rất hồn nhiên: “Qua cuộc xét hỏi công khai tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX thấy rằng lời khai nhận tội của các bị cáo, lời trình bày của nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có trong hồ sơ vụ án đã phù hợp với nhau và phù hợp với một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án”. Kỳ cục thay, phiên tòa có duy nhất một nguyên đơn dân sự và ông này không hề xuất hiện tại phòng xử dù chỉ một tích tắc, vậy thì làm sao có lời trình bày “phù hợp với nhau và phù hợp với một số tài liệu” đây? Được biết vừa qua để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, TAND tỉnh đã tổ chức thành công cuộc thi thư ký giỏi và thẩm phán viết bản án mẫu mực. Song với bản án của phiên tòa như chúng tôi đang đề cập, liệu có thể đánh giá là “mẫu mực” được chăng?

          Tới thời điểm này, thông tin mà chúng tôi nắm được, thì cả 3 bị cáo đều đã có đơn kháng án. Tham ô 100 triệu đồng nhưng tự nguyện nộp vào gấp đôi (200 triệu đồng), sau đó Tòa trả lại 90 triệu đồng, mà vẫn bị kết án 15 năm tù giam thì trước hết, không đúng với tinh thần sửa đổi BLHS theo hướng đề xuất của Ban soạn thảo, là: “Pháp nhân phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu khắc phục toàn bộ hậu quả hoặc đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra”. Sau nữa, càng không phù hợp với bản chất nhân đạo của một nền tư pháp “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” mà Bác Hồ là người đặt nền móng. Vì niềm tin công lý, xét vụ án trong tình hình chung về vấn nạn tham nhũng, rất mong sắp tới có một phiên phúc thẩm toàn diện, khách quan với một HĐXX tiếp cận vụ án không chỉ cốt buộc tội, mà để đưa ra những phán quyết vừa bảo vệ được sự nghiêm minh của luật pháp vừa thu phục được lòng tin trong nhân dân...

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 43163

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709028

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32583851

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên