21:15 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Trường THCS Him Lam: Nơi chắp cánh ước mơ.

Thứ sáu - 23/12/2016 07:49 View: 680
Gần 20 năm bền bỉ, nỗ lực trong sự nghiệp "Trồng người", Trường THCS Him Lam (TP. Điện Biên Phủ), luôn dẫn đầu và là điểm sáng trong công tác giáo dục, đào tạo của thành phố Điện Biên Phủ.
         
          Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo.


          Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng dạy và học. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên, coi đây là khâu "đột phá" để nâng cao chất lượng dạy và học. Chi ủy xây dựng Nghị quyết chuyên đề với các giải pháp tích cực về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiêp giáo dục. Triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức phẩm chất nhà giáo; tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Trên cơ sở đánh giá năng lực, trình độ cán bộ, đảng viên để bố trí phân công nhiệm vụ hợp lý. Từng đảng viên chịu trách nhiệm trên từng vị trí cụ thể: Công tác quản lý, hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên, các tổ bộ môn, trực tiếp làm giáo viên chủ nhiệm lớp...

          Nhằm tăng cường sức chiến đấu và nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ Đảng trong trường học. Thông qua các phong trào thi đua sơ kết học kỳ, tổng kết năm học, Ban chấp hành Đoàn và Công đoàn trường lựa chọn những đoàn viên, giáo viên ưu tú giới thiệu với chi bộ tạo nguồn phát triển Đảng. Hằng năm, chi bộ phát triển từ 1 đến 2 đảng viên mới, hiện nay chi bộ nhà trường có 28 đảng  viên, chiếm trên 70% tổng số giáo viên trong trường.

       Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trước yêu cầu đổi mới căn bản của sự nghiệp giáo dục. Nhà trường đã chăm lo và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Đến nay 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, có trình độ đại học.

        Thầy "Dạy tốt”, trò "học tốt"

        Các em học sinh về học tại trường một bộ phận là người dân tộc, tiếng phổ thông còn hạn chế. Vì vậy việc tiếp thu kiến thức có phần khó khăn, chậm và chưa đồng đều. Cùng với tấm lòng người mẹ, hằng ngày các thầy, cô giáo tích cực giao tiếp tiếng phổ thông; tăng cường từ vựng, ngôn ngữ tiếng Việt tạo điều kiện để các em tiếp thu kiến thức trên lớp. Lấy phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" và "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là nhiệm vụ trọng tâm". Nhà trường đổi mới phương pháp dạy và học; gắn với đổi mới hình thức phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá trung thực kết quả giáo dục. Coi trọng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm là giải pháp quan trọng nhất nhằm phát huy tính tự giác, năng lực tự học hỏi, đem lại niềm vui và hứng thú học tập cho các em học sinh. Trường tăng cường hội giảng, dự giờ, thăm lớp, trao đổi kinh nghiệm trong soạn giảng. Bồi dưỡng, chăm sóc học sinh cá biệt là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác chuyên môn.

          Hưởng ứng và tiếp tục thực hiện có hiệu quả ''Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, gắn với chủ đề từng năm học. Với nhiều hình thức hoạt động: Học tập, tọa đàm, thi tìm hiểu, phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" luôn sôi nổi, hấp dẫn có sức lan tỏa sâu rộng trong tập thể giáo viên, học sinh. Nhà trường phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ ba. Hằng năm có 87% giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố và cấp tỉnh. Với tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt từ 98% trở lên.

        Cùng với nhiệm vụ giảng dạy cung cấp kiến thức, rèn luyện nhân cách cho học sinh và để các em mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Chi bộ Đảng, nhà trường quan tâm xây dựng cơ sở vật chất tạo điều kiện tốt nhất phục vụ giảng dạy với đủ hệ thống phòng học, phòng chức năng, sân chơi... Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy vai trò các tổ chức chính trị xã hội trong trường học. Tổ chức tốt các chương trình ngoại khóa, xây dựng nếp sống văn hóa, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lao động tập thể, sinh hoạt tập thể ....sôi nổi, hấp dẫn và phong phú.

          Gần hai thập kỷ vượt khó, nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ Đảng; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, lòng yêu nghề của tập thể cán bộ, giáo viên. Trường THCS Him Lam - TP. Điện Biên Phủ thực sự là nơi "Ươm trồng", chắp cánh ước mơ cho học sinh các dân tộc trên địa bàn. Nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.
 

Năm học  2015 - 2016  Trường THCS Him Lam vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ 
 

             Phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp "Trồng người", đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, nhà trường sẽ giành nhiều thành tích mới trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Xứng đáng là: Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch./.    
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên