09:34 ICT Thứ hai, 18/10/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tư tưởng, tình yêu thương bao la của Bác với người cao tuổi.

Thứ hai - 06/06/2016 06:27 View: 890
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2016). Xin giới thiệu cùng bạn đọc tấm gương mẫu mực về tư tưởng, tình yêu thương bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người cao tuổi ( NCT).
           
         Sau hơn 30 năm bôn ba năm châu, bốn biển đi tìm đường cứu dân, cứu nước. Tháng 6/1941, Hồ Chí Minh đã viết Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão. Người nêu rõ: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề...” và “Đồng bào cả nước đang ngẩng cao đầu mà trông chờ các bậc phụ lão”. 
 

Bác Hồ thăm hỏi Người cao tuổi ( nguồn intenet)
 
           Nhận rõ vị thế, vai trò của NCT đối với sự nghiệp cách mạng và toàn xã hội, Người đã sáng lập, chỉ đạo và truyên truyền thành lập Hội Phụ lão Cứu quốc. Người nhấn mạnh: “Xưa nay, những người yêu nước không vì tuổi già mà chịu ngồi không”.

         Ngày  21/8/1941, trong bài Việt Nam Độc lập, Bác đã viết:
                 “Kêu gọi dân ta trẻ lẫn già
                Đoàn kết vững bền như khối sắt
                Để cùng nhau cứu nước Nam ta”

         Ngày 21/9/1945, gửi thư cho các vị phụ lão, Người kêu gọi: “Chúng ta là bậc phụ lão, cần phải tinh thành đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta. Vậy tôi mong các vị phụ lão ở Hà Thành ra xung phong tổ chức “Phụ lão cứu quốc Hội” để các phụ lão cả nước bắt chước và để hùn sức giữ  gìn nền độc lập của nước nhà”.

       Có thể nói, vấn đề cốt lõi trong tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT đó là: Sự kính trọng, tôn vinh, đặt niềm tin sâu sắc của Người đối với NCT . Người nói: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước” và “Một lời nói của phụ lão có ảnh hưởng đến hưng bang… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão đã có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm”.

        Năm 1948, trên cương vị là Chủ tịch nước, nhưng khi gửi thư chúc thọ 80 tuổi cụ Phùng Lục ở Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Người đã kính cẩn, khiêm tốn xưng cháu với cụ Lục. Người viết: “Cháu xin thay mặt Chính phủ cảm ơn cụ, trân trọng chúc cụ sống lâu và luôn luôn mạnh khỏe để kêu gọi các con cháu ra sức tham gia công việc kháng chiến và cứu quốc”

       Với tầm nhìn sâu sắc, Hồ Chí Minh luôn luôn nêu cao phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, trong việc chăm sóc NCT. Người hỏi thăm, động viên NCT, khuyến khích NCT thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống thường nhật.  Bất cứ đến đâu, ở đâu, khi giao tiếp với NCT, Người đều ân cần hỏi thăm sức khoẻ, chuyện trò vui vẻ, thể hiện tình cảm ấm cúng, chân thành và có sức thuyết phục đến một cách kỳ lạ giữa Người với nhân dân.

         Những thành tích của các cụ phụ lão trong các phong trào: Diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm; phong trào lạc quyên, xây dựng đời sống mới, thi đua lao động sản xuất và gương mẫu, động viên con cháu tham gia chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Người đều có thư động viên, thăm hỏi, lời chúc mừng, tặng Huy hiệu, tặng quà, tặng lụa đến tận các cụ già.
 

Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm với đại biểu Người cao tuổi trong dịp đón tết cổ truyền

trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.( nguồn intenet)

       Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở mọi người, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải cung kính với các cụ già. Khi gặp gỡ, tiếp xúc hoặc nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, Người đều hỏi thăm chuyện gia đình, nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ và mọi người phải cung kính với các cụ già. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng thẳng thắn phê bình những cán bộ, đảng viên còn có tư tưởng cho rằng: “Lão lai tài tận, lão giả an chi” nghĩa là "Tuổi già thì hết tài, người già nên yên nghỉ". Người nhắc lại truyền thống yêu nước của người Việt Nam ngày xưa và nhấn mạnh: “Càng già càng quắc thước, càng già càng anh hùng".

        Hồ Chí Minh nêu rõ trách nhiệm của NCT là phải yêu quý, dìu dắt, bồi dưỡng lớp trẻ, phải san sẻ kinh nghiệm và làm gương cho con cháu noi theo. Bác căn dặn: “Các đồng chí già là rất quý, là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ. Đồng chí già phải giúp đồng chí trẻ tiến bộ. Như thế đòi hỏi đồng chí già phải có thái độ độ lượng, dìu dắt đồng chí trẻ”. "Người già không làm được công việc nặng nề thì khua gậy đi trước, động viên khuyến khích thanh niên và san sẻ kinh nghiệm của chúng ta cho họ”.

       Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên khuyến khích, động viên NCT  phải tự mình học tập, nâng cao dân trí, tích cực tham gia vào đời sống xã hội, trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo. Người nói “Công việc ngày càng nhiều, càng mới nên đảng viên già phải cố gắng mà học”, “Chúng ta phải học và hoạt động cách mạng suốt đời. Còn sống thì còn phải học, còn phải hoạt động cách mạng" . “Chẳng những làm kiểu mẫu, siêng năng cho con cháu mà còn tỏ rõ ý chí hùng mạnh của dân tộc Việt Nam”.

        Người thường xuyên nhắc nhở: Cấp ủy  Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước phải ra sức giúp đỡ NCT. Động viên, giúp NCT về tổ chức, sinh hoạt, rèn luyện, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo cuộc sống cho NCT . Người nói: “Dân không đủ muối, Đảng phải lo. Dân không có gạo ăn đủ no. Dân không có vải mặc đủ ấm, Đảng phải lo…tất cả mọi việc Đảng phải lo... Đến ngay cả tương, cà, mắm, muối của dân Đảng đều phải lo”.

        Một trong những tính cách đặc biệt, tiêu biểu, rõ nét trong quan niệm riêng có của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tuổi cao đối với Người. Người luôn luôn rèn luyện và đặt cho mình theo một nguyên tắc sống, là còn sức khoẻ thì còn phải học tập, còn phải rèn luyện, phấn đấu và công tác. Khi tròn 78 tuổi, Bác Hồ đã viết bài thơ thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng về tuổi tác và công việc đối với nước nhà:
            “Bảy mươi tám tuổi, chưa già lắm
             Vẫn giữ hai vai việc nước nhà
             Kháng chiến dân ta đang thắng lớn/
             Tiến bước! Ta cùng con em ta”.

        Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, hoặc vào dịp kỷ niệm ngày sinh nhật, theo phong tục cổ truyền của dân tộc, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các địa phương, cơ sở, dòng họ và các gia đình có NCT trong cả nước, đều tổ chức lễ mừng thọ cho NCT. Đây là một truyền thống, nét đẹp văn hóa,  nhân văn  được trao truyền của xã hội, tôn vinh, kính trọng đối với NCT. Vào những dịp này, khi còn sinh thời Bác Hồ đã gửi thư chúc thọ, gửi quà, tặng lụa, động viên các bậc cao niên đã có nhiều đóng góp sức người, sức của cho quê hương, đất nước.

        Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2016). Chúng ta tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị với NCT và tổ chức Hội NCT. Phát huy vị trí, vai trò, trách nhiệm, sự gương mẫu,  bởi “Tuổi tác càng cao, lòng yêu nước càng lớn”; “Tuổi cao chí khí càng cao” ; “Tuổi cao - gương sáng” của NCT. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn