17:35 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tư tưởng và tình yêu thương bao la của Bác với Thương binh, Liệt sỹ.

Thứ sáu - 22/07/2016 08:15 View: 785
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người luôn luôn quan tâm đến tất cả mọi người, từ các cụ già, phụ nữ, đến thanh thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là các chiến sỹ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ...
Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở trại điều dưỡng Thuận Thành, Bắc Ninh  (ảnh tư liệu)

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở trại điều dưỡng Thuận Thành, Bắc Ninh (ảnh tư liệu)

       Từ tình thương bao la và chân thành với thương binh, liệt sĩ, ngay sau cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành “Thông cáo về việc nhận con các liệt sĩ làm con nuôi” như một chính sách của Nhà nước; đồng thời thể hiện lòng biết ơn và nhân ái của Người.

       Ngày 10/3/1946, Bác gửi thư cho đồng bào Nam Bộ, trong thư Người viết: “Tôi kính cẩn cúi chào các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”. Tiếp sau đó, trong thư gửi đồng bào Việt Nam, Bác lại viết: “Tôi nghiêng mình trước anh linh, hương hồn những chiến sỹ và đồng bào Việt Nam vì Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.

        Chiều 7/11/1946, tại Nhà hát thành phố Hà Nội tổ chức buổi quyên góp ủng hộ quần áo, giày mũ cho chiến sỹ ngoài mặt trận mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sỹ”. Tại đây, Bác đã cởi chiếc áo rét của mình đang mặc để tặng binh sỹ.

         Năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở vào giai đoạn quyết liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị các ban, ngành, đoàn thể Trung ương khi đó đang họp ở Đại Từ (Thái Nguyên) lấy ngày 27/7/1947 làm “Ngày Thương binh toàn quốc” . Để bày tỏ tình cảm thắm thiết, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam với những người bị thương tật vì đã không tiếc máu xương, cống hiến cho Tổ quốc. Từ đó, hàng năm ngày 27/7 trở thành “Ngày Thương binh toàn quốc”.

         Ngày 27/7/1947, trong thư gửi Ban tổ chức “Ngày Thương binh toàn quốc”, Bác đã viết: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà cửa tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống lại quân thù? Đó chính là những chiến sỹ mà nay một số đã thành ra thương binh”. Cuối thư, Người vận động đồng bào hãy nhường cơm sẻ áo giúp đỡ thương binh. Bản thân Người xung phong tặng chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả nhân viên Phủ Chủ tịch.

         Từ năm 1955, “Ngày Thương binh toàn quốc” được đổi tên thành “Ngày thương binh, liệt sĩ” và được tổ chức đều đặn hằng năm trên cả nước.
 

Bác Hồ đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ ( ảnh tư liệu)
 

        Trong kháng chiến, dù bận trăm công ngàn việc, Bác vẫn dành cho thương binh, bệnh binh những tình cảm yêu thương, quý trọng. Sau các chiến dịch, chỉ đạo việc quân, Bác Hồ quan tâm công tác chăm sóc thương, bệnh binh, Người ân cần thăm hỏi, tặng quà từ tiền tiết kiệm và đồ dùng của mình để thêm phần chăm sóc cho thương binh.

        Trước lúc đi xa, trong Bản di chúc lịch sử, Bác ân cần căn dặn: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong,...) Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn. Đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “Tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”…

          69 năm (27/7/1947 - 27/7/2016), kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn “Ngày thương binh, liệt sĩ” và 41 năm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi hoàn toàn ( 30/4/1975 - 30/4/2016). Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã ra sức thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh, gắng sức đền ơn, đáp nghĩa người có công với nước. Cùng với các chính sách, là những việc làm thiết thực thể hiện đạo lý của dân tộc.

         Ngày nay được sống trong thanh bình, chúng ta càng tưởng nhớ, mãi mãi biết ơn công lao, sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với đất nước với dân tộc. Làm theo lời dạy của Bác với công tác thương binh liệt sỹ, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam: "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây". Mỗi chúng ta xin được bày tỏ niềm thành kính, tri ân, hãy bằng những việc nhỏ bé, cụ thể của mình cùng chăm sóc thương binh, liệt sỹ và gia đình chính sách. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, niềm vinh dự, tự hào trong mỗi chúng ta./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn