00:16 ICT Thứ tư, 26/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tư tưởng và tình yêu thương của Bác với thương binh, liệt sĩ

Thứ hai - 27/07/2015 10:28 View: 547
Sinh thời Hồ Chủ tịch luôn quan tâm đến tất cả mọi người, đặc biệt là các chiến sỹ, thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...Sáu tháng, sau khi nước nhà giành độc lập, trong Thư gửi đồng bào Nam Bộ 10/3/1946 Bác viết: "Tôi kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng".
         
        Cuối năm 1946, Bác ra thông báo: Tôi xin thay mặt đồng bào và Chính phủ gửi lời chào thân ái đến các gia đình liệt sĩ và tôi nhận các con của liệt sĩ làm con nuôi của tôi.

        Tháng 6/1947 Người đề nghị Chính phủ chọn một ngày để đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa đối với các Thương binh, Liệt sỹ. Sau đó Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã chọn ngày 27/ 7 hàng năm làm ngày Thương binh, Liệt sỹ. Ngày thương binh toàn quốc 27/7/1947 mở đầu bằng cuộc mít tinh tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

          Ngày 27/7/1947 Báo “Vệ quốc quân” đã đăng bức thư của Người, thư có đoạn: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù? Đó là những chiến sĩ mà nay đã một số thành ra thương binh".   

       Người kêu gọi đồng bào phải biết ơn, nhường cơm xẻ áo, giúp đỡ những người con anh dũng ấy. Người nói: Ngày 27/7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái, thương mến thương binh. Tôi xin xung phong gửi một chiếc áo lụa mà chị em phụ nữ biếu tôi, một tháng lương của tôi và các nhân viên tại Phủ Chủ tịch, cộng lại là 1.127 đồng. 

       Những năm sau đó, năm nào cũng vậy Bác dành và gửi một tháng lương, quần áo, khăn mặt để tặng anh chị em thương binh. Người đề nghị chính quyền xã ở các địa phương cần đón thương binh về nuôi, nên trích một phần đất công, hoặc khai hoang, vận động đồng bào cày cấy, gặt hái hoa lợi để nuôi thương binh. Người cũng động viên anh chị em thương binh tùy theo sức của mình mà làm những công việc nhẹ nhàng như: may mặc, đan lát, hớt tóc, dạy bình dân học vụ, làm việc văn phòng…để góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bản thân mình. Bác luôn coi thương binh là những người " Tàn mà không phế".
 
       Ngày 23/9/1949 gửi thư cho đồng bào chiến sĩ Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Người viết: "Hôm nay, cuộc kháng chiến oanh liệt ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ vừa đúng hai năm. Tôi trân trọng thay mặt Chính phủ và nhân dân toàn quốc nghiêng mình trước linh hồn các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì Tổ quốc. Tôi gửi lời an ủi tới những chiến sĩ và đồng bào bị thương, bị địch giam cầm hoặc đang bị khổ sở nơi địch chiếm đóng".

        Ngày 27/7/1952 trong thư gửi Bộ trưởng Thương binh - Cựu binh, Bác ân cần nhắc nhở: " Phải coi việc giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là nghĩa vụ chứ không phải là việc làm phúc".  

         Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, sau khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng, ngày 31/12/1954, Bác cùng các đồng chí: Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp đã đến đặt vòng hoa lên Đài liệt sĩ - cạnh quảng trường Ba Đình. Trước đài liệt sĩ, hương trầm nghi ngút, Bác bùi ngùi tưởng nhớ các liệt sĩ, không giữ được dòng nước mắt. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thay mặt Bác đọc điếu từ. Trong lời điếu Bác viết: "Hỡi các liệt sĩ! trong lúc cả nước vui mừng thì mọi người đều thương tiếc các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc. Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá quốc kỳ. Tiếng thơm các liệt sĩ sẽ muôn đời truyền với sử xanh. Một nén hương thanh. Vài lời an ủi.  Anh linh của các liệt sĩ bất diệt! Tổ quốc Việt Nam vĩ đại muôn năm!".
 
         Tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng 3/2/1960 Bác đã nhắc nhở chúng ta: "Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta".
 
          Trước lúc đi xa, trong Bản di chúc lịch sử, Bác căn dặn: "Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…) Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần "tự lực cánh sinh".
 
          Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.
 
          Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét.

          68 năm ( 27/7/1947 - 27/7/ 2015), từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Chỉ thị chọn “Ngày thương binh, liệt sĩ” và 40 năm kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi (30/4/1975 -30/4/2015). Tư tưởng, tình cảm của Người với thương binh, liệt sỹ và người có công đã được hiện thực hóa bằng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó là việc làm cụ thể, các hoạt động  đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước, của các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước. Đó là tri ân, nghĩa vụ thiêng liêng của toàn xã hội và mỗi người chúng  ta./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 100


Hôm nayHôm nay : 266

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709361

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32584184

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên