16:52 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Vật dụng đơn sơ góp phần làm nên chiến thắng

Thứ năm - 02/05/2019 06:00
Có những vật dụng rất đơn sơ, giản dị được quân và dân ta sáng tạo ra trong quá trình lao động, kháng chiến (dép cao su, bếp Hoàng Cầm, xe đạp thồ...), góp phần làm giảm thương vong, đưa hàng nghìn tấn lương thực vào chiến trường... Trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, những vật dụng đơn sơ, giản dị ấy cũng góp phần không nhỏ để có một Ðiện Biên “...nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” .
65 năm qua cựu TNXP Nguyễn Văn Ký luôn giữ gìn chiếc ca, một kỷ vật trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ như món quà vô giá bên mình.

65 năm qua cựu TNXP Nguyễn Văn Ký luôn giữ gìn chiếc ca, một kỷ vật trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ như món quà vô giá bên mình.

Ông Nguyễn Văn Ký, cựu thanh niên xung phong (TNXP), đơn vị B1.C294, Ðội 34 đoàn TNXP Trung ương, từng làm anh nuôi, tiếp phẩm trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ, năm nay đã 85 tuổi, tâm sự: Có thể nói bếp Hoàng Cầm là một trong những sáng kiến vĩ đại trong cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân ta. Bếp Hoàng Cầm do đồng chí Hoàng Cầm tổ trưởng cấp dưỡng đội điều trị Ðại đoàn 308 đã sáng tạo thành công trong Chiến dịch Hòa Bình năm 1952. Bếp bảo đảm giữ được bí mật, quá trình nấu ăn ban đêm lửa không hắt sáng ra ngoài, ban ngày khói không bị thoát lên thành cột khói; đảm bảo yêu cầu bí mật trong quân đội. Bảo đảm được an toàn, bếp vững chắc, không bị sụt lở trong quá trình nấu ăn; bộ đội được ăn cơm nóng, uống nước nóng vào mùa đông; quân y có nước nóng để sát trùng dụng cụ y tế... Trước đó, khi chưa có bếp Hoàng Cầm, bộ đội ta không chỉ hi sinh ở mặt trận mà còn thương vong ngay cả khi về hậu cứ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nguyên nhân của những thương vong ấy một phần do việc nấu ăn vì ban đêm thấy lửa ban ngày thấy khói bốc lên giữa rừng, máy bay địch phát hiện đã trút bom đạn xuống.

Ðôi dép cao su được làm từ lốp cao su, giúp bộ đội, TNXP “đạp phăng” mọi đèo cao vực sâu, phá đá, mở đường tải đạn, tải lương đến với chiến trường Ðiện Biên Phủ. Cũng đôi dép cao su ấy trở thành biểu tượng về đức tính giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và đã đi vào thơ, ca: “Ðôi dép cao su đôi dép Bác Hồ// Bác đi từ ở chiến khu Bác về// Phố phường, trận địa, nhà máy, đồng quê// Ðều in dấu dép Bác về Bác ơi…”.

Ðặc biệt, trong công tác hậu cần, vận chuyển đảm bảo giao thông đường 13, 41, hàng chục vạn dân công đã có nhiều sáng kiến dùng phương tiện thô sơ và sức lực để có năng suất vận chuyển lương thực, thực phẩm tới mặt trận Ðiện Biên Phủ. Nhiều thuyền mảng đã chuyên chở tới 3 - 4 tạ hàng. Những chiếc xe đạp sau khi được gia cố lại vành, săm lốp, nan hoa, tay cầm bằng cách buộc thêm các thanh tre; cắt ống quần hoặc áo thành những dải nhỏ cuốn vào săm trước khi bơm để tránh xe khỏi bị nổ lốp khi chở nặng đi qua khu vực đường đèo dốc. Bằng xe đạp thồ, nhiều chiến sĩ đã chở lương thực với khối lượng lớn 160kg - 190kg - 250kg vào mặt trận. Dân công Trịnh Ngọc, Bùi Tiến, Cao Văn Ty ở đoàn xe đạp thồ tỉnh Thanh Hóa đã nâng mức trọng tải mỗi xe 300kg. Anh Cao Văn Ty đã thồ 325kg, anh Trịnh Ngọc đạt kỷ lục cao nhất 345kg đã được Hội đồng cung cấp mặt trận Liên khu IV xác nhận là điển hình tăng năng suất toàn tuyến. Chị Nguyễn Thị Hồng ở Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã gánh gạo với kỷ lục 60kg, vượt 300km đường dài tới Ðiện Biên giao cho kho lương thực mặt trận...

Cùng với xe đạp thồ, bếp Hoàng Cầm, mỗi vật dụng như: ca uống nước, chảo nấu cơm ngoài tác dụng chính ra thì trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ còn được các chiến sĩ bộ đội ta vận dụng sáng tạo trong những hoàn cảnh khác nhau. Ông Ký cho biết, trong một lần đơn vị hành quân qua suối nước sâu không có cầu, để tránh bị ướt ba lô hành lý, ông đã nghĩ ra cách cho khoảng 8 - 10 chiếc ba lô vào chảo, rồi chặt 2 cây tre dài đẩy từ bờ bên này sang bờ bên kia, bỏ ba lô ra, rồi đẩy chảo ngược lại còn người thì bơi qua sông; cứ như thế cả đại đội sang sông mà đồ đạc không bị ướt. Hay chiếc ca ông được phát khi mới gia nhập Ðội 34 Ðoàn TNXP Trung ương, thường ngày chỉ sử dụng để uống nước và đánh răng. Nhưng mỗi lần nhớ nhà hay mệt mỏi, chỉ cần nhìn thấy dòng chữ “Kiên quyết làm tròn nhiệm vụ - Kháng chiến nhất định thắng lợi” trên chiếc ca là dường như ông lại có thêm khí thế. Ðặc biệt, với ông Nguyễn Văn Ký, chiếc ca không chỉ là vật dụng cá nhân, là người bạn khích lệ tinh thần chiến đấu mà còn là ân nhân cứu mạng. Trong 1 lần gặp máy bay địch bắn phá, ông chạy vào hang đá cạnh đường tránh nhưng không may ba lô trên lưng bị trúng đạn bay xa 4m, chiếc ca uống nước bị trúng đạn văng xa 6m. Nhờ có chiếc ca này mà ông thoát chết. 65 năm qua, ông Ký luôn giữ gìn chiếc ca rất cẩn thận, coi đó như một món quà vô giá bên mình...

 

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn