19:52 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Viết tiếp huyền thoại “Chiến thắng Điện Biên Phủ”

Thứ năm - 07/05/2020 21:06 View: 211
Hàng năm, cứ vào những ngày tháng 5 dương lịch, thành phố Điện Biên Phủ bỗng lộng lẫy một cách quyến rũ. Đại lộ Võ Nguyên Giáp rực rỡ cờ hoa, hai bên là panô, biểu ngữ thật vui mắt. Với một thành phố trẻ nơi cuối trời Tây Bắc, sự đẹp lên này làm cho nhiều người xúc động như muốn bay cao trên đôi cánh của niềm kiêu hãnh...
Nghĩa trang A1, nơi yên nghỉ của hơn 600 anh hùng - liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang A1, nơi yên nghỉ của hơn 600 anh hùng - liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mới đây, ngày 29/4/2020, kỳ họp thứ 13 (bất thường) của HĐND tỉnh khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), diễn ra trong sự trông chờ và tin tưởng của rất nhiều cử tri. Trả lời báo chí, đồng chí Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - cho biết: Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng: Báo cáo quyết toán bổ sung ngân sách địa phương năm 2018; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 tỉnh Điện Biên; phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; bổ sung Dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 vào danh mục dự án cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, đây là một dự án lớn, rất cần sự quyết tâm của nhiều ngành, nhiều cấp và sự đồng thuận của nhân dân.

Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh quý I, cho thấy 3 tháng đầu năm mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các ngành, các cấp đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách năm 2020. Tại thời điểm này, thật vui khi biết nền kinh tế của tỉnh đã ổn định và phát triển hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lương thực có bước phát triển khá; thương mại, dịch vụ du lịch khởi sắc; thu chi ngân sách đạt kết quả khá; hệ thống cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực, các địa phương tiếp tục được cải thiện; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội có tiến bộ, mạng lưới trường lớp học, cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phát triển mở rộng theo quy hoạch, chất lượng y tế, giáo dục và đào tạo được nâng lên; các chương trình mục tiêu, dự án trọng điểm được triển khai tích cực và đạt một số kết quả khả quan. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc tiếp tục được cải thiện. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng, hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào được tăng cường.

Như chúng ta đều biết, năm 2020 là năm cuối của kế hoạch 5 năm (2015-2020) phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, là năm chúng ta tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Do vậy, việc thực hiện thành công kế hoạch năm 2020 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có vai trò “bản lề” quyết định đến mục tiêu - kế hoạch của cả nhiệm kỳ. Thành công của kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh tạo tiền đề để Điện Biên nói chung và thành phố Điện Biên Phủ nói riêng, có những cơ hội vươn lên trong xu thế hoà đồng, hội nhập... Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ngành trung ương, nhiều công trình lớn, trọng điểm của tỉnh được đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố và nhiều địa phương khác. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, là điều kiện thuận lợi, tạo đà cho thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, kích cầu thương mại, dịch vụ. Đấy chính là cơ hội để thành phố làm đẹp cho mình và để vui lòng khách thập phương.


Dịp này, rất nhiều cựu chiến binh lên thăm di tích lịch sử Đồi A1 (thuộc quần thể
di tích cấp quốc gia chiến dịch Điện Biên Phủ).

Mang theo cảm xúc ấy, chúng tôi lên văn phòng UBND thành phố Điện Biên Phủ. Dù đang dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng ông Phạm Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ - vẫn dành cho chúng tôi gần nửa giờ làm việc. Thông tin từ ông Phạm Văn Sỹ, cho biết: Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố Điện Biên Phủ đạt đô thị loại II, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã xây dựng lộ trình cụ thể, đề ra các nhóm giải pháp chủ yếu trên tất cả các lĩnh vực. Lộ trình phấn đấu đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, tổ chức, đoàn thể và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân thành phố Điện Biên. Như Quyết định 230/2006/QĐ-TT ngày 13/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ đã định hướng: “Tập trung đầu tư phát triển toàn diện thành phố cả về kinh tế, quy mô và diện tích, từng bước xây dựng Điện Biên Phủ trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc có cơ cấu kinh tế hiện đại, có sức lan tỏa mạnh đến các khu đô thị khác trong vùng”.

Dịp này, theo ý tưởng của những người bạn đồng hương lên thăm thành phố Điện Biên Phủ, một buổi tối đầu tháng 5, chúng tôi đi tha thẩn dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp, suốt từ dốc Him Lam - nơi quân ta đánh trận mở màn trong chiến dịch Điện Biên Phủ - cho tới cuối phố cũ Mường Thanh. Hai bên đường, dưới ánh sáng xanh của đèn cao áp là hàng trăm ngôi nhà kiến trúc rất tao nhã, sớm chiều kiêu hãnh đón gió vờn mây. Hầu hết các công sở đã được xây dựng khang trang, hiện đại: Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng HĐND và UBND tỉnh, Công an tỉnh, Hải quan tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, Bưu điện tỉnh, trụ sở các Ngân hàng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh... Ngay cả các hộ tư nhân ước tính cũng có 2/3 số gia đình có nhà cao tầng, thanh thoát mà vững chắc. Cạnh ngã ba thành phố là chợ trung tâm sầm uất và rộng lớn; nhiều quý khách qua thăm đã ví đó như một “siêu thị miền núi”, bởi cường độ mua bán ở đây diễn ra nhộn nhịp gần như suốt ngày đêm. Vào thời buổi thông thương, ở Hà Nội có bất cứ thứ hàng gì thì sau đó không lâu ở Điện Biên cũng có thứ hàng đó. Đành rằng giá cả có nhích hơn chút ít so với Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền xuôi nói chung, nhưng điều đó cũng thật dễ hiểu và hoàn toàn hợp lý; vì lẽ để tới được Điện Biên, các loại hàng hóa đều phải chịu thêm khoản cước phí vận chuyển qua hơn 500 cây số đường bộ.

Những ngày này, sau khi hết thời hạn cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về phòng chống dịch Covid-19), từ khắp nơi trong nước rất nhiều khách du lịch lên thăm Điện Biên, trong đó không ít người là cựu chiến binh Điện Biên Phủ, dù các cụ đều đã cao tuổi. Trong số các điểm dừng chân, thì Nghĩa trang A1 và Đồi A1 là nơi nhiều du khách chọn để dâng nén tâm nhang trước những hàng bia mộ vô danh; cầu mong cho hương hồn của các anh hùng - liệt sỹ đời đời yên nghỉ. Không phụ lòng mong mỏi của  Đảng và Chính phủ cũng như những ai yêu quý Điện Biên, 66 năm qua, bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Điện Biên đã và đang viết tiếp huyền thoại “Chiến thắng Điện Biên Phủ” trong lao động, công tác và học tập; trên cơ sở nguồn vốn đầu tư cùng tất cả mọi tiềm năng và thế mạnh mà tỉnh có được...

 

Tác giả bài viết: Đặng Tuyết

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên