16:48 ICT Thứ hai, 15/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Xã đội phó Cà Văn Tỉnh

Thứ bảy - 11/04/2015 17:00 View: 815
Là một cán bộ tuổi đời còn trẻ nhưng đã đảm nhận chức vụ Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Minh. Với bản lĩnh chính trị vững vàng và ý thức trách nhiệm cao của một đảng viên trẻ, Cà Văn Tỉnh luôn cố gắng tự học, tự rèn luyện phấn đấu, khẳng định mình và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển địa phương, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.
           Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, được biết đến chiến thắng Điện Biên Phủ qua những trang sách, những thước phim, bức ảnh nên ngay từ nhỏ Cà Văn Tỉnh đã được giáo dục về truyền thống cách mạng và ý chí tự lập để vươn lên. Năm 2004, anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, được biên chế vào Tiểu đoàn Bộ binh I, thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên. Ba năm trong quân ngũ anh luôn khắc phục mọi khó khăn, hăng say học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành tốt và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau khi xuất ngũ, anh được cử đi học lớp Chỉ huy trưởng cấp xã, phường. Đến năm 2009, Cà Văn Tỉnh được đề bạt làm Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Minh. Anh tâm sự: “Ngày được giao làm Chỉ huy phó, tôi lo lắm vì kinh nghiệm còn hạn chế, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, tôi vừa công tác, vừa phải học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí tiền nhiệm”. Những ngày đầu trên cương vị Chỉ huy phó, công việc còn bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn, anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương thật sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tạo lòng tin của cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân. Anh tích cực nghiên cứu các văn bản, nắm vững các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, đặc biệt là Luật Dân quân tự vệ, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương gắn với phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với đặc điểm địa bàn.
           Bên cạnh đó, Cà Văn Tỉnh cùng với Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Minh chủ động đề xuất biện pháp đăng ký, quản lý nguồn dự bị động viên, dân quân tự vệ; tổ chức tuyển chọn, kết nạp, xây dựng lực lượng dân quân bảo đảm số lượng và chất lượng; phối hợp với công an xã rà soát hồ sơ, lý lịch và nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Trong công tác huấn luyện, cùng với thực hiện tốt phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", anh tổ chức cho lực lượng dân quân luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu tại chỗ, phù hợp với đặc điểm địa bàn; luôn nghiên cứu nội dung huấn luyện, có phương pháp truyền đạt phù hợp với từng đối tượng để dễ tiếp thu. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tuần tra, canh gác, xử lý tốt các vụ việc phức tạp xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
          Trong các đợt huấn luyện hàng năm, đội ngũ dân quân của xã Thanh Minh luôn thấy hình ảnh thân quen của người chỉ huy trẻ tuổi kiên trì uốn nắn từng động tác, chỉ dẫn từng ly, từng tý cho chiến sỹ thực hiện. Trong công tác tuyển quân, Cà văn Tỉnh cùng với Ban chỉ huy đề xuất với Cấp uỷ, Chính quyền phân công các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đến từng bản tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, động viên các gia đình và nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của thanh niên. Vì vậy, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm của xã Thanh Minh luôn đạt kết quả cao. Hàng năm xây dựng kế hoạch huấn luyện trung đội dân quân cơ động tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng; luyện tập chiến đấu trị an, phương án bảo vệ cơ quan, đề xuất các biện pháp trong công tác củng cố xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên, bổ sung điều chỉnh các kế hoạch chiến đấu trị an; huấn luyện dân quân tham gia hội thao thể thao quốc phòng dân quân tự vệ năm 2013 cấp thành phố đạt giải nhất toàn đoàn; Hội thao cấp Quân khu, cấp Tỉnh anh đạt giải nhất toàn năng cá nhân.
          Ngoài ra anh cùng với Ban chỉ huy quân sự xã tham mưu rà soát, triển khai, xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng chính sách theo quy định, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng, không có khiếu kiện xảy ra. Tích cực tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, huy động dân quân tham gia làm công tác dân vận, khai hoang ruộng bậc thang tại bản Pa Pốm, phối hợp với các lực lượng khác tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại bản Huổi Lơi…
Cà Văn Tỉnh không chỉ là cán bộ quân sự có năng lực, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vợ chồng anh còn là một thành viên làm kinh tế giỏi của xã bằng mô hình “ruộng, vườn, ao, chuồng” tăng thêm thu nhập, xây dựng được nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ. Hàng năm, gia đình anh đều được công nhận gia đình văn hóa, các con chăm ngoan học giỏi. Hiện nay, anh Tỉnh đang theo học lớp kinh tế tại trường Cao đẳng kinh tế- kỹ thuật tổng hợp Điện Biên.
           Với những thành tích đạt được, xã đội phó Cà Văn Tỉnh được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt bản thân anh và tập thể Ban Chỉ huy quân sự xã được bình chọn là một trong những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của xã Thanh Minh, đơn vị 3 năm liền đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng./.

Tác giả bài viết: Thu Hằng- Đài thành phố ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên