21:29 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Xử lý chợ cóc, cần ý thức người kinh doanh

Thứ tư - 12/04/2017 08:23 View: 602
Trước đây từ đầu giờ sáng hàng ngày, tại khu vực Trung tâm Thương mại Him Lam Plaza (sát chợ trung tâm I, TP. Điện Biên Phủ) cảnh tượng buôn bán tràn xuống lòng đường rất phổ biến. Thấy Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Điện Biên Phủ đến nhắc nhở thì có vẻ trật tự nhưng lực lượng chức năng vừa dời đi là cảnh tượng lố nhố trên vỉa hè, lòng đường lại tiếp diễn.
         
         Một điểm “nóng” khác về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán là khu vực Trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ, vào giờ cao điểm buổi sáng, các hàng quà sáng như xôi, bánh quẩy, xúc xích... bày bán trên vỉa hè dù cơ quan chức năng dẹp bỏ nhiều lần. Với đồ nghề kinh doanh hết sức gọn nhẹ và linh hoạt, tất cả đồ ăn nhanh như xúc xích, thịt xiên... được rán bằng bếp gas mi ni trong một giá đỡ đặt trên yên xe gắn máy. Khi thấy các lực lượng chức năng, các chủ hàng quà lưu động lái xe nép vào một vỉa hè gần đó, khi lượng lực chức năng dời đi, các hàng quà lưu động lại quay trở lại buôn bán. Các điểm chợ: cầu C4, (phường Nam Thanh); chợ xép Mường Thanh (phường Mường Thanh) chợ cóc đường Sùng Phái Sinh (phường Tân Thanh)... hầu hết các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường  để họp chợ nên luôn trong tình trạng ách tắc giao thông.

 

Tiểu thương tại chợ xép Mường Thanh đã hoạt động quy củ hơn,
sau khi cơ quan chức năng ra quân xử lý nghiêm.

 
 
          Ông Lường Văn Thành, Đội phó Đội trật tự đô thị TP. Điện Biên Phủ cho biết: Hàng năm Đội phối hợp với Công an TP. Điện Biên Phủ, UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy chế quản lý đô thị, văn bản pháp luật có liên quan đến công tác quản lý TTĐT cho nhân dân trên địa bàn, nhằm làm chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành công tác quản lý trật tự đô thị. Nhiều hình thức tuyên truyền: băng rôn, khẩu hiệu, phát trên loa phường, xã; dùng xe ô tô tuyên truyền lưu động ở các tuyến đường, nơi tập trung đông người... Kết hợp giữa công tác kiểm tra với công tác tuyên truyền, thực hiện ký cam kết đối với gần 2.000 hộ kinh doanh không vi phạm, không tái phạm lấn chiếm hành lang giao thông để buôn bán. Tuy nhiên, các lỗi vi phạm vẫn xảy ra phổ biến, như: Lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, đặt biển hiệu; phương tiện đỗ trái quy định.... Cuối năm 2016, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, một số điểm chợ cóc, chợ tạm đã được dẹp. Hoạt động tại các chợ xép nề nếp, quy củ hơn; tiểu thương đã vào buôn bán trong phạm vi chợ thay vì họp sát lề đường, vỉa hè. Hiện nay, tất cả các chợ trên địa bàn các phường của TP. Điện Biên Phủ đều có sơ đồ chi tiết để các cơ quan chức năng quản lý. UBND phường có trách nhiệm cử cán bộ thường xuyên nhắc nhở và ổn định trật tự những khu vực họp chợ này. Cùng với tuyên truyền, nhắc nhở thì kiên quyết xử lý những hộ kinh doanh vi phạm nhiều lần. Từ tuyên truyền, nhắc nhở đến kiên quyết xử lý, do đó các điểm chợ cóc, chợ tạm đã từng bước đi vào hoạt động quy củ hơn./.

 

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn