11:31 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng, chống dịch

Thứ ba - 21/12/2021 07:48 View: 56
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe, an ninh.
Công an TP. Điện Biên Phủ nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Hải

Công an TP. Điện Biên Phủ nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Hải

Thượng tá Lù Minh Phương, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua lực lượng Công an tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là hành vi đưa tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc người khác mắc bệnh Covid-19, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế... Lực Công an toàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phối hợp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực có người bệnh dương tính với SARS-CoV-2; khu vực cách ly. Đồng thời tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra và phối hợp xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
 

TP. Điện Biên Phủ là địa bàn có mật độ dân số cao, các hoạt động kinh doanh, giao thương diễn ra sôi động, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn nếu như chủ quan, mất cảnh giác, không có sự phối hợp của người dân.

Thượng tá Lò Văn Hà, Phó trưởng Công an TP. Điện Biên Phủ cho biết: Để đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, Công an thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Về cơ bản, đa phần người dân đồng tình và ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch mà Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quy định; chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tuy nhiên, một số người, hộ kinh doanh ăn uống, giải khát tại các phường trung tâm trên địa bàn thành phố còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh ăn uống, giải khát, các quán bia, quán karaoke; thành lập các tổ kiểm tra tại khu công cộng, các chợ để tuyên truyền, nhắc nhở, và xử lý nghiêm các trường hợp không không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Thời gian qua, lực lượng Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố xử phạt 8 cơ sở, 117 cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, tổng số tiền phạt là trên 274 triệu đồng; tiến hành điều tra, làm rõ, khởi tố 5 vụ với 31 bị can về hành vi tổ chức cho 37 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Sở Thông tin và Truyền thông xử lý 2 vụ vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch với số tiền xử phạt hơn 12 triệu đồng, lỗi vi phạm là đăng tin không đúng sự thật về dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tuy đã được kiểm soát song vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy phức tạp. Mỗi người dân cần nâng cao hiểu biết và tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế, đảm bảo cách ly y tế nghiêm túc và đúng thời gian quy định... để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm. Những trường hợp cố tình vi phạm, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý vi nghiêm theo quy định của pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Mai Khôi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn