22:29 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Tà Lèng - Khởi sắc

Thứ ba - 05/05/2015 16:56 View: 793
Ngược dòng lịch sử 61 năm trước nơi đã diễn ra trận đánh bi hùng giữa tiểu đội 12 chiến sỹ thuộc Đại đoàn 316 trên điểm cao 781 được gọi là " Đồi xanh" với một đại đội lính Lê Dương - " Đồi xanh" xưa kiên cường. Cuộc chiến đấu không cân sức hơn một giờ đồng hồ, biết lực lượng ta mỏng, đạn đã cạn, quân Pháp hò nhau xông tới. Đúng lúc quân Pháp đang ào lên trước công sự quân ta đang chiếm giữ, một chiến sỹ tên là Hoàng Văn Nô bỗng nhảy lên khỏi giao thông hào, dùng lưỡi lê đâm chết một tên Lê Dương. Những tiếng thét xung phong át cả tiếng đạn réo, noi gương Hoàng Văn Nô, cả tiểu đội cùng xông lên đánh giáp lá cà với địch. Sau khi dùng lê hạ 5 tên lính Lê Dương, Hoàng Văn Nô đã trúng đạn và anh dũng ngã xuống trong tư thế hiên ngang, lẫm liệt. Vùng đất "Đồi xanh" xưa - xã Tà Lèng hôm nay mãi mãi khắc ghi và tự hào về người dũng sĩ đâm lê, Anh hùng quân đội - Liệt sỹ Hoàng Văn Nô.
Các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và xã Tà Lèng kiểm tra cây giống Mắc ca

Các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và xã Tà Lèng kiểm tra cây giống Mắc ca

          Tà Lèng -  nay khởi sắc.
        Gắn bó với Tà Lèng từ ngày đầu thành lập, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Tân chia sẻ: Tại Nghị định số 17/2009/NĐ-CP của Chính phủ, xã Tà Lèng được thành lập trên cơ sở chi tách địa giới hành chính từ Phường Noong Bua,  gồm  5 dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh, Mường cùng sinh sống. So với các xã, phường trong thành phố thì điểm xuất phát của Tà Lèng còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
         Trước thực trạng trên cấp ủy, chính quyền xác định tập trung lãnh chỉ đạo khai thác, phát huy diện tích đất dành cho phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Từ đó bằng các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ chống tư tưởng trông chờ ỷ nại. Khuyến khích nhân dân sử dụng giống mới trong cây trồng vật nuôi để cho năng suất cao vào sản xuất. Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thâm canh tăng vụ nâng cao hiệu quả gieo trồng trên một đơn vị diện tích. Đồng thời tranh thủ sự phối hợp giúp đỡ của các ngành hữu quan: Ngân hàng chính sách xã hội, Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, khuyến ngư...hỗ trợ giống và trên 12 tỷ đồng vốn vay cho phát triển sản xuất và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, dạy nghề giúp và tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo. Với gần 60 ha lúa nước của xã được canh tác cả 2 vụ bằng các giống mới. Cùng với đó tận dụng đất nương nhân dân còn trồng thêm ngô, sắn hỗ trợ khi giáp hạt. Nếu khi mới thành lập năm 2009 sản lượng lương thực mới đạt trên 400 tấn, thì năm 2015 (dự ước) đã tăng lên  682 tấn. Như vậy về lương thực bước đầu cơ bản đảm bảo đáp ứng trong đời sống hàng ngày. Cùng với trồng trọt, từ lợi thế về đồi rừng, mặt nước ao hồ khe suối, xã động viên nhân dân phát triển chăn nuôi hàng năm bán ra thị trường 35 tấn lợn, 5 tấn gia cầm, 35 tấn cá. Từ nguồn thu nhập trong trồng trọt chăn nuôi hộ nghèo 30% năm 2010 đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 6%. Có thể nói đây là bước đột phá quyết liệt trong lãnh đạo của Đảng bộ với "cuộc chiến" chống đói nghèo ở Tà Lèng.
        Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, với Tà Lèng lâm nghiệp đang là thế mạnh được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc phát huy. Cùng với việc bảo vệ diện tích 566 ha rừng hiện có, xã vận động nhân dân 2 bản Kê Nênh và Nà Nghè trồng trên 2.200 cây tre, trên 36 nghìn cây mỡ, cây keo Úc của Dự án JICA trồng trên diện tích gần 40 ha. Đồng thời triển khai trồng trên 30 ha cây giổi xanh, trồng thử nghiệm 15 ha cây mắc ca....Chẳng những nâng độ che phủ rừng trên 42%, mà mở hướng giúp nhân dân phát triển kinh tế theo mô hình VACR, góp phần tăng thu nhập cải thiện và từng bước nâng cao cuộc sống.
       Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, 35 thầy giáo, cô giáo ở Trường Mầm non Họa Mi và Trường Tiểu học mang tên anh hùng Hoàng Văn Nô kiên trì, nỗ lực vượt khó, bám lớp, bám trường  hết thảy vì học sinh các dân tộc thân yêu, ngày ngày "Gieo chữ" và " Trồng người". Các chính sách xã hội bằng các việc làm cụ thể: sửa chữa  52 căn nhà cho hộ nghèo gần 800 triệu đồng, tặng quà và trợ cấp cho các đối tượng theo quy định gần 240 triệu đồng đã chứng minh cho việc thực hiện chính sách xã hội ở một xã còn nhiều gian khó. 
      Trên hành trình đi tới Tà Lèng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là: Cơ sở hạ tầng xã hội, đường giao thông liên bản, công trình thủy lợi, vấn đề nước sạch, việc làm, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng chưa thật sự bền vững.
       Thời gian hơn 5 năm chưa phải là dài, nhưng những kết quả bước đầu Tà Lèng đạt được là to lớn, minh chứng cho sự đoàn kết và năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; sự đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự đồng thuận trong nhân dân các dân tộc. Đó là hành trang trên chặng đường đi tới no ấm, bình yên, hội nhập và phát triển bền vững của vùng đất " Đồi xanh" xưa  kiên cường và Tà Lèng nay khởi sắc./.
 

Giờ thể dục học sinh trường Tiểu học Hoàng Văn Nô

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải - Phường Tân Thanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 14656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 515816

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32390639

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên