17:12 ICT Thứ bảy, 06/06/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Ban Bí thư đồng ý chủ trương triển khai thực hiện đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030

Thứ tư - 10/04/2019 06:30
Ngày 09/3, Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành văn bản ý kiến của Ban Bí thư về việc chấp thuận chủ trương triển khai thực hiện đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030.
Tượng đài chiên thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiên thắng Điện Biên Phủ

Theo đó, Ban bí thư đề nghị tỉnh Điện Biên cần tập trung vào ba nhiệm vụ trước mắt: (1) Bổ sung hoàn thiện quy hoạch tổng thể về việc này gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh để có cơ sở thực hiện công tác quản lý, quy hoạch các khu dân cư trong phạm vi các di tích, phần vùng, cắm mốc bảo vệ di tích, xã định các công trình dân sinh trong hành lang bảo vệ, kết nối các di tích. (2) Xây dựng đền thò tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh tại chiến dịch Điện Biên Phủ trên Đồi F (cạnh Đồi A1). (3) Đầu tư xây dựng, nâng cấp và hiện đại hóa Phòng trưng bày tổng hợp, giới thiệu tổng thể về chiến dịch Điện Biên Phủ trong công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong đó quan tâm việc rà soát, bổ sung tư liệu, hiện vật và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong việc trưng bày, giới thiệu và khai thác sử dụng.

Ngay sau đó, Tỉnh ủy Điện Biên đã có văn bản giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các nội dung có liên quan theo ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư.

Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2009, với 46 di tích thành phần trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo; đến nay là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng đón tiếp nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.


Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 góp phần bảo vệ các di tích trước những tác động của tự nhiên, môi trường, tránh mai một và hủy hoại di tích; xứng tầm với ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ; phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng./.

Tác giả bài viết: Hồng Nhung

Nguồn tin: svhttdldienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn