11:35 ICT Chủ nhật, 14/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Bánh Dày - Đặc sản của dân tộc Mông

Thứ ba - 13/02/2018 07:04 View: 1355
Lên với đồng bào dân tộc Mông ở xã Tà Lèng, hay về với Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) vào thời điểm những ngày giáp tết, khi tiết trời se lạnh, khi hoa đào khoe sắc thắm trên các triền núi cao, khắp thôn, bản người Mông vang lên những tiếng bụp, bụp liên hồi, từng nhịp, từng nhịp nghe thật vui tai, tràn ngập tiếng nói, tiếng cười. Đó là lúc người Mông đang giã bánh Dày để chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền.
Thi giã bánh Dày

Thi giã bánh Dày

       Ngày tết, cùng với rượu, thịt, thì bánh Dày là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ngày tết của mọi gia đình. Bánh Dày - Loại bánh mang nghi thức cúng lễ, tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình người Mông mỗi dịp tết đến, xuân về.

          Với người Mông ngày tết, cùng với con gà trống tơ - vật cúng quan trọng nhất của người Mông, dùng lông quệt vào tiết con gà này dán lên bàn thờ, thì bánh dày là vật cúng quan trọng thứ 2 trong mâm cúng ngày tết, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, đất trời đã phù hộ cho mùa màng bội thu, con người có sức khỏe, cuộc sống của người Mông bình yên, ấm no. Bánh Dày - "lu dúa" là biểu tượng của tình yêu, sự thủy chung của trai gái Mông, tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật muôn loài.

         Về nguyên liệu và công đoạn giã, gói bánh Dày, xin khái quát như sau: Bánh Dày được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo. Gạo đồ xôi làm bánh Dày được giã bằng cối, khi thóc phơi cũng phải đủ nhiệt độ để khi giã  hạt gạo không bị gãy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon, nguyên lớp mịn bám ngoài hạt gạo để tăng hương thơm và độ dẻo cho bánh. Khi làm bánh, gạo nếp được vo qua, ngâm bằng nước suối từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Chõ xôi  thường được làm bằng gỗ. Cối giã bánh Dày làm bằng thân cây gỗ chắc thớ mịn và khoét rỗng ruột như chiếc thuyền độc mộc.

        Giã Bánh Dày là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi phải có sức khỏe.  Những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh. Họ tập hợp thành một nhóm khoảng chục người thay nhau giã, mỗi lần 2 người. Quá trình giã được xoa mỡ chống dính, giã càng kỹ thì bánh càng dẻo để được lâu. Giã đến khi dẻo và mịn thì mới hoàn thành.

        Giã xong ở nhà này thì nhóm thanh niên lại cùng sang giã bên nhà khác. Điều này cũng thể hiện tính đoàn kết, gắn bó, quan hệ họ hàng, trong cộng đồng người Mông. Khi bánh đã giã xong, phụ nữ chuẩn bị lá để gói bánh. Lá dong hoặc lá chuối rừng được rửa sạch, lau khô để gói. Khi bánh đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn hoàn chỉnh.  Bánh Dày còn nóng hổi, chủ gia đình làm lễ cúng. Bánh Dày đặt lên chiếc mẹt, trang trọng để lên chiếc bàn, đặt dưới bàn thờ tổ tiên. Gia chủ làm lễ cúng gọi là “cúng Bánh Dày”, cúng tạ ơn tổ tiên, ông trời  đã phù hộ cho một năm sản xuất, bội thu, con cháu khỏe mạnh và mời tổ tiên về ăn tết với gia đình.

        Bánh Dày, món ăn đãi khách quý và để làm quà cho khách đến thăm nhà. Dù để lâu ngày,  bánh vẫn dẻo thơm, khi ăn thường nướng trên than hồng hoặc cắt ra từng miếng rồi rán bằng mỡ cho phồng lên, tạo một mùi thơm hấp dẫn. Bên mâm rượu, cùng hòa vị với những món ăn truyền thống vùng cao, Bánh Dày là món ăn hấp dẫn đối với mọi người trong ngày tết cổ truyền của đổng bào Mông ở 2 xã: Thanh Minh và Tà Lèng./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên