11:32 ICT Chủ nhật, 14/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Bệnh nhi tăng đột biến do thay đổi thời tiết

Thứ ba - 03/11/2015 05:52 View: 589
Trong tháng 10, bệnh nhi nhập viện, điều trị tại các cơ sở y tế tăng đột biến. Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, bệnh nhi nhập viện trong tháng tăng gấp rưỡi ngày thường. Nguyên nhân là do thời tiết chuyển mùa, các loại vi khuẩn phát triển mạnh. Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ kém hoặc lơ là chăm sóc dẫn đến trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Y, bác sỹ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh thăm khám và điều trị cho bệnh nhi.

Y, bác sỹ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh thăm khám và điều trị cho bệnh nhi.

       Tại Khoa Nhi, BVĐK tỉnh, bệnh nhân điều trị tại khoa đông hơn ngày thường. Ngoài hành lang, các ghế ngồi chờ đều kín người nhà bệnh nhân. Trong phòng, trung bình 1 giường có 2 bệnh nhi nằm điều trị, cộng thêm người nhà khiến phòng bệnh trở nên quá tải. Thạc sỹ, bác sỹ Mai Thị Tâm, Trưởng khoa Nhi, cho biết: Từ đầu tháng 10 đến nay, Khoa đã tiếp nhận 450 bệnh nhi, tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước. Hiện tại, Khoa điều trị cho 100 bệnh nhân, gấp đôi so với số giường của Khoa nên bệnh nhân buộc phải nằm ghép. Bệnh nhi nhập viện mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là bệnh viêm phổi. Hầu hết các trường hợp nhập viện tình trạng bệnh nhẹ, chưa có ca nào phải điều trị tích cực. Nguyên nhân bệnh nhi tăng cao là do thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài ra, một phần nguyên nhân do phụ huynh chủ quan trong việc phòng bệnh lúc giao mùa cho trẻ.

       Chị Lò Thị Tiên, thôn Thanh Đông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên có 2 cháu nhỏ đều nhập viện vì viêm phổi. Chị Tiên, cho biết: Thấy con mình đi học về có biểu hiện ho, sổ mũi, sau đó sốt cao, nôn… chị lập tức đưa con đến BVĐK tỉnh khám. Bác sỹ chẩn đoán 2 cháu bị viêm phổi, phải nhập viện điều trị. Sau gần 1 tuần, bệnh của các cháu đã giảm nhưng vẫn nằm lại viện để bác sĩ theo dõi. Còn chị Nguyễn Thảo Linh, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Từ khi thời tiết chuyển mùa, cháu nhà chị ho, sốt liên tục. Gia đình đã cho cháu đi khám, điều trị tại các cơ sở y tế nhưng bệnh vẫn tái phát. Nguyên nhân có thể do sức đề kháng của cháu yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Lần này nhập viện đã là lần thứ 2 nên được các y, bác sĩ đặc biệt quan tâm, điều trị. Hiện tại sức khỏe của cháu đã ổn định.

        Theo khảo sát của chúng tôi, các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ cũng đông bệnh nhi đến khám và điều trị. Tại Phòng khám Sản – Nhi ở tổ dân phố 16, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ vào giờ tan tầm, khi có rất đông phụ huynh đưa con, em mình đến khám bệnh. Trong 1 giờ, có hơn 60 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị, chủ yếu bệnh liên quan đến đường hô hấp như: ho, viêm họng, viêm phổi… nhưng ở thể nhẹ, chưa đến mức phải điều trị nội trú. Chị Trịnh Thị Hiên, tổ dân phố 16, phường Him Lam – người nhà bệnh nhi đến khám, cho biết: Thời tiết chuyển mùa nhưng gia đình không kịp thời ứng phó nên cháu bị nhiễm lạnh dẫn đến ho, sốt. Rất may khi đi khám các bác sỹ chẩn đoán chỉ bị nhẹ nên gia đình đưa cháu về nhà theo dõi, chăm sóc và đến phòng khám tiêm, truyền theo chỉ định của bác sỹ. 

       Thời tiết đang chuyển mùa và sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguy cơ trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp còn tiếp tục tăng. Theo các bác sỹ chuyên khoa: Các bệnh về đường hô hấp nếu kéo dài có thể khiến trẻ mệt mỏi, chậm lớn, nghiêm trọng hơn có thể gây suy hô hấp, dẫn đến tử vong. Do vậy, các bậc phụ huynh phải chú ý giữ gìn sức khỏe cho trẻ; cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin để tăng sức đề kháng. Khi trẻ có triệu chứng ho kéo dài, sốt cao, nôn… cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên