19:54 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Cảm nhận về nhạc phẩm “Giải phóng Ðiện Biên” của Ðỗ Nhuận

Chủ nhật - 05/05/2019 06:38 View: 577
Tháng Năm đã về, tháng Năm của niềm hân hoan chiến thắng Ðiện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chúng ta không khỏi bồi hồi tưởng nhớ đến nhạc sĩ Ðỗ Nhuận - người mở đầu và đặt nền móng cho nền tân nhạc Việt Nam.
Cảm nhận về nhạc phẩm “Giải phóng Ðiện Biên” của Ðỗ Nhuận

Cảm nhận về nhạc phẩm “Giải phóng Ðiện Biên” của Ðỗ Nhuận

Cùng với niềm suy tưởng ấy, biết bao xúc động trào dâng khi nghe lại giai điệu Giải phóng Ðiện Biên vang lên hùng tráng và cũng không kém phần trữ tình, bởi lẽ số phận của nó gắn liền với chiến thắng vĩ đại của một dân tộc được thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

Thực ra, trong chiến dịch Ðông Xuân 1953 - 1954 và Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, nhạc sĩ Ðỗ Nhuận sáng tác đến ba ca khúc: Hành quân xa, Trên đồi Him Lam và Giải phóng Ðiện Biên. Trong ba ca khúc ấy, Giải phóng Ðiện Biên được nhạc sĩ Ðỗ Nhuận viết sau khi Chiến dịch vừa kết thúc, thực dân Pháp đã giải giáp ra hàng. Trong hồi ký của mình, nhạc sĩ có viết: “Ðêm hôm đó (ngày 7/5/1954 ), tôi ngồi viết bên bếp nhà sàn đỏ lửa, thâu đêm suốt sáng. Tay cứ búng chiếc viôlông, mồm cứ hát i ỉ, sợ làm ồn anh em mất ngủ. Có mấy củ sắn lùi trong bếp than để bồi dưỡng đêm, tôi vừa viết vừa bóc sắn ăn”.

Vậy đó, ca khúc Giải phóng Ðiện Biên ra đời trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt, nó tự nhiên như nỗi đợi chờ khao khát, đến khi nghe tin chiến thắng thì từng giai điệu cứ tự nhiên vỡ òa ra không sao có thể kìm nén được. Nếu như ca khúc Hành quân xa là lời động viên kịp thời bộ đội ta hành quân trong Chiến dịch, phải vượt qua nhiều gian khổ hiểm nguy để chiến thắng kẻ thù với lời ca thôi thúc: “Ðâu có giặc là ta cứ đi”; Trên đồi Him Lam chỉ là sự tiên đoán, gởi gắm ước mơ của tác giả về một ngày mai chiến thắng; thì đến ca khúc Giải phóng Ðiện Biên là khúc khải hoàn ca, là bản tráng ca rộn ràng như niềm vui mở hội:

Giải phóng Ðiện Biên

Bộ đội ta tiến quân trở về

Giữa mùa hoa nở, miền Tây Bắc tưng bừng vui

Bản mường xưa nương lúa mới trồng

Kìa đàn em bé giữa đồng nắm tay xòe hoa

Rộn ràng trong giai điệu, hình ảnh giàu sắc thái biểu cảm trong ca từ, Giải phóng Ðiện Biên có sự kết hợp giữa âm nhạc của dân ca Tây Bắc và làn điệu chèo của đồng bằng Bắc Bộ nên đã tạo được một sự quyến rũ lạ thường, nhất là đoạn nhạc:

Giờ chiến thắng ta đã về

Vui mừng đón chúng ta tiến về

Núi sông bừng lên

Ðất nước ta sáng ngời

Cánh đồng Ðiện Biên cờ chiến thắng tưng bừng trên trời.

Từ khi ra đời đến nay đã tròn 65 năm, song ca từ và giai điệu của ca khúc Giải phóng Ðiện Biên vẫn còn rất mới, không hề lạc hậu, đó là một điều kỳ diệu. Nhờ vậy mà ca khúc đã trở thành nhạc hiệu của Ðài Tiếng nói Việt Nam từ đó đến nay vào mỗi đầu ngày mới vang lên tha thiết, tự hào.

Nhạc sĩ Ðỗ Nhuận đã đi xa nhưng sự nghiệp âm nhạc của ông vẫn còn sống mãi, bất tử cùng với Ðiện Biên Phủ vĩ đại của một dân tộc anh hùng.
 

Tác giả bài viết: Lê Thành Văn

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn