02:15 ICT Thứ bảy, 04/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ em trong mùa hè

Chủ nhật - 19/07/2020 09:22 View: 201
Vào dịp hè tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích thường gia tăng, đặc biệt là đuối nước. Nhiều tổ chức, đoàn thể đã có những hành động cụ thể nhằm trang bị cho trẻ em kỹ năng phòng tránh tai nạn. Tuy nhiên, để chủ động bảo vệ an toàn cho trẻ thì trước hết mỗi gia đình cần có sự quan tâm đúng mức và tạo điều kiện để trẻ tham gia các sân chơi an toàn, lành mạnh.
Học sinh thực hành bơi tại bể bơi Him Lam.

Học sinh thực hành bơi tại bể bơi Him Lam.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ năm 2017 - 2019 trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên có 35 trẻ em tử vong do đuối nước (trẻ em dưới 5 tuổi 19 vụ, trẻ từ 6 - 11 tuổi 14 vụ và từ 12 - 17 tuổi 2 vụ). Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước là trong thời gian được nghỉ học các em thiếu sân chơi lành mạnh hoặc có nhưng chưa đủ hấp dẫn. Do vậy, trẻ em thường tìm đến các ao hồ, sông suối để chơi, trong khi lại thiếu kỹ năng phòng tránh đuối nước và không có sự quản lý giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, hầu hết trẻ em thường có xu hướng thích chơi với nước, nhất là vào mùa hè thời tiết nắng nóng. Do vậy việc trang bị kỹ năng bơi và thoát hiểm dưới nước cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết.
 

Cuối tháng 6 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức lễ phát động “Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020” trên địa bàn  tỉnh. Ðây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc trang bị kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi. Gần 200 học sinh ở nhiều lứa tuổi đã được trang bị những kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản, thực hành bơi, kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức an toàn dưới nước; cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước, kỹ thuật sơ cứu đuối nước và tham gia thi bơi ở nội dung bơi trườn sấp, bơi ếch cự ly 25m… Cùng thời điểm đó, tại TX. Mường Lay, trên 50 em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và hơn 30 đoàn viên cùng nhiều phụ huynh cũng tham gia và hưởng ứng lễ phát động… Cùng với việc phát động, ban tổ chức cũng tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực luyện tập môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực và phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Phát triển phong trào dạy bơi, học bơi sẽ góp phần giảm tai nạn đuối nước đối với trẻ em, đặc biệt Mường Lay là địa phương gắn liền với môi trường sông nước.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 6, Sở VHTT&DL cũng đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn luyện tập môn bơi và phương pháp cứu đuối cho cán bộ, công chức, viên chức phòng Văn hóa - Thông tin, trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình các huyện thị xã, thành phố, nhân viên chuyên môn, người giảng dạy môn bơi trên địa bàn toàn tỉnh. Sau khóa học, 30 học viên lớp tập huấn hướng dẫn luyện tập môn bơi và phương pháp cứu đuối năm 2020 đã hoàn thành nội dung chương trình, kiểm tra và được Sở cấp chứng chỉ, trở thành cộng tác viên để triển khai các chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Từ nhiều năm nay việc phòng chống tai nạn thương tích nói chung và phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ vào dịp nghỉ hè luôn được ngành giáo dục thành phố đặc biệt quan tâm. Ðể hưởng ứng phong trào “Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020” và nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em; Phòng đã lên kế hoạch tổ chức Giải bơi truyền thống học sinh TP. Ðiện Biên Phủ lần thứ 2, năm học 2019 - 2020 dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Giải diễn ra từ ngày 13 - 15/7 với 232 vận động viên là học sinh trên địa bàn. Trong đó, cấp tiểu học 102 vận động viên, trung học cơ sở 130 vận động viên tham gia…

Ðiện Biên là một trong những địa phương có nhiều sông suối, ao hồ nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước cho trẻ. Do vậy, việc dạy trẻ học bơi và trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước là vô cùng cần thiết để các em có thể tự bảo vệ tính mạng khi gặp những tình huống nguy hiểm. Bên cạnh sự quan tâm của các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội thì trước hết mỗi gia đình cần có sự quan tâm, định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em tham gia vào các hoạt động ý nghĩa, bổ ích và an toàn.
 

Tác giả bài viết: Văn Thành Chương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên