10:42 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Chung tay, làm cho Thành phố ngày càng "Sáng, xanh, sạch, đẹp".

Thứ tư - 10/02/2016 06:51 View: 655
Những ngày cuối năm, từng con phố, tuyến đường của Thành phố Điện Biên Phủ càng thêm đông vui, nhộn nhịp hơn. Người người, nhà nhà đang hối hả chuẩn bị lo cho ngày Tết đang cận kề. Ấy vậy mà trong không khí ngày Tết, các chị công nhân môi trường (CNMT) vẫn cần mẫn đưa từng nhát chổi tre, cùng các xe chuyên tải của Công ty Môi trường làm sạch đẹp thành phố.
       
        Dù công việc dọn rác vào những ngày giáp Tết vất vả và mệt nhọc hơn thường ngày rất nhiều, nhưng các chị CNMT vẫn đầy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, chạy đua với thời gian và công việc để phố phường sạch, đẹp. Với các chị, bằng việc làm bình dị  đã góp sức  chung tay làm cho Tết đến xuân về vui hơn, đường phố sạch sẽ hơn- đó là một niềm hạnh phúc.
 
       Thành phố Điện Biên Phủ có 9 xã phường, 164 tổ dân phố, bản; diện tích ngày càng được mở rộng, dân cư ngày càng đông đúc, khách du lịch trong và ngoài nước, dân các tỉnh về làm ăn, buôn bán ngày càng đông. Từ trung tâm thành phố, phường Mường Thanh, Tân Thanh, Thanh Bình cho tới các xã, phường: Nam Thanh, Thanh Trường, Thanh Minh, Him Lam, Tà Lèng, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Các dịch vụ thương mại, nhà hàng, quán ăn mọc lên như nấm. Một khi đời sống vật chất của nhân dân ngày một no ấm, sung túc...thì một trong những hệ quả tất yếu là lượng rác thải tăng lên, nhất  là trong những ngày Tết.
 
 
        Chị Hà – Công nhân Công ty Môi trường nói về công việc thường nhật: Phần đông người dân nêu cao ý thức, có trách nhiệm chung tay cùng giữ gìn vệ sinh cộng đồng, làm đẹp môi trường. Tuy vậy vẫn còn số ít hộ gia đình, hoặc cá biệt người dân vẫn xả rác bừa bãi, bất chấp quy định chung. Cứ cho mình vô tư xả rác. Đáng buồn  hơn có người xem việc vất rác ra đường là quyền của họ. Việc làm sạch đẹp đường phố là việc của CNMT.  Có những tuyến đường, phố chị em phải mất công sức làm lại, nhưng cứ quét dọn xong người dân lại vứt rác ra gây thiếu mỹ quan, phản cảm.“Dù ngày thường hay ngày Tết, CNMT chủ yếu làm việc vào buổi chiều và ban đêm, thu gom rác trong ngày để mọi tuyến đường đều sạch sẽ. Với lượng rác khổng lồ, đòi hỏi người công nhân phải làm việc hết mình, bất kể trời mưa hay nắng. Làm CNMT hơn chục năm có lẻ, hàng ngày em vào ca từ 3 giờ chiều kết thúc đến 21 giờ đêm”.
 
       Nhìn bóng dáng  những người CNMT tôi nhận ra rằng: Nghề lao động này vất vả. Thường xuyên làm việc trong môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, độc hại, nhất là khi có dịch bệnh xảy ra, đôi khi còn bị kỳ thị. Nhưng các chị vẫn yêu nghề, trách nhiệm với lao động mà xã hội phân công. Vất vả là vậy, nhưng trên môi nữ CNMT vẫn nở những nụ cười như xóa tan đi bao mệt nhọc.
 
         Thiết nghĩ, mỗi chúng ta hãy trân trọng với các chị CNMT đang hàng ngày lao động cần mẫn giữ bầu không khí trong lành của Thành phố. Bằng việc làm thiết thực: Tự giác, ý thức  trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị. Hãy cùng nhau đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, chung tay cùng các chị CNMT làm cho Thành phố Điện Biên Phủ mến yêu ngày càng  "Sáng, xanh, sạch, đẹp"/.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên