11:51 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên Chung tay vì cộng đồng

Chủ nhật - 18/10/2020 17:12 View: 186
Với phương châm “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Cấp nước (CPCN) Điện Biên còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhiều gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tinh thần và chung tay giúp xã nghèo từng bước giúp họ vươn lên trong cuộc sống.


Đại diện Công ty CPCN Điện Biên cùng các mạnh thường quân bàn giao nhà
cho gia đình anh Phá A Trá, bản Pa Pốm, xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ).

 
Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CPCN Điện Biên cho biết: “Làm từ thiện hay tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ song hành với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Vì vậy, trong những qua Công ty luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện như ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em, ủng hộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ các phong trào do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động hàng trăm triệu đồng”. Bên cạnh đó, từ nguồn ủng hộ 1 ngày lương của tập thể cán bộ, công nhân, người lao động trong Công ty, sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần tư vấn kỹ thuật quốc tế (ITECH) cùng một số đơn vị bạn, năm vừa qua Công ty CPCN Điện Biên đã tài trợ 250 triệu đồng xây mới 5 ngôi nhà tình nghĩa tặng cho 5 gia đình hoàn cảnh khó khăn ở TP. Điện Biên Phủ; tài trợ 240 triệu đồng làm nhà cho 10 gia đình ở huyện Điện Biên.

Là một trong nhiều gia đình được Công ty CPCN Điện Biên hỗ trợ một phần kinh phí làm nhà ở, anh Phá A Trá, bản Pa Pốm, xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) vô cùng xúc động khi kể về hoàn cảnh gia đình. Anh Trá cho biết: Cách đây gần 1 năm, gia đình tôi không may bị hoả hoạn, lửa thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà và tài sản. Hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn, khi đang chưa biết xoay xở ra sao thì gia đình tôi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ, ủng hộ của Công ty CPCN Điện Biên và các cơ quan, đơn vị như: Ủy ban MTTQ tỉnh, Chi đoàn Công an TP. Điện Biên Phủ… nên chỉ sau một thời gian ngắn ngay trên chính nền nhà cũ, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới để ở. Vì thế mọi người trong nhà vui lắm! Có chỗ ở ổn định, tôi và vợ yên tâm lao động sản xuất, con cái được học hành”.
 

Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, mới đây vào đầu tháng 10, có mặt tại buổi khánh thành, đưa vào sử dụng 2 phòng học tại điểm trường Mánh Đanh, thuộc Trường Mầm non Hua Nguống, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng), chúng tôi thấy được sự vui mừng, phấn khởi không chỉ của giáo viên ở điểm trường mà còn của người dân khi giờ đây con em mình được học trong những phòng học khang trang, kiên cố. Dẫn chúng tôi tham quan các phòng học, cô giáo Quàng Thị Ngoan, điểm trường Mánh Đanh, tâm sự: “Tháng 8/2011, Trường Mầm non Hua Nguống được thành lập trên cơ sở chia tách từ Trường Mầm non Ẳng Cang. Trường đóng chân trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, địa bàn xã rộng, chủ yếu là các bản vùng cao, giao thông đi lại hết sức khó khăn nhất là vào mùa mưa, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế, cơ sở vật chất trường, lớp học còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tại điểm trường Mánh Đanh. Điểm trường này có 2 lớp với gần 50 học sinh phải ăn, học trong 2 phòng học tạm chật hẹp, mái lợp gianh, nền đất ẩm thấp. Quanh phòng học, không có công trình phụ trợ, đến  nước sinh hoạt phải xin nhờ nhà dân gần đó, cơm trưa của các cháu cũng phải nhờ nhà dân nấu hộ. Sau mỗi bữa cơm trưa của các cháu, chúng tôi lại phải đi chở từng can nước về để rửa bát cho các con. Khó khăn cứ thế kéo dài gần chục năm trời. Nay nhờ sự hỗ trợ, kêu gọi của Công ty CPCN Điện Biên mà năm học này các em đã được học trong những học phòng học mới kiên cố, với đầy đủ tiện nghi, nền lát đá hoa, có sân có vườn, phòng ăn và phòng học”.Lãnh đạo Công ty CPCN Điện Biên cùng các nhà tài trợ tặng quà cho học sinh
điểm trường Mánh Đanh, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng).

 

Ngoài tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, thực hiện sự phân công của UBND tỉnh về việc giúp xã nghèo, Công ty CPCN Điện Biên được phân công giúp đỡ xã Nậm Tin (huyện Nậm Pồ). Ngay sau khi được phân công, Công ty đã thành lập nhiều đoàn công tác khảo sát thực tế, từ đó có những giải pháp phù hợp, sát thực để tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo. Theo ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CPCN Điện Biên thì Nậm Tin là một trong những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, giao thông cách trở, trình độ dân trí thấp, còn nhiều hủ tục lạc hậu… Đặc biệt là tình trạng di cư tự do, khiến diện tích rừng ở Nậm Tin có nguy cơ cạn kiệt. Nhận thấy những khó khăn đó của xã, Công ty đã quyết định đầu tư trên 400 triệu đồng mua các giống cây ăn quả rồi phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc. Việc Công ty hỗ trợ giống cây ăn quả vừa tạo sinh kế cho người dân, vừa giúp xã thực hiện mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; đồng thời góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc. Ngoài ra, Công ty còn tiến hành lắp đặt ống dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho xã và một số mô hình điểm, giúp bà con phát triển sản xuất. Từ sự hỗ trợ tận tình của Công ty, người dân xã Nậm Tin đã dần nâng cao ý thức sản xuất tích cực chăm sóc cây giống được cấp chứ không bỏ bê như trước. Hệ thống dẫn nước tưới tiêu cho xã do Công ty đầu tư góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 68,79% (năm 2018) xuống còn 65,13%.
 

Ông Lèng Văn Liếng, xã Nậm Tin, cho biết: Sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công ty CPCN Điện Biên không chỉ giúp tôi mà còn giúp bà con trong xã thay đổi thói quen canh tác. Từ sự hỗ trợ đó, chúng tôi sẽ chú trọng thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả kết hợp trồng rừng, ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế tập thể, kinh tế trang trại; tích cực khai hoang cải tạo đất, dẫn nước phục vụ sản xuất, tăng diện tích lúa nước; đồng thời phát triển thêm các mô hình trồng cỏ và trồng rừng để bảo vệ môi trường sống.


Tác giả bài viết: Hoàng Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn