21:24 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Cùng nhân dân di dời, bàn giao mặt bằng

Thứ hai - 01/11/2021 16:23 View: 63
Sau khi người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, để đảm bảo tiến độ đã đề ra, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể TP. Điện Biên Phủ đã cùng vào cuộc giúp dân di chuyển tài sản, di dời nhà cửa. Công tác ấy được thực hiện đồng loạt, đặc biệt trong 2 tuần cuối tháng 10.
Các lực lượng tham gia giúp người dân cụm Thanh Đông di dời tài sản.

Các lực lượng tham gia giúp người dân cụm Thanh Đông di dời tài sản.

Qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, nhiều lần đối thoại tháo gỡ vướng mắc thấu tình đạt lý, các hộ dân còn lại của cụm Thanh Đông, tổ dân phố 6, phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) đã đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên cho thành phố. Ngay khi nhân dân ký bàn giao và chuẩn bị di chuyển tài sản, các lực lượng công an, quân đội, thanh niên đã có mặt tại địa bàn để giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, việc di chuyển càng khẩn trương, tấp nập. Ngày 23 - 24/10, nhà bà Trần Thị Hoa tiến hành tháo dỡ mái fibro xi măng. Với dãy nhà cấp 4 dài cùng hệ thống chuồng trại chăn nuôi rộng, tổng diện tích sử dụng hơn 800m2, gia đình bà Hoa không có nhân lực di chuyển. Khi thông tin lên UBND phường, gia đình bà đã được các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố xuống giúp, hoàn thiện tháo dỡ xong trong ngày. Bà Hoa chia sẻ: “Nhà tôi cũng đông con nhưng đứa đi bộ đội, đứa là cán bộ y tế đang tăng cường vào miền Nam chống dịch nên khi chuyển nhà lại neo người. Tôi cùng con gái dọn dẹp, chuyển đồ đạc trong nhà mấy ngày đã rất mệt. Còn phần mái nhà đang lo không biết làm thế nào, may được các cán bộ, chiến sĩ đến giúp tháo dỡ, vận chuyển nhanh chóng và an toàn”.

 

Trung tá Mùa A Phong, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự TP. Điện Biên Phủ cho biết: “Từ ngày 20/10, cán bộ, chiến sĩ Ban cùng dân quân, tự vệ địa bàn ra quân giúp người dân di chuyển tài sản. Anh em luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, bắt tay vào việc khi có hộ dân cần giúp đỡ, làm “cuốn chiếu” cho từng hộ, thường trực 15 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác này, có thể huy động 30 - 40 đồng chí cả lực lượng dân quân, tự vệ”.
 

Tại khu vực di dời, giải tỏa, màu áo xanh của lực lượng bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên tạo thêm khí thế đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng. Tham gia công tác này, Công an TP. Điện Biên Phủ cũng phân công 120 cán bộ, chiến sĩ, chia làm 6 tổ tỏa đi nhiều cụm dân cư, tổ dân phố giúp nhân dân tháo dỡ, di chuyển đồ đạc. Tại cụm Thanh Đông cũng có các tổ công an thường trực có mặt để làm công tác ấy. Hàng chục gia đình đã được các chiến sĩ công an giúp đỡ, trong đó có gia đình bà Khúc Thị Xúy. Bà Xúy chia sẻ: “Vợ chồng tôi già yếu, con cháu, anh em thì ở xa. Đến ngày chuyển nhà, các con về làm cùng nhưng chúng còn bận công tác không ở lại dài ngày được. Có các anh công an đến giúp, đồ đạc được chuyển đi rất nhanh gọn, cũng không phải lo không đủ người khênh những đồ to, nặng. Vợ chồng tôi mong dọn dẹp nhanh để bàn giao sớm, yên tâm đến chỗ mới ở (thuê nhà ở tạm chờ khởi công nhà tại nơi tái định cư - PV)”.
 

Trong giai đoạn nước rút, không chỉ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, neo người mà những hộ có nhu cầu cần giúp đỡ đều được các lực lượng huy động nhân lực hỗ trợ. Trung bình trong thời gian cao điểm từ 20 - 30/10, mỗi ngày có trên 150 người thuộc các lực lượng trực tiếp có mặt tại địa bàn, xắn tay giúp dân. Từ khênh vác, tháo dỡ đến chuyển đồ vào nơi ở mới.
 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cho biết: Trên cơ sở sự đồng tình thực hiện Dự án của các hộ dân, thành phố tổ chức các lực lượng gồm công an, quân đội, thanh niên, đoàn thể xuống giúp đỡ nhân dân di chuyển tài sản, nhà cửa, vật kiến trúc. Mặc dù bà con đã xây dựng nhà rất đẹp, khi di chuyển thì rất tiếc nhưng được sự động viên kịp thời của phố phường, sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, các gia đình đã đồng loạt di dời, sau đó phá dỡ nhà cửa, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho thành phố. Các lực lượng chung tay góp sức giúp dân không chỉ tạo cho việc di chuyển diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ mà còn tạo khí thế cho công tác di dời, tạo niềm tin, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.


Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên