04:46 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thứ sáu - 28/05/2021 07:32 View: 68
Sáng nay (27/5), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Kỳ thi này được tổ chức vào từ ngày 7 - 8/7; nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục THPT, chương trình GDTX cấp THPT. Lấy kết quả kỳ thi công nhận tốt nghiệp THPT làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

 

Các bài thi được tổ chức tại kỳ thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp KHTN gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp KHXH gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khác nhau; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTX và KHXH.
 

Để chuẩn bị tốt kỳ thi, Bộ GDĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác đề thi, phần mềm tổ chức thi; công tác tập huấn, đăng ký dự thi... theo tiến trình tổ chức kỳ thi. Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo kế hoạch; phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi; hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức kỳ thi. Tiếp tục bám sát tình hình để hoàn thiện phương án tổ chức thi trong tình huống bất thường, đặc biệt là chuẩn bị phương án để hướng dẫn các địa phương tổ chức công tác thi trong điều kiện chịu tác động của dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các bộ, ngành liên quan đặc biệt là ngành Y tế để hướng dẫn các sở GDĐT tổ chức kỳ thi trong điều kiện của dịch bệnh.
 

Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ triển khai kỳ thi; đảm bảo các điều kiện và nguồn lực phục vụ tổ chức kỳ thi. Chỉ đạo Sở GDĐT triển khai tập huấn quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi thiết thực và hiệu quả cho tất cả những người tham gia thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương. Chỉ đạo Ban chỉ đạo thi và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cùng ngành GDĐT, các ban ngành liên quan xây dựng phương án tổ chức kỳ thi an toàn, đúng mục đích tại địa phương; xây dựng phương án chuẩn bị kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai bất thường; huy động và phối hợp nguồn lực liên quan tới các địa phương trong triển khai thực hiện công việc. Tiếp tục tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, phù hợp với điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 để chuẩn bị tốt nhất cho thí sinh dự thi. Đồng thời chủ động nắm bắt những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ kịp thời, không để trường hợp nào khó khăn mà không tham dự kỳ thi.


Tác giả bài viết: Minh Thùy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn