09:40 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Đảm bảo quyền lợi người dân trong giải phóng mặt bằng

Thứ hai - 09/05/2022 21:44 View: 23
Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình dự án. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, làm tốt công tác đối thoại với dân để kịp thời giải quyết và tháo gỡ các “nút thắt” cho từng dự án.

Dự án di chuyển trụ sở cơ quan và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết để thực hiện dự án khu dân cư đô thị Mường Thanh A được UBND tỉnh phê duyệt cuối tháng 4/2022. Dự án do UBND TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 57 tỷ đồng; trong đó hơn 51 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dự án thực hiện GPMB, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với diện tích hơn 62.000m2, trong đó có 5.000m2 đất ở đô thị, 31.000m2 đất trồng cây hàng năm khác, 20.000m2 đất trồng cây lâu năm, 1.639m2 đất giao thông, 2.978m2 đất trụ sở cơ quan (Trạm Y tế phường Mường Thanh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và trụ sở Công an phường Mường Thanh), 1.609m2 đất thủy lợi. Hiện nay, TP. Điện Biên Phủ đã và đang chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và Quỹ phát triển đất tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự án; xây dựng kế hoạch thực hiện, nhu cầu vốn. Với mục tiêu hoàn thiện việc GPMB bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho khoảng 95 hộ gia đình, cá nhân và diện tích đất UBND phường Mường Thanh quản lý, chính quyền thành phố xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên đã quán triệt cán bộ chuyên môn nắm chắc thông tin dự án, tầm quan trọng, ý nghĩa dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng cũng như chủ trương, chính sách trong bồi thường, GPMB để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn những hộ dân trong diện phải GPMB đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng. Từ đó, tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng khu dân cư đô thị mới theo phương án quy hoạch chi tiết xây dựng.

Ngoài dự án nêu trên, là trung tâm chính trị - kinh tế của tỉnh, trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ có nhiều công trình, dự án quy mô lớn được đầu tư xây dựng. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, UBND TP. Điện Biên Phủ đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định, chế độ chính sách của Nhà nước về GPMB; đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án lớn của tỉnh và thành phố. Nhất là tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước sang như: Các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị vay vốn WB, Dự án Khu tái định cư các hộ dân từ cầu A1 xuống cầu C4 TP. Điện Biên Phủ... phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6.

Không chỉ TP. Điện Biên Phủ, chính quyền các địa phương khác, ngành chức năng thường xuyên lắng nghe ý kiến người dân, vận dụng chính sách hỗ trợ, GPMB, bố trí tái định cư cho người dân có đất bị ảnh hưởng bởi các dự án theo hướng có lợi nhất, đảm bảo tính công bằng xã hội; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án... Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường GPMB; chủ động cân đối, bổ sung nguồn lực đầu tư cho các dự án, kiên quyết không để các dự án bị ách tắc, kéo dài. Tiêu biểu là các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị vay vốn WB, dự án Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ; các dự án khởi công mới như: Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực dọc QL 279 và QL 12; dự án Quản lý đa thiên tai và phát triển kinh tế xã hội; dự án Hồ chứa Huổi Trang Tai (huyện Điện Biên); các dự án phát triển đô thị tạo nguồn thu...
 

Tác giả bài viết: Đức Kiên

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên